xs
xsm
sm
md
lg

“ถ้ำซำ” อันซีนพังงา...แปลกตา จิตรกรรมงามไม่เหมือนใคร/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)
ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในถ้ำอันงดงาม แปลกตา เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครที่ ถ้ำซำ พังงา
“พังงา” หนึ่งในจังหวัดดินแดนด้ามขวานฝั่งอันดามันที่อุดมไปสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางการท่องเที่ยว โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของพังงานั้นสวยงามขึ้นชื่อเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย เกาะสุรินทร์ อ่าวพังงา เขาตาปู เกาะปันหยี เขาหลัก นี่โด่งดังไปไกลถึงเมืองนอกเมืองนา เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาเที่ยวชมกันไม่ได้ขาด
บรรยากาศตัวเมืองพังงาท่ามกลางขุนเขาแวดล้อม
อย่างไรก็ดีแม้พังงาจะเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อ แต่ตัวเมืองพังงากับมีบรรยากาศของบ้านเมืองที่แตกต่างไปจากเขาหลักอย่างสิ้นเชิง

ตัวเขาหลักนั้นคึกคักมากไปด้วยแสงสี

แต่ตัวเมืองพังงานั้นกลับสงบเงียบเรียบง่าย ซึ่งปกติเวลาผมไปเที่ยว“พังงา” ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้ไปพักในตัวเมืองสักเท่าไหร่ แต่กับการไปพังงาหนนี้ ผมเลือกไปตั้งหลักพักค้างในตัวเมืองก่อนจะออกเที่ยวต่อไปตามจุดต่างๆต่อ
ยามเช้ากับบรรยากาศ แมกไม้ สายหมอก ขุนเขา ณ ตัวเมืองพังงา
สำหรับตัวเมืองพังงาเวลามาเยือนทีไรผมจะติดใจเสมอ เพราะชอบในบรรยากาศของตัวเมืองเล็กๆ หลวมๆ สงบงาม ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของภูเขาหินปูน ยามเช้า

แต่อย่างไรก็ดีในความสงบก็มีความเคลื่อนไหวให้ได้ค้นหากัน นั่นจึงทำให้ตัวเมืองพังงา มีที่พักเล็กๆ ห้องพักไม่มาก ประเภทบูติค โฮเต็ล หรือที่พักชุมชน ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางบรรยากาศดีๆของแมกไม้ เขาหินปูน อันถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่น “ปาล์ม ฮิลล์ รีสอร์ท” ที่น้องที่พังงาแนะนำให้ไปพักนี่ก็บรรยากาศดีทีเดียว ตั้งอยู่ใกล้เขา แวดลอมไปด้วยแมกไม้อันร่มรื่น
สายหมอกยามเช้าลอยอ้อยอิ่งผ่านเขารูปช้าง ณ มุมมองบนหอชมวิวปาล์ม ฮิลล์ รีสอร์ท
ส่วนที่ผมชอบมากก็คือที่นี่มีหอชมวิว ที่เมื่อขึ้นไปบนนั้นจะเห็น “เขาช้าง” หรือ “เขารูปช้าง” ที่เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพังงา(เป็นตราสัญลักษณ์จังหวัด)อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในยามเช้าเมื่อขึ้นไปบนหอคอยแล้วมองลงมาจะเห็นสายหมอกลอยอ้อยอิ่ง คลอเคลียกับเขารูปช้างดูสวยงามน่าประทับใจ ซึ่งแม้แต่ในหน้าร้อน ตัวเมืองพังงาก็ยังมีสายหมอกสวยๆงามๆยามเช้าให้ชมกันในหลายจุดด้วยกัน
ถ้ำพุงช้าง อันซีนพังงาอันเลื่องชื่อ
สำหรับเขาช้างนั้นมีลักษณะเป็นรูปช้างนอนหมอบ(ต้องมองให้ถูกมุม) ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่ใจกลางเมือง มี“ถ้ำพุงช้าง”อยู่ด้านใต้ของเขาช้าง ที่ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อของตัวเมืองพังงา ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ยกให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ อันเนื่องมาจากความสวยงามและธรรมชาติที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว
จิตรกรรมฝาผนังในถ้ำซำ
นอกจากถ้ำพุงช้างแล้ว ในเขตเมืองพังงายังมี“ถ้ำซำ”เป็นอีกหนึ่งถ้ำที่มีความน่าสนใจมาก

