xs
xsm
sm
md
lg

คลายหิวยามดึกที่ปีนัง กับ "ลก ลก" จิ้มจุ่มมาเลย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ร้านขายอาหารรถเข็นบนถนน  Lebuh Chulia
บนถนน Lebuh Chulia เมืองจอร์จทาวน์ รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย เปรียบเป็นถนนข้าวสารของปีนังก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะมีเกสต์เฮ้าส์ให้เลือกหลากหลายแล้ว ในยามค่ำคืนถนนสายนี้จะมีแสงสีและสีสันมากกว่าตอนกลางวัน โดยจะมีร้านรวงนั่งดื่มนั่งกินให้เลือกกันหลากหลายสไตล์ ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมานั่งชิลล์ดื่มกินฟังเพลงกันเป็นส่วนใหญ่

และนอกจากร้านนั่งชิลล์แล้ว บนถนนสายนี้ยังมีร้านอาหารประเภทรถเข็นราคาย่อมเยาให้เลือกกินเบาๆ ในยามค่ำคืนกันอีกด้วย นักท่องเที่ยวคนไหนเดินเที่ยวปีนังจนเหนื่อย กลับโรงแรมอาบน้ำเตรียมนอนแล้วแต่เกิดหิวรอบดึก ก็สามารถเดินออกมาหาของอร่อยกินที่ถนน Lebuh Chulia ได้

อาหารรถเข็นที่ขายกันบริเวณนี้ก็คล้ายๆ บ้านเรา มีจำพวกบะหมี่เกี๊ยว (Wan Tan Mee) บะหมี่แกงกะหรี่ (Curry Mee) หรือ Char Kuey Teow ที่เป็นกึ่งๆ เส้นใหญ่ผัดซีอิ้วผสมผัดไทย ผัดเส้นใส่หอยใส่กุ้ง รสชาติอร่อยดี อีกทั้งยังมีซาลาเปา รวมไปถึงน้ำผลไม้สารพัดชนิด ชา กาแฟโบราณก็มีให้เลือกเช่นกัน
ทั้งนักท่องเที่ยวและคนพื้นที่ต่างก็ออกมาหามื้อค่ำ-มื้อดึกกินกัน
บะหมี่เกี๊ยวเป็นอีกหนึ่งเมนูจานเด็ดที่หากินได้ง่ายและรสชาติดี
แต่ที่อยากแนะนำมากที่สุดก็คืออาหารพื้นเมืองของมาเลเซียอย่าง "ลก ลก" (Lok Lok) ที่ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาด เจ้าลก ลก ที่ว่านี้ถ้าจะเรียกว่าจิ้มจุ่มแบบมาเลเซียก็คงจะไม่ผิด ดูหน้าตาของอาหารชนิดนี้แล้วก็คล้ายๆ รถเข็นขายลูกชิ้น ที่มีเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ รวมถึงลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยว เห็ด และผักต่างๆ เสียบไม้วางเตรียมรอไว้จนเต็มชั้นดูละลานตาน่ากิน

เจ้าของร้านจะแจกจานพลาสติกให้เราคนละใบ และให้เราเลือกสิ่งที่เราอยากกินจากชั้นเหล่านั้น เมื่อเลือกได้แล้วก็แค่เอาไม้ที่เสียบอาหารจุ่มลงไปในหม้อน้ำเดือดๆ ที่ทางร้านเตรียมเอาไว้ เพื่อลวกให้สุก จะต้มเร็วต้มช้าก็แล้วแต่ชอบใจ เมื่อสุกดีแล้วก็ลองลิ้มชิมรสกันได้เลย โดยทางร้านก็จะมีน้ำจิ้มเตรียมไว้พร้อม ซึ่งก็มีให้เลือกหลายแบบ มีทั้งเป็นน้ำจิ้มคล้ายๆ หมูสะเต๊ะ น้ำจิ้มคล้ายๆ ซอสพริกออกเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หรือน้ำจิ้มแบบซีอิ้วก็มีให้เลือกเช่นกัน
ล็อก ล็อก (Lok Lok) มีสารพัดอย่างให้เลือกกิน
จิ้มจุ่มกันสนุกสนาน
ความสนุกของการกินลก ลกนี้ก็อยู่ที่การได้เลือกของกินสารพัดอย่างตามใจชอบ ได้ลงมือจิ้มจุ่มด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าไปกับเพื่อนหลายๆ คนยิ่งสนุก เพราะจะได้พากันยืนล้อมวงชวนกันชิม ชวนกันลวกจิ้มจุ่มได้ออกรสชาติมากขึ้น แต่บางร้านที่อาจจะมีขนาดใหญ่หน่อยก็จะมีโต๊ะนั่งสำหรับครอบครัวที่มากันหลายคน มีหม้อสำหรับลวกอาหารโดยเฉพาะแยกกันเป็นโต๊ะๆ

ส่วนสนนราคาของจิ้มจุ่มมาเลย์นั้นก็ถือว่าไม่แพง บางร้านจะทาสีไว้ที่ปลายไม้เป็นสัญลักษณ์แทนราคา เช่น สีเขียวราคา 0.6 ริงกิต สีเทา 0.8 ริงกิต สีขาว 1.8 ริงกิต เป็นต้น (1 ริงกิต = ประมาณ 10 บาท) แต่บางร้านก็คิดราคาเดียวทุกไม้ 1 ริงกิตก็มี กินเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น มานับไม้กันตอนกินเสร็จ

จิ้มจุ่มมาเลเซียหรือลก ลกนี้สามารถหากินได้ไม่เฉพาะที่ปีนัง แต่มีให้ได้ลิ้มลองกันในหลายๆ แห่งของมาเลเซีย ซึ่งหากใครมีโอกาสก็อยากให้ลองมาชิมความอร่อยแบบร้อนๆ นี้กันดู น่าจะอร่อยถูกปากไม่น้อยเลยทีเดียว

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมืองจอร์จทาวน์ ปีนัง หรือเมืองต่างๆ ในประเทศมาเลเซียได้ที่ การท่องเที่ยวมาเลเซีย สำนักงานกรุงเทพฯ โทร.0-2636-3380

สายการบินแอร์เอเชีย ให้บริการเที่ยวบินตรงกรุงเทพฯ-ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ตรวจสอบเที่ยวบินหรือสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ โทร.0-2515-9999 หรือดูที่ www.airasia.com

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ปั่นชิลๆ ชมภาพสตรีตอาร์ต ณ เมืองมรดกโลก “จอร์จทาวน์” ปีนัง
น้ำจิ้มคล้ายน้ำจิ้มสะเต๊ะ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น