xs
xsm
sm
md
lg

ลิ้มรสอาหารจานเด็ด ต้นตำรับสิงคโปร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มื้อหิวๆ มื้อนี้ อยากขอชวนมิตรรักนักกินมาลองลิ้มอาหารจานเด็ดต้นตำรับสิงคโปร์ ที่ห้องอาหารเอเลเมนท์โรงแรมอัมรา กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นแบรนด์โรงแรมไลฟ์สไตล์ระดับตลาดบนจากประเทศสิงคโปร์ ภายใต้การบริหารของ อัมรา กรุ๊ป ขอเสนอเมนูแนะนำ 5 รายการ ซึ่งล้วนเป็นอาหารอันขึ้นชื่อที่สุดของสิงคโปร์

อาหารแต่ละจานบอกเล่าเรื่องราวแห่งมรดกสืบทอดทางวัฒนธรรมหลากหลายเชื้อชาติของประเทศสิงคโปร์ และชวนให้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของประเทศ ที่สะท้อนให้เห็นผ่านกิจกรรมยามว่าง ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของคนประเทศนี้ อันได้แก่การเสาะหาอาหารแสนอร่อยกิน

เมนูที่ชวนกินมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวมันไก่ไหหลำ (270 บาท) เป็นอาหารที่ดูเรียบง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยรสชาติที่ต่างจากหน้าตา ไก่ "กัมปง" (คำภาษามาเลย์แปลว่า หมู่บ้าน) ที่เลี้ยงแบบเปิด ต้มในน้ำซุปไก่รสเข้มข้นและผ่านการเคี่ยวให้เข้าเนื้อ จบด้วยการแช่น้ำแข็ง เพื่อคงความชุ่มฉ่ำและรสชาติเอาไว้ และส่วนประกอบอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ข้าวหอมมะลิ ซึ่งมักจะเรียกว่า "ข้าวมัน" ปรุงรสด้วยน้ำมันจากไก่ ขิง กระเทียม และใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม พร้อมด้วยเครื่องเคียงแตงกวาและมะเขือเทศ รวมถึงน้ำจิ้มสามอย่างที่ทำจากพริก ขิง และซีอิ๊วดำเข้มข้น ซุปไก่ใส่เต้าหู้และผักกาดขาวช่วยให้ซดคล่องคอ

บักกุ๊ดเต๋ (230 บาท) คำนี้เมื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีนจะแปลตรงตัวได้ว่า ชากระดูกเนื้อ โดยสูตรแต้จิ๋ว สูตรนี้ประกอบด้วยซุปใสหอมกลิ่นพริกไทย รสชาติที่เข้มข้นของน้ำซุปได้มาจากการตุ๋นกระดูกและ หนังหมูเป็นเวลานานกับพริกไทยขาวและกระเทียม ชาวสิงคโปร์จะขนานนามว่าบักกุ๊ดเต๋ของ โรงแรมอัมรา กรุงเทพฯ เป็นแบบ "ไฮคลาส" หรือ "ไฮโซ" เนื่องจากมีซี่โครงหมูชั้นดีชิ้นใหญ่ เสิร์ฟด้วยปาท่องโก๋ทอดกรอบ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบเมื่อจิ้มในน้ำซุป เครื่องเคียงของเมนูซุปแสนอร่อยจานนี้คือ ผักดองเค็ม ข้าวสวยหอมมะลิ และซีอิ๊วดำและพริกซอยเพื่อเพิ่มรสชาติ

เมนูลักซา สไตล์สิงคโปร์ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมเปอรานากัน (380 บาท) และทำจากพืชผัก สวนครัวเฉพาะของท้องถิ่น เป็นเมนูวุ้นเส้นน้ำที่เผ็ดเล็กน้อย น้ำซุปเข้มข้นทำจากกุ้งแห้งและน้ำกะทิ แต่งรสอ่อนๆ ด้วยขิง ตะไคร้ และถั่วแคนเดิลนัท อาหารจานเด็ดนี้เสิร์ฟพร้อม น้ำพริกผัดซำบัล โปะหน้าด้วยกุ้ง ไข่ต้ม และลูกชิ้นปลา

นาซิเลอมักของมาเลย์ (270 บาท) แปลตรงตัวได้ว่า "ข้าวในครีม" โดยหมายถึงข้าวสวยหอม หุงในน้ำกะทิและใบเตย เครื่องเคียงรอบๆ ข้าวสวยตรงกลางคือ ปลาแม็กเคอเร็ลหมักขมิ้น ผงกะหรี่ และใบเตยข้ามคืน เสิร์ฟพร้อม Ikan Bilis (ปลาแอนโชวีทอด) และ Achar (แตงกวาและสับปะรดดอง) โดยเสิร์ฟตามแบบดั้งเดิมบนใบตอง

ก๋วยเตี๋ยวฮกเกี้ยนกุ้งในน้ำซุป (330 บาท) เป็นก๋วยเตี๋ยวกระดูกหมูผ่านการเคี่ยว พร้อมกับหัวกุ้งและเปลือกกุ้งเป็นเวลา 6 ชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปเข้มข้นเปี่ยมรสชาติ บะหมี่เหลืองเส้นหนา (หมี่ฮกเกี้ยน) ลวกพอสุก โปะหน้าด้วยกุ้งตัวใหญ่และเสิร์ฟพร้อมพริกป่น ถั่วงอก Kang Kong (ผักบุ้งจีน) หอมแดงเจียว และน้ำมันกระเทียม

ห้องอาหารเอเลเม้นท์ เปิดให้บริการตลอดวัน เชี่ยวชาญด้านอาหารสิงคโปร์ต้นตำรับ อาหารไทย ตลอดจนอาหารจีนท้องถิ่นจากร้านอาหาร Silk Road ชื่อดังของสิงคโปร์ และได้รับการออกแบบให้สะท้อนถึงวัฒนธรรมไทยร่วมสมัยสอดแทรกด้วยกลิ่นอายของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงบริการด้านอาหารตามตำรับสิงคโปร์แท้ๆ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...