ถ้ำซำ หรือ โบราณสถานถ้ำซำ (หรือที่คนใต้มักออกสำเนียงว่า “ถ้ำสำ”) ตั้งอยู่ที่บ้านฝายท่า ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 5 กม. ที่เป็นถนนสายสวยงามที่น่าปั่นจักรเที่ยวมาก(อ่านข้อมูลเส้นทางปั่นจักรยานจากตัวเมืองสู่ถ้ำซำได้ด้านล่าง)
หนองหารซำ ยามเช้า
ถ้ำซำ เป็นถ้ำเล็กๆตั้งอยู่ใต้ขุนเขาหินปูนที่ด้านหน้ามีบึงน้ำขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า “หนองหารซำ” ที่มีสภาพธรรมชาติที่สวยงามไม่น้อย มองเห็นบึงน้ำขนาดใหญ่มีขุนเขาหินปูนตั้งตระหง่านง้ำ ซึ่งหากไปในวันที่ฟ้าเป็นใจสวยใจ วิวทิวทัศน์ที่นี่จะแจ่มมาก หรือหากใครไปในช่วงเช้า(อย่างที่ผมไป) บางทีก็จะได้เจอกับบรรยากาศน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป กับภาพของสายหมอกที่ลอยไต่ไล่เลี่ยคลอยเคลียขุนเขาและลอยไต่เหนือบึงน้ำที่ดูแล้วมีเสน่ห์ไม่น้อย
เส้นทางเดินสู่ถ้ำซำ
ถ้ำซำเป็นดังอันซีนพังงาที่วันนี้ยังมีคนรู้จักกันเฉพาะในวงแคบๆ โดยเดิมเมื่อไม่กี่ปีมานี้นั้น เส้นทางเข้าถ้ำนั้นรกและเปลี่ยว แต่มาวันนี้ได้มีการปรับปรุงทำทางปูนเดินสู่ถ้ำซำเลาะริมบึงผ่านแมกไม้อันร่มรื่น พร้อมมีป้ายติดบอกข้อมูลสั้นๆ(สั้นจริง)ของถ้ำแห่งนี้ว่า "โบราณสถาน ถ้ำซำ Tham Sam Rock Art แหล่งศิลปะถ้ำสมัยต้นรัตนโกสินทร์ (พ.ศ.2394-2453)" ซึ่งจากการปรับปรุงพื้นที่ใหม่นั้นก็ช่วยสร้างบรรยากาศเชิญชวนให้คนน่าเข้าไปเที่ยวถ้ำแห่งนี้มากกว่าแต่ก่อนไม่น้อยเลย
เพิงผาแห่งถ้ำซำ
จากทางเดินปูน เดินเข้าไปไม่กี่เมตรก็จะเจอเพิงผาถ้ำที่ตรงก้อนหินใหญ่บริเวณช่วงกลางโถง มีการแกะสลักหิน(ที่ก้อนหินกลางเพิงผา)เป็นรูปทรงพระพุทธรูปแบบหยาบๆ ซึ่งทำให้หลายคนสันนิษฐานว่าที่นี่น่าจะเคยเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์มาก่อน
รูปสลักพระพุทธรูปใต้เพิงผาถ้ำซำ
ส่วนที่ถือเป็นไฮไลท์และเป็นเสน่ห์ดึงดูดของถ้ำแห่งนี้ก็คือ ตรงบริเวณผนังถ้ำที่น่าสนใจไปด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง อายุคาดว่าประมาณ 100 กว่าปีที่แล้วตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ตรงกับช่วงปลายรัชกาลที่ 4 ต่อเนื่องถึงสมัยรัชกาลที่ 5
โบราณสถานถ้ำซำกับภาพจิตกรรมฝาผนังถ้ำอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี
ภาพวาดลายเส้น
ภาพจิตรกรรมฝาผนังถ้ำซำมีทั้งที่เป็นภาพลายเส้นและภาพลงสี ขาว ดำ แดง แสดงเรื่องราวทางพุทธศาสนาและวิถีผู้คนในอดีต โดยภาพที่เด่นๆก็มีภาพ คน หญิง-ชาย เด็กผมแกละและผมจุก คนที่ใบหน้าคล้ายตัวหนังตะลุง ภาพคนไว้ผมเปียแต่งกายแบบชาวจีนคล้ายเป็นขุนนางนั่งอยู่บนเกี้ยว ยักษ์ ภาพดอกไม้ นก ม้า เป็นต้น
ภาพวาดลงสีที่ยังคงปรากฏลวดลายชัดเจน
ภาพวาดยักษ์
ภาพวาดเหล่านี้แม้จะมีบางส่วนสีเลือนไปบ้าง แต่ภาพวาดส่วนใหญ่ยังคงปรากฏสีสันและลวดลายอันชัดเจนให้ชม นั่นคงเป็นเพราะภาพเหล่านี้เขียนในผนังถ้ำใต้เพิงผาที่รอดพ้นจากฝน แดด จึงยังคงสภาพที่ดีอยู่มาถึงจนทุกวันนี้
ภาพวาดคน
อีกหนึ่งภาพวาดที่ใต้บรรยากาศปักษ์ใต้
สำหรับภาพจิตกรรมฝาผนังที่นี่แม้จะไม่ใช่งานเนี้ยบ แต่ก็เป็นภาพวาดที่ทรงเสน่ห์ เขียนในอารมณ์ช่างพื้นบ้านที่ดูแล้วดิบๆได้อารมณ์มาก โดยเฉพาะหน้าตาของคนในบางภาพที่วาดออกมาเป็นหน้าตาแบบคนใต้ และถ่ายทอดแววตาอารมณ์ได้อย่างมีชีวิตชีวา นับเป็นงานภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังถ้ำที่สวยงาม แปลกตา และมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก
ถ้ำซำ กับงานจิตรกรรมฝาผนังถ้ำอันแปลกตา น่ายล
แต่กระนั้นถ้ำซำแห่งนี้ก็โชคร้ายพอดูเมื่อมีคนมือบอนมาขูดขีดผนังถ้ำร่วมไปกับภาพโบราณ ซึ่งแม้ที่นี่ทางกรมศิลปากรจะได้มาขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเอาไว้แล้ว แต่ด้วยความที่ถ้ำซำไม่มีคนมาดูแล จึงพวกคนมือบอนบางคนแอบมาขูดขีดเขียนสลักตัวหนังสือและลวดลายอันไม่พึงประสงค์ไว้ ยังไงๆผมก็ขอฝากไปยังเจ้าของพื้นที่หรือผู้เกี่ยวข้องให้ช่วยกันดูแล รักษา(และป้องกันพวกมือบอน) ถ้ำแห่งนี้ไว้ให้เป็นอย่างดี
รอยคนมือบอนที่ทำทิ้งไว้
เพราะถึงแม้ว่าถ้ำซำจะเป็นถ้ำเล็กๆ แต่จากภาพงานจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงามแปลกตากับรูปแบบเฉพาะตัวที่เป็นมรดกตกทอดทางภูมิปัญญามาถึงทุกวันนี้ มันก็ทำให้ถ้ำเล็กๆแห่งนี้มากไปด้วยเสน่ห์ และมีคุณค่าอันยิ่งใหญ่ไม่น้อยเลย

