xs
sm
md
lg

‘“ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง” ปรุงรสเด็ดสูตรอยุธยา

เผยแพร่:

ว่ากันว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ๆ ต้องเป็นสูตรของอยุธยา แต่ถ้าหากขับรถไปถึงอยุธยาเพื่อไปตามหาก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นอาจจะหลงเหลืออยู่ไม่กี่เจ้าแล้ว “ผ่านมาแวะกิน” จึงขอแนะนำให้ตระเวนหากินในเมืองกรุงจะดีกว่า เพราะมีให้เลือกอยู่หลายร้านทีเดียว

เช่นที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง” แห่งนี้ เขาก็เป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือที่มาจากอยุธยา โดย ผู้ใหญ่ไสว ยิ่งยวด หรือคุณลุงไสว ชาวอยุธยาผู้เป็นเจ้าของสูตรอร่อย ที่มาเปิดร้านให้ลองลิ้มกันแถวๆ หน้าวัดเครือวัลย์ ฝั่งธนบุรีมานานแล้ว

แน่นอนว่าเมื่อมาถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ เราก็ต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวเรือมาลองชิมกันหน่อย ชามแรกนี้เริ่มต้นด้วย ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมู (20 บาท พิเศษ 25 บาท ใส่ถุง 25-30 บาท) ที่จะใช้น้ำซุปกระดูกหมูต้มเคี่ยวให้ได้ที่ ปรุงรสสไตล์น้ำแดง โดยใส่เครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ ที่ให้รสชาติและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูก็จะใส่เลือดหมูผสมกับน้ำซุป ใส่ลงไปในชาม ส่วนเครื่องต่างๆ ก็มีทั้งลูกชิ้นหมู หมูชิ้นที่หมักแล้วลวกพอสุก และหมูเปื่อยที่เคี่ยวมาจนเปื่อยนุ่มกำลังดี ชิมน้ำซุปได้กลิ่นหอม รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม

แต่ถ้าใครกินเนื้อวัว ก็แนะนำให้สั่ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเนื้อ (20 บาท พิเศษ 25 บาท ใส่ถุง 25-30 บาท) มาลองชิม ชามนี้ก็จะใช้น้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกวัว แล้วปรุงรสเป็นสไตล์น้ำแดงเช่นกัน ใส่ลูกชิ้นเนื้อ เนื้อเปื่อย และเนื้อสดที่ลวกพอสุก ชิมรสชาติก๋วยเตี๋ยวชามนี้เข้มข้นกลมกล่อม อร่อยถูกปาก

อีกชามที่แนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ (20 บาท พิเศษ 25 บาท ใส่ถุง 25-30 บาท) จะใช้ซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวจนได้ที่ ใส่ชามที่มีเครื่องทั้งฮือก้วย หมูชิ้น หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่นและถั่วลิสง ลิ้มรสชาติน้ำซุปอร่อยเข้มข้นครบรส มีทั้งความเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ดมัน อร่อยถูกใจแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มแล้ว

แต่ถ้าใครเบื่อก๋วยเตี๋ยวแล้ว อยากจะชิมของกินเล่นบ้าง ที่นี่เขาก็มีให้ลิ้มลองอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือ ลูกชิ้นปิ้ง (ไม้ละ 6 บาท) ที่นี่จะเลือกลูกชิ้นหมูอย่างดีที่มีเนื้อหมูล้วนๆ มาเสียบไม้ปิ้งให้สุกหอม ราดมาด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ รสชาติน้ำจิ้มออกหวานๆ เผ็ดๆ เข้ากันกับลูกชิ้นนุ่มเคี้ยวเด้ง

อีกอย่างก็คือ หมูสะเต๊ะ (ไม้ละ 4 บาท) ที่ทางร้านเลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกมาหมักกับเครื่องสมุนไพร พอได้ที่แล้วก็นำมาเสียบไม้ย่างบนเตาถ่านจนสุก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด ชิมหมูสะเต๊ะเนื้อนุ่มหอมเครื่องสมุนไพร จิ้มน้ำจิ้มหอมหวานมัน ตัดเลี่ยนด้วยอาจาดเปรี้ยวๆ หวานๆ

ส่วนเครื่องดื่มของที่ร้านก็ทำเองทั้ง โอเลี้ยง (แก้วละ 6 บาท) ชาดำเย็น (แก้วละ 6 บาท) กระเจี๊ยบ (แก้วละ 6 บาท) เก๊กฮวย (แก้วละ 6 บาท) ลำใย (แก้วละ 12 บาท) และน้ำใบเตย (แก้วละ 12 บาท) ส่วนในช่วงเย็น หลังจากหมดก๋วยเตี๋ยวเรือไปแล้ว ทางร้านก็จะปรับเปลี่ยนเมนูเป็นอาหารตามสั่งต่างๆ ที่นั่งกินกันได้จนดึกดื่นเลยทีเดียว

ชิมก๋วยเตี๋ยวของร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง” จนอื่มแปล้ แล้วก็ข้ามถนนไปไหว้พระทำบุญกันต่อที่วัดเครือวัลย์ แบบนี้ก็ได้อิ่มอร่อยท้อง แล้วยังอิ่มใจได้บุญกลับบ้านอีกด้วย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง” ตั้งอยู่ที่ 655/1 ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่ กทม. การเดินทางจากสะพานปิ่นเกล้า วิ่งตรงมาที่แยกอรุณอัมรินทร์ แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยก จากนั้นให้วิ่งตรงมาเรื่อยๆ ผ่านโรงพยาบาลศิริราช และกรมอู่ทหารเรือ แล้วให้สังเกตทางขวามือ จะเห็นร้านตั้งอยู่ริมถนน ตรงข้ามกับวัดเครือวัลย์ สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ (เฉพาะก๋วยเตี๋ยว) ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. (ช่วงเย็น เวลา 17.00-00.30 น. จะเปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง) โทร. 0-2465-1125, 08-1924-7247

<*http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000004025*>คลิก!!อ่านรายละเอียดและแผนที่การเดินทางไปยัง ร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยาลุง<#>

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย<*http://www.facebook.com/travel.astvmanager*>คลิกที่นี่เลย!!<#>

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...