xs
xsm
sm
md
lg

“ยุ้ยเผือกทอด” กรอบ หอม อร่อย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ด้านหน้าร้านยุ้ยเผือกทอด
นอกจากอาหารคาว และอาหารหวาน ที่เมืองไทยของเรามีให้เลือกกินกันหลากหลายแล้ว ก็ยังมีอาหารว่าง ให้กินคั่นเวลาก่อนจะถึงมื้อใหญ่ และก็มีให้ซื้อหาทั่วไปตามตลาด ท้องถนน หรือร้านค้าต่างๆ จนกรุงเทพฯ กลายเป็นหนึ่งในสุดยอดเมืองที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุด

ขากินอย่าง “ผ่านมาแวะกิน” ขอยกมือสนับสนุนความคิดนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหน ก็สามารถสรรหาของกินอร่อยๆ มาใส่ท้องได้เสมอ อย่างเมื่อครั้งที่ชวนเพื่อนชาวต่างชาติมาเดินชมย่านเสาชิงช้าในช่วงบ่าย ก็เลยเดินลัดเลาะริมทางมาหาของกินให้เพื่อนได้ชิมด้วย จนไปเจอร้าน “ยุ้ยเผือกทอด” ของ พี่ยุ้ย หรือ คุณรุจิภา ศรีเพ็ชร
พี่ยุ้ย เจ้าของร้าน
ที่ร้านนี้เขาขายอาหารว่าง อาหารกินเล่นเป็นอาหารเจทั้งหมด โดยมีให้เลือกชิมทั้งเผือกทอด ไชเท้าทอด เต้าหู้ทอด และถั่วแปบสด ที่แต่ละอย่างนั้นมีวิธีการทำแบบพิถีพิถัน และคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

อย่างเมนูแรก เผือกทอด (20 ลูก 50 บาท) ก็จะเลือกใช้เผือกหอมนำมาขูดเป็นฝอยผสมกับแป้งสูตรพิเศษ ใส่น้ำตาลเพิ่มรสชาติอีกเล็กน้อย จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วลงทอดในน้ำมันพืชใสๆ ที่เปลี่ยนใหม่ทุกวัน ทอดให้เหลืองกรอบ ชิมดูจะได้กลิ่นหอมของเผือก มีเนื้อเผือกให้เคี้ยวนุ่มๆ กรอบๆ ไม่อมน้ำมัน
เผือก เต้าหู้ และไชเท้าทอด ในน้ำมันร้อนๆ
อีกเมนูคือ ไชเท้าใส่ข้าวโพดทอด (25 ลูก 50 บาท) จะใช้หัวไชเท้ามาขูดเป็นฝอย ผสมกับแป้ง ใส่เมล็ดข้าวโพดสด ปรุงรส นำไปปั้นเป็นก้อนแล้วลงทอดในน้ำมันให้สุกเหลือง ไชเท้าทอดพอชิมแล้วข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังนุ่ม มีความหวานจากหัวไชเท้าและข้าวโพด

ส่วน เต้าหู้ทอด (8 ชิ้น 30 บาท) ทางร้านจะเลือกใช้เต้าหู้ก้อนสี่เหลี่ยมที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองมากกว่าแป้ง ซึ่งสั่งมาสดๆ ทุกวัน จากนั้นนำไปแช่น้ำแข็งแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ลองชิมแล้วต้องบอกว่าติดใจมาก เพราะข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่ม หอมถั่วเหลือง และเคล็ดลับน้ำมันที่ใช้ทอดของที่นี่ นอกจากจะต้องเปลี่ยนใหม่ให้สีเหลืองใสแล้ว ก็จะใส่ใบเตยลงไปเพื่อให้ของที่ทอดออกมามีกลิ่นหอม
เผือกทอด ไชเท้าใส่ข้าวโพดทอด และเต้าหู้ทอด
ทั้งเผือกทอด ไชเท้าทอด และเต้าหู้ทอด จะกินคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ทำมาจากน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำบ๊วย แล้วใส่น้ำส้มหมักจากสับปะรด ใส่พริกสดตำลงไปเพิ่มความเผ็ด และใส่ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ ให้หอมมัน จะได้รสชาติความหวานเปรี้ยวที่กินเข้าคู่กับของทอดได้เป็นอย่างดี

และหากใครมาที่ร้านนี้ก็จะเห็นมี ถั่วแปบสด (7 ชิ้น 30 บาท) วางขายอยู่ด้วย ซึ่งที่นี่จะใช้แป้งสด มี 4 สี คือสีเขียวจากใบเตย สีชมพูจากน้ำหวานสีแดง สีเหลืองจากฟักทอง และสีฟ้าจากน้ำอัญชัญ ไส้ด้านในเป็นถั่วเขียวเลาะเปลือก วิธีการทำจะละเลงแป้งลงบนปากหม้อให้บางๆ ใส่ไส้ ห่อพับให้เรียบร้อย แล้วนำมาคลุกกับมะพร้าวอ่อนขูดสด กินคู่กับน้ำตาลทรายผสมงาขาวและงาดำ ถั่วแปบสดเนื้อนุ่มเนียนหอม เคี้ยวมัน ได้ความหวานหอมจากน้ำตาลทรายที่จิ้มลงไปเพียงเล็กน้อย
ถั่วแปบสด
นอกจากสี่เมนูที่ลองชิมแล้ว ทางร้านก็ยังมี ปอเปี๊ยะ (เส้นละ 5 บาท) และ เค้กเนยสด (กล่องละ 20 บาท) ให้ลองชิมกันด้วย แต่สำหรับคนที่มาสั่งของว่างอร่อยๆ จากร้านนี้กินแล้วกลัวติดคอก็ไม่ต้องกังวล สามารถบอกที่ร้านให้สั่งเครื่องดื่มจากร้านน้ำด้านในมาให้ได้ ซึ่งก็มีให้เลือกทั้ง ชานมไข่มุก (25 บาท) โกโก้ไข่มุก (25 บาท) กาแฟโบราณ (25 บาท) เอสเปรสโซเย็น (35 บาท) สตรอว์เบอร์รี่ปั่น (30 บาท) เป็นต้น
ถั่วแปบทำสดบนปากหม้อหอมๆ
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ยุ้ยเผือกทอด” ตั้งอยู่ที่ 130 ถ.มหรรณพ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. การเดินทางถ้ามาจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ให้วิ่งเข้ามาที่ถนนดินสอ ตรงมาจนถึงศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จะเห็นถนนมหรรณพอยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาเข้ามา ตรงมาเล็กน้อยจะเห็นร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ สามารถจอดรถได้หน้าร้าน ทางร้านมีบริการเดลิเวอรี่ (เสียค่าส่งตามระยะทาง) และรับออกงานนอกสถานที่ (200 หัวขึ้นไป) ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 09.00-17.00 น. โทร. 08-4141-7032 ส่วนร้านขายน้ำ สามารถสั่งที่ร้านได้เลย โดยจะยกมาเสิร์ฟให้ที่ร้านยุ้ยเผือกทอด โดยร้านน้ำจะเปิดขายทุกวัน (หยุดวันอาทิตย์)
 
คลิก!! อ่านรายละเอียดและแผนที่การเดินทางไปยัง ร้าน "ยุ้ยเผือกทอด"

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
 
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...