*****************************************
ถำ้ซำอยู่ใต้ขุนเขาลูกนี้
โบราณสถานถ้ำซำ หรือ ถ้ำซำ หรือ ตั้งอยู่ที่บ้านฝายท่า ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 5 กม.

สำหรับเส้นทางจากตัวเมืองสู่ถ้ำซำนั้น ทางจังหวัดทำถนนอ้อมเมือง เลาะเลียบไปกับคลองพังงาและเชิงเขาทอย ถนนสายนี้ถือเป็นเส้นทางที่น่าปั่นจักรยานมาก เพราะเป็นถนนสายสวย มีบรรยากาศของขุนเขา สายน้ำ ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้ แถมรถยนต์ยังวิ่งกันน้อย (ปั่นแล้วสบายใจไม่ต้องระแวดระวังว่าจะมีรถใหญ่มาสอยจนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมนักปั่นเหมือนกับข่าวที่ปรากฏอยู่บ่อยครั้งในบ้านเรา)
ถ้ำซำ ถ้ำเล็กๆแต่ทรงคุณค่าไปด้วยงานจิตรกรรมฝาผนังถ้ำอันสวยงามเป็นเอกลักษณ์
ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลถ้ำซำเพิ่มเติม และสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก และการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดพังงาเชื่อมโยงกับถ้ำซำได้ที่ ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร.0-7648-1900-2
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น