xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวไทย-เทศทะลักขึ้นดอยสุเทพ ไหว้พระธาตุประจำปีแพะเนืองแน่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - นักท่องเที่ยวทั้งไทย-เทศเดินขึ้นบันไดนาคกว่า 300 ขั้น ขึ้นไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ พระธาตุประจำปีเกิดคนปีแพะ กันอย่างเนืองแน่น พบมีคนจีนมาเที่ยวกันตรึม ขณะที่เชียงใหม่ เตรียมเปิด 6 วัดเป็นศูนย์กลางสวดมนต์ข้ามปีคืนนี้

วันนี้ (31 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน และชาวไทยที่เดินทางมาจากทั่วประเทศหลั่งไหลขึ้นไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพเชียงใหม่ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ที่ถือเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีแพะ อย่างเนืองแน่นหลายหมื่นคนจนเต็มลานวัด เจ้าหน้าที่ต้องเข้าคิวกราบไหว้ เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุ

โดยส่วนใหญ่พากันเดินขึ้นบันไดนาคกว่า 300 ขั้น นำดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้บูชา เดินเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุ และกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ ขณะที่ผู้สูงอายุก็จะใช้บริการรถรางในการขึ้นลงแทน

ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่พากันเดินทางขึ้นไปกราบไหว้พระธาตุดอยสุเทพกันเป็นจำนวนมากนั้นทำให้พื้นที่จอดรถไม่เพียงพอ จนต้องมีการจัดระเบียบในการขึ้นลงเป็นเวลา โดยเปิดให้รถขึ้นช่วงเช้าตั้งแต่ 06.00-09.00 น. ขาลง 09.00-12.00 น. ช่วงบ่ายเปิดให้รถขึ้นตั้งแต่ 12.00-15.00 น.ลงในเวลา 15.00-18.00 น.และหากพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอก็จะปิดเส้นทางขึ้นทันที เพื่อระบายรถด้านบนลงมาเพื่อความปลอดภัย ไม่ให้การจราจรด้านบนติดขัด เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

พร้อมกันนั้น ยังได้มีการตั้งจุดกวดขันวินัยจราจรอย่างเคร่งครัดทั้งเมาไม่ขับ และมาตรการ 3 ม 2 ข 1 ร บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เส้นทางขึ้นดอยสุเทพ

ทั้งนี้ ปี 2558 ถือเป็นปีตรงนักษัตรประจำปีคือ ปีมะแม หรือปีแพะ ซึ่งมีพระธาตดอยสุเทพ เป็นพระธาตุประจำปีเกิด ชาวล้านนาเชื่อว่า มนุษย์ทุกคนจะมีพระธาตุประจำปีเกิดของตนเอง ตามตำราพื้นเมืองโบราณของชาวล้านนาที่เรียกว่า ชุธาตุ หรือพระธาตุปี๋เปิ้ง โดยกล่าวกันว่า ก่อนที่คนเราจะมาปฏิสนธิในครรภ์ของมารดานั้น ดวงวิญญาณจะต้องมาพักอยู่ที่พระธาตุประจำตัวก่อน แล้วตั๋วเปิ้ง หรือสัตว์ประจำปีเกิด จะมานำดวงวิญญาณเข้าสู่ครรภ์มารดา และเมื่อเสียชีวิตลงแล้ว ดวงวิญญาณก็จะกลับไปพักอยู่ที่พระธาตุนั้นๆ ตามเดิม

อีกทั้งเชื่อกันว่า คนที่เกิดในปีนักษัตรใดก็ตามสมควรที่จะหาโอกาสไปกราบไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของตนให้ได้อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต เป็นมงคลเสริมดวงชะตาให้ชีวิต มีอานิสงส์สูง และจะทำให้มีอายุยืนนาน รวมถึงเชื่อว่าหากสิ้นชีพไปดวงวิญญาณจะได้กลับไปยังพระธาตุองค์นั้น ไม่ต้องเร่ร่อนไปในทุคติภพอื่นๆ

โดยในวันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ มีกำหนดจัดกิจกรรมที่เป็นมงคลแทนการละเล่น หรือกิจกรรมรื่นเริงอย่างอื่น โดยจะจัดกิจกรรมในวันที่ 31 ธันวาคม 2557 เวลา 22.30 เป็นต้นไป กำหนดจัดให้วัดจำนวน 6 วัด เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรม วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร วัดสวนดอก พระอารามหลวง วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร และวัดท่าตอน พระอารามหลวงกำลังโหลดความคิดเห็น