xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว 3 ภูเมืองเลย “ภูทอก-ภูบ่อบิด-ภูผาหมวก” สัมผัสอัศจรรย์บนยอดภู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ชมพระอาทิตย์ขึ้นบนภูทอก
จังหวัดเลย เป็นจังหวัดหนึ่งเมืองต้องห้าม....พลาดใน 12 เมืองที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกำหนดขึ้น จังหวัดเลยนั้นเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์และความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร จนเป็นเมืองยอดฮิตเมืองหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็น บ้านเรือน ชุมชน เทศกาลประเพณี และสิ่งสำคัญของจังหวัดนั้นคือ แหล่งธรรมชาติ จังหวัดเลยเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติที่สวยงามมากมายหลายแห่ง โดยเฉพาะภูเขาจนทำให้จังหวัดเลยขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองที่โอบล้อมด้วยภูเขา” ซึ่งความโดดเด่นของแต่ละภูในจังหวัดเลยย่อมมีมนต์เสน่ห์ และบรรยากาศที่แตกต่างกัน เช่น 3 ภูจังหวัดเลยแห่งนี้ ภูทอก ภูบ่อบิด และภูผาหมวก ต่างก็มีเสน่ห์ชวนเที่ยวจนต้องอยากออกเดินทางไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต
ป้ายยินดีต้อนรับทะเลหมอกภูทอกที่เชียงคาน
โดยภูแรกนั้นคือ “ภูทอก” ภูทอก เป็นภาษาอีสานที่หมายถึง “ภูเขาที่โดดเดี่ยว” ภูทอกนั้นมีลักษณะเป็นภูเขาสูง ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงคาน เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองเชียงคานโดยเฉพาะในยามเช้า บนยอดภูจะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเชียงคานที่ปกคลุมไปด้วยหมอก และลำน้ำโขงที่ไหลผ่านแนบชิดเมืองเชียงคานแห่งนี้ การขึ้นไปบนยอดภูทอกนั้นไม่สามารถนำรถขึ้นไปบนยอดภูได้เอง จะมีรถบริการคอยรับส่งสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งขาไปและกลับขึ้นสู่บนยอดภู
บรรยากาศเมฆปกคลุมโดยรอบ
เมฆปกคลุมทั่วอำเภอเชียงคานและแม่น้ำโขง
จุดชมวิวบนที่พักภูบ่อบิด
ภูที่สอง “ภูบ่อบิด” ภูบ่อบิดเป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น ตั้งอยู่อำเภอเมือง จังหวัดเลย ซึ่งบนยอดภูบ่อบิดนั้นจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพทุกทิศทางของเมืองเลย ความพิเศษของภูบ่อบิดนั้น เป็นที่ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวชมพระอาทิตย์ขึ้นและชมพระอาทิตย์ตกดินได้ที่นี่ที่เดียว และเมื่อถึงตอนกลางคืน จะสามารถเห็นประกายแสงไฟจากบ้านเรือนของชาวเมืองเลยปรากฏเด่นชัดขึ้นเป็นภาพสวยงาม การเดินทางขึ้นยอดภูบ่อบิด เป็นส้นทางบันไดที่สามารถเดินทางด้วยเท้าขึ้นไปจนถึงยอด ทั้งสองข้างภูบ่อบิดยังคงมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม ร่มรื่น และมีจุดพักบริเวณถ้ำพระให้นักท่องเที่ยวสามารถพักได้
จุดชมวิวภูบ่อบิดยามเย็นที่สามารถเห็นอำเภอเมืองได้ทั้งเมือง
แสงไฟจากอำเภอเมืองเกิดภาพสวยงามบนภูบ่อบิด
ภูผาหมวก
มาถึงภูที่ 3 นั่นคือ “ภูผาหมวก” ภูผาหมวก ตั้งอยู่ที่บ้านนาโพธิ์ อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย เดิมทีเป็นฐานที่มั่นทหารสมัยสงครามร่มเกล้า ภูผาหมวกนั้นเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองนาแห้วชายแดนไทยได้ทั้งเมือง รวมไปถึงบ้านเรือนชายแดนลาวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามห่างเพียงคูน้ำกั้นเล็กๆ บรรยากาศโดยรอบของภูผาหมวกนั้นร่มรื่นเต็มไปด้วยภูเขาและทุ่งนาเขียวขจี เป็นภาพที่ประทับใจแก่ผู้มาเยี่ยมเยียนไม่รู้ลืม การเดินทางขึ้นบนยอดภูนั้น สามารถเดินเท้าขึ้นเลาะภูเขาประมาณ 800 เมตร ก็จะถึงยอดภูผาหมวก
จุดชมวิวภูผาหมวกที่เต็มไปด้วยผืนนาเขียวขจี
ชายแดนไทยและชายแดนลาว
ชมวิวผ่านไม้ที่กั้นบนยอดภูผาหมวก
นอกจากนั้น ภูเขาแห่งจังหวัดเลยนั้นยังมีอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงอย่าง ภูกระดึง และยังมี ภูป่าเปาะ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ภูเขาไฟฟูจิ” แห่งเมืองเลย รวมทั้งสามารถชมพรรณไม้นานาชนิดได้ที่ ภูหลวง และภูเขาอีกหลายๆ แห่งที่ไม่ได้พูดถึงอีกมากมาย ความหลากหลายและความสวยงามเหล่านี้ที่ทำให้เมืองเลยเป็นเมืองต้องห้าม....พลาด ไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตด้วยประการทั้งปวง
นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเก็บบรรยากาศสวยงาม
นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเลย โทร. 0-4281-2812, 0-4281-1405, อีเมล tatloei@tat.or.th และเฟซบุ๊ก www.facebook.com/tatloei
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...