xs
xsm
sm
md
lg

เคาต์ดาวน์คึกคักทั่วไทยรับปีแพะ 2558

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักท่องเที่ยวเข้าสักการะพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
บรรยากาศเคาต์ดาวน์สู่ปี 2558 คึกคักทั่วไทย นักท่องเที่ยวแห่ชมสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ ในขณะที่บางส่วนร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคล

จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปชมความสวยงามบนยอดดอยอินทนนท์ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยบางส่วนเตรียมร่วมกิจกรรมเคาต์ดาวน์ที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จัดขึ้น ซึ่งมีการจัดกิจกรรมเวทีอุทยานปลูกป่าในใจคน ที่บริเวณลานหน้าที่ทำการอุทยาน โดยมีการแสดงของชาวเขา และการแสดงวัฒนธรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภายในงานมีการจับรางวัลและร่วมบรรยากาศเคาต์ดาวน์อย่างเงียบสงบ

ส่วนที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และยังถือว่าเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีแพะ

สำหรับที่ จ.เชียงใหม่ จะมีการจัดกิจกรรมที่เป็นมงคลแทนการละเล่นรื่นเริงต่างๆ โดยจัดขึ้นในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 57 นี้ ตั้งแต่เวลา 22.30 น. เป็นต้นไป โดยกำหนดให้ 6 วัดเป็นศูนย์กลางในการจัดงาน ได้แก่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดสวนดอก พระอารามหลวง วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร และวัดท่าตอน พระอารามหลวง
ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย
จ.เชียงราย บริเวณชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามแดนอย่างคึกคัก ทำให้การจราจรหนาแน่นตลอดทั้งวัน โดยในค่ำคืนนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จ.เชียงราย จัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ 3 แผ่นดิน 2015 ซึ่งจัดเวทีบริเวณหน้าด่านพรมแดน มีการแสดงแสงสีเสียง การแสดงศิลปวัฒนธรรม 3 แผ่นดิน และการแสดงดนตรีจากศิลปินทั้งชาวไทยและพม่า ส่วนการนับถอยหลังสู่ปี 2558 จะมีการนับถอยหลัง 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกในเวลาเที่ยงคืนตรงของประเทศไทย และครั้งที่ 2 ตรงกับเวลาของพม่า (ช้ากว่าประเทศไทย 30 นาที) และจะมีการขยายเวลาเปิดด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ไปจนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 58

จ.พิษณุโลก ประชาชนเดินทางมาสักการะพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ โดยทางวัดมีการจัดพิธีสืบชะตาเสริมบารมีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือ พิธีสวดมนต์ข้ามปี โดยจะมีการแจกปฏิทินหลวงพ่อพระพุทธชินราชให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ซึ่งกำหนดการจะเริ่มพิธีในเวลา 22.00 น. พระสงฆ์แสดงธรรมเทศนา เวลา 22.40 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เวลา 24.00 น.พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ นอกจากนี้ วัดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ต่างเตรียมสถานที่รองรับประชาชนที่จะมาร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีที่คาดว่าจะมาร่วมกันจำนวนมาก อาทิ วัดราชบูรณะ วัดคูหาสวรรค์
ประชาชนเข้าสักการะหลวงพ่อพระพุทธชินราช ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก
จ.อุดรธานี ที่วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง ประชาชนเริ่มเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่ช่วงเย็น โดยปีนี้จัดขึ้นบริเวณลานพระบรมธาตุธรรมเจดีย์ มีการจัดสถานที่และเก้าอี้เพื่อบริการประชาชนที่จะเข้าร่วมพิธี ในช่วงหัวค่ำจะมีพิธีถวายผ้าไตร และจะเริ่มสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา 19.00-01.00 น. และจะมีการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า

จ.นครศรีธรรมราช ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทยอยเข้าทำบุญและสักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยทางวัดมีการสวดมนต์ข้ามปี เริ่มตั้งแต่เวลา 23.00 น. ไปจนถึงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค. และในช่วงเช้ายังมีการทำบุญตักบาตรและการให้ทานไฟอีกด้วย
บรรยากาศลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์
กรุงเทพมหานคร
มีการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 3 จุดใหญ่ ประกอบด้วย บริเวณท้องสนามหลวง ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

โดยบริเวณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เจ้าหน้าที่ทำการปิดการจราจรบริเวณ ถ.ราชดำริ ด้านหน้าห้าง จากแยกราชประสงค์-แยกประตูน้ำ ตั้งแต่เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. และเปิดประตูเข้างานเมื่อเวลา 18.00 น. โดยประชาชนทยอยเดินทางเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในบริเวณงาน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยอยู่โดยรอบ ไฮไลต์ของงานอยู่ที่การจุดพลุไฟในช่วงนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่

ท้องสนามหลวง มีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปี จัดขึ้นในแนวคิด รักษาศีล สุขกาย สุขใจ เริ่มต้นดี ชีวิตดี พิธีเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 17.00-01.30 น. และมีการอัญเชิญ พระพุทธนวราชบพิตร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำกรุงเทพมหานครมาให้ประชาชนสักการะ นอกจากนี้ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที โดยประชาชนส่วนใหญ่นุ่งขาวห่มขาวมาเข้าร่วมพิธี
บรรยากาศช่วงเย็นที่วัดสุทัศน์ (ภาพ : FB สวดมนต์ วัดสุทัศน์)
ส่วนการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นการจัดงานต้อนรับปีใหม่ตามวิถีพุทธด้วยการไหว้พระสวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ฟังพระธรรมเทศนาและร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ลั่นฆ้องชัยต้อนรับปีใหม่โดยพร้อมกันที่วัดต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร อาทิ

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร มีพิธีสวดมนต์ข้ามปี เน้นการสวดแบบพิธีสืบชะตา ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวล้านนา โดยเริ่มมีประชาชนในชุดนุ่งขาวห่มขาวเข้ามาจับจองพื้นที่บริเวณรอบๆ พระอุโบสถตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. ส่วนกำหนดการ พิธีจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. โดยเริ่มสวดมนต์ ทำวัตรเย็น ฟังพระธรรมเทศนา และทำพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา และเริ่มกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา 23.00 - 01.00 น.

วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร ประชาชนเดินทางมาจับจองพื้นที่ในการร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีตั้งแต่เวลา 16.00 น. โดยกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีของวัดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 57 - 4 ม.ค. 58 ซึ่งเป็นการจัดอย่างเนื่องตลอดทุกปี โดยบริเวณพิธีจัดขึ้นรอบพระวิหารหลวง และบริเวณโดยรอบของวัด กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น.
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น