xs
xsm
sm
md
lg

ยลกุหลาบพันปีเบ่งบาน ที่ “กิ่วแม่ปาน” ดอยอินทนนท์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดอกกุหลาบพันปี พบได้ในช่วงฤดูหนาว
เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาว หลายคนคงเตรียมตัววางแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยว และสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ของการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวคงจะเป็นภาคเหนือ เนื่องจากในฤดูหนาว ทางภาคเหนือจะมีอากาศหนาวเย็น เหมาะแก่การเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นที่สุด
มอสปกคลุมอยู่ทั่วต้นไม้ใหญ่
ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในฤดูหนาว เชื่อได้ว่าหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปในช่วงฤดูหนาว ต้องมีชื่อของ “อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์” หรือ “ดอยอินทนนท์” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของประเทศไทย มีป้าย “สูงสุดแดนสยาม” มีความสูง 2,565 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล เป็นจุดเด่นที่ใครๆ ที่เดินทางมายังดอยอินทนนท์ต้องมาแชะภาพถ่ายรูปคู่สักครั้ง
พรรณไม้แปลกๆ ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน
แต่ไม่ใช่เพียงจุดสูงสุดของดอยอินทนนท์เท่านั้น ที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ขึ้นมาเที่ยวชม ที่นี่ยังมีจุดเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบธรรมชาติต้องไม่พลาดกับการมาเดิน “เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน” ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ โดยเส้นทางจะตัดผ่านผืนป่าเขาริมหน้าผาราว 3 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาในการเดินประมาณ 2-3 ชั่วโมง
จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน
เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล เส้นทางในช่วงแรกจะเดินผ่านป่าดิบเขา ซึ่งอุดมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ โอบล้อมด้วยมอสและเฟิร์นนานาชนิด จากนั้นเดินขึ้นไปจะทะลุยังทุ่งหญ้าสีทองโล่งกว้างดูสวยงามสบายตา เมื่อพ้นจากทุ่งหญ้าสีทองจะเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพเบื้องล่างอย่างชัดเจน หากมาในช่วงที่มีหมอกก็จะมองไปเห็นทะเลหมอกกว้างใหญ่สวยงามทีเดียว
ดอกกุหลาบพันปีริมผา
ถัดจากจุดชมวิวไปจะเป็นทางเดินเลียบไปตามสันเขาเลียบหน้าผา มีความกว้างประมาณ 1 เมตร ซึ่งจะสามารถเดินได้เพียงคนเดียว จึงเป็นที่มาของชื่อ “กิ่วแม่ปาน” ระหว่างทางจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ชมอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้แล้วจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่สันเขานี้จะมี “ต้นกุหลาบพันปี” สีแดงสด ออกดอกให้ได้ชื่นชมกันในช่วงฤดูหนาว และถ้าหากโชคดีอาจได้เห็นกวางผา (เป็นสัตว์สงวนหายากที่ใกล้สูญพันธุ์) ตามริมหน้าผาแห่งนี้ด้วย และเมื่อผ่านพ้นสันเขาไปแล้วจะเป็นจุดสุดท้าย (ทางเดินกลับ) จะเดินเข้าสู่ป่าดิบชื้นอีกครั้ง ผ่านลำน้ำหลายจุด ทางเดินจะเป็นทางเดินขึ้นและลงสลับกันไป ระหว่างทางจะมีต้นไม้และดอกไม้รูปร่างแปลกตาให้ชมอย่างเพลิดเพลิน
 เส้นทางเดินเลียบผาความกว้างประมาณ 1 เมตร
หากฤดูหนาวนี้ใครกำลังวางแผนจะมาเที่ยวดอยอินทนนท์ ก็ลองแวะมาเดินชมธรรมชาติกันที่ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน” กันได้ นอกจากจะได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็นแล้ว ยังเดินชมธรรมชาติ ดูดอกกุหลาบพันปี ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่งดงามยิ่งนัก

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน” ตั้งอยู่ กม.ที่ 42 (ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ) ของถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับผู้สนใจต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินเที่ยวชมคือ เดือนธันวาคม-มกราคม ส่วนในช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เส้นทางนี้ปิดให้บริการเพื่อให้เวลาธรรมชาติฟื้นตัว

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร.0-5335-5728, 0-5331-1608
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

 

กำลังโหลดความคิดเห็น