xs
xsm
sm
md
lg

“ปูผัดผงกระหรี่” เมนูสุดฮอตแห่งโลกไซเบอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปูผัดผงกะหรี่ ที่ร้าน อี่โภชนา
หลังเกิดปรากฏการณ์มองโกเลีย

หลังเกิดปรากฏการณ์ชัย ราชวัตร

หลังเกิดปรากฏการณ์ไอซีทีติดหนวด

ชื่อของเมนู "ปูผัดผงกะหรี่" ก็เป็นที่กล่าวขวัญจนดังกระฉ่อนโลกไซเบอร์

สำหรับปูผัดผงกะหรี่ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทะเลขึ้นชื่อ ที่นักกินยอมรับ เพราะเป็นเมนูที่ทั้งหอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม และได้ลิ้มเนื้อปูที่สดหวาน

อันว่าสูตรการทำปูผัดผงกะหรี่นั้นก็มีมากมายตามแต่ความถนัดและการพัฒนาสูตรของแต่ละคน แต่ที่แยกให้เห็นชัดเจนก็คือ สูตรที่ใส่ไข่ใส่นมออกข้นๆ และสูตรที่ไม่ใส่ไข่

อย่างสูตรที่ใส่ไข่ ก็มีส่วนผสมของผงกะหรี่ นมสดจืด น้ำมันพริกเผา ไข่ไก่ และปรุงรสตามชอบ ส่วนสูตรที่ไม่ใส่ไข่ก็มีเฉพาะผงกะหรี่ แต่ส่วนผสมอื่นๆ ที่ใช้ปรุงรสก็ยังเหมือนกัน อาทิ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว บางสูตรอาจใส่เหล้าจีนลงไปเพิ่มความหอม ส่วนผักต่างๆ ที่ใส่ลงไปด้วยก็มีทั้งหอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าเพิ่ความสวยงาม
ปูผัดผงกะหรี่ ที่ร้าน บ้านจิตประภัสสร
แต่ความเด็ดอีกอย่างอยู่ที่การเลือกปูสดๆ มาปรุงเป็นอาหารจานอร่อย อย่างปูทะเลนั้นให้สังเกตว่าตัวจะมีสีเขียวเข้ม อ้วน หนัก ก้ามใหญ่ ตาใส ท้องแข็งกดไม่ลง ถ้าเป็นปูตัวเมียฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ ส่วนตัวผู้ฝาปิดหน้าอกจะเล็กและมีเนื้อมากกว่าตัวเมีย แต่ถ้าจะเลือกปูไข่ ให้ใช้นิ้วดีดที่กระดอง ถ้ามีเสียงแน่นทึบแสดงว่าในตัวปูนั้นมีไข่อยู่

ทีนี้มาดูกันหน่อยว่า มีร้านไหนบ้างที่ถ้าไปแล้วจะมีเมนู “ปูผัดผงกะหรี่” ให้ลองชิมกันบ้าง

เริ่มจากร้าน “อี่โภชนา” ที่ตั้งอยู่ในซอยจุฬาฯ15 ตลาดสามย่าน ร้านขายอาหารซีฟู้ดสดๆ เจ้าเก่าแก่ชื่อดังแห่งสามย่าน ที่ได้คัดสรรอาหารทะเลสดๆ จากแหล่งโดยตรง ส่วนเมนูปูผัดผงกะหรี่ของร้านนี้ ถือว่าเป็นไฮไลต์เลยทีเดียว เพราะใช้ปูทะเลเป็นๆ สดๆ ตัวโต นำมาผัดกับเครื่องผงกะหรี่สูตรเฉพาะของทางร้าน (อ่านรีวิวร้าน "อี่โภชนา" ได้ที่นี่)
ปูผัดผงกะหรี่ ที่ร้าน ครัวแม่น้องหนุน
ส่วนที่ร้าน “สมบูรณ์โภชนา” มีทั้งสาขาบรรทัดทอง สาขาสุรวงศ์ สาขารัชดา และสาขาอุดมสุข ร้านนี้ก็เด่นดังเรี่องเมนูปูผัดผงกะหรี่ และซีฟู้ดสดