xs
xsm
sm
md
lg

“โป๊กเกี้ย (กันทิมา)” หวานเย็นไหหลำ อร่อยชื่นใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คุณกันทิมา เจ้าของร้าน
ขนมหวานนั้นเป็นอาหารที่เมื่อได้กินครั้งไหนก็หวานอร่อยชื่นใจไปเสียทุกครา โดยเฉพาะขนมหวานที่ใส่น้ำแข็งแล้วยิ่งเพิ่มความเย็นชื่นใจขึ้นไปอีก ซึ่ง “ผ่านมาแวะกิน” ก็เพิ่งจะไปเจอกับร้านขนมอร่อยๆ ที่ตั้งอยู่แถวๆ บางลำพู เลยอยากจะมาแนะนำให้ไปลองชิม
ที่นั่งกินริมคลองบางลำพู
ร้านนี้มีชื่อว่า “โป๊กเกี้ย (กันทิมา)” เปิดขายขนมหวานที่มีชื่อเรียกว่า “โป๊กเกี้ย” ซึ่งเป็นขนมหวานเย็นสไตล์จีนไหหลำ โดยมี คุณกันทิมา อัครธรรมมากุล เป็นเจ้าของร้าน

ซึ่งคุณกันทิมาก็ได้อธิบายว่า โป๊กเกี้ย นั้นก็คือส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในขนมนี้ โดยจะทำมาจากแป้งมันผสมกับแป้งข้าวเจ้า นวดด้วยมือแล้วปั้นออกมาเป็นตัวๆ ลักษณะหัวท้ายแหลม เสร็จแล้วก็จะนำมาลวกในน้ำเดือด พอสุกแล้วจะได้โป๊กเกี้ยตัวใสๆ และทางร้านก็จะทำตัวโป๊กเกี้ยสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน
โป๊กเกี้ยต้มใหม่ๆ
ส่วนเครื่องเคราอื่นๆ ที่ใส่ลงมาในโป๊กเกี้ยนั้น ก็จะมี ถั่วแดงใหญ่และถั่วแดงเล็ก เม็ดบัว วุ้นมะพร้าว แปะก๊วย และมันเชื่อม ซึ่งแต่ละอย่างนั้นลูกค้าสามารถเลือกได้ตามชอบว่าจะใส่หรือไม่ใส่อะไร นอกจากนี้ ทางร้านก็ยังมีเครื่องพิเศษให้เลือกใส่ได้อีก 2 อย่าง คือ เหลี่ยงฮุ่ง เป็นแป้งสีเหลืองใส ที่ทำมาจากแป้งสาลีและแป้งมันใส่สีผสมอาหาร นวดผสมให้เข้ากันแล้วใช่เครื่องกดออกมาเป็นเส้น ลวกในน้ำร้อน และ หมี่หวาน ซึ่งเป็นเส้นบะหมี่เหลืองที่ไม่ใส่ไข่ นำมาลวกให้สุก

โดยเมื่อเลือกเครื่องได้แล้ว ก็จะต้องมาเลือกว่าโป๊กเกี้ยถ้วยนี้จะใส่น้ำอะไร โดยมีทั้งน้ำตาลทรายแดง ที่เป็นตัวขายดี เพราะกินแล้วหอมอร่อยชุ่มคอ กับ น้ำลำไย ที่ต้มลำไยแห้งกับน้ำเชื่อม ได้กลิ่นหอมๆ ของลำไย
โป๊กเกี้ยใส่เหลี่ยงฮุ่ง
โป๊กเกี้ยของร้านนี้ขายในราคาถ้วยละ 20 บาท โดยสามารถเลือกใส่เครื่องได้ทั้งหมด หรือหากไม่ใส่อะไรก็สามารถบอกได้ มาลองชิมขนมหวานถ้วยนี้ที่ใส่น้ำแข็งมาให้เย็นชื่นใจ ตัวโป๊กเกี้ยเคี้ยวแล้วเด้งหนึบ ส่วนเหลี่ยงฮุ่งนุ่มเหนียวลื่นๆ บะหมี่เย็นก็เหนียวนุ่มดี เข้ากันกับทั้งน้ำตาลทรายแดงและน้ำลำไยที่เลือกใส่มา

ถือว่าโป๊กเกี้ยที่ร้าน “โป๊กเกี้ย (กันทิมา)” นั้นหวานอร่อยถูกใจ แบบที่ใครผ่านมาในละแวกนี้ก็ต้องแนะนำให้ลองลองชิมให้ได้
โป๊กเกี้ยใส่หมี่หวาน
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “โป๊กเกี้ย (กันทิมา)” ตั้งอยู่บริเวณเชิงสะพานนรรัตน์สถาน ใกล้กับศาลเจ้าพ่อหนู การเดินทางหากมาจากเทเวศน์ ให้ใช้ถนนสามเสนมุ่งหน้ามาบางลำพู ตรงมาเรื่อยๆ จนผ่านแยกบางขุนพรหมและผ่านสำนักงานเขตพระนคร (ตั้งอยู่ทางขวามือ) ให้ชิดซ้าย สังเกตทางซ้ายมือก่อนขึ้นสะพานนรรัตน์สถาน (สะพานข้ามคลองบางลำพู) จะมีตรอกเล็กๆ เข้าไป และจะเจอกับศาลเจ้าพ่อหนู ส่วนร้านจะตั้งอยู่ด้านข้างศาล ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-15.30 น. โทร. 0-2281-9911, 08-9696-4422

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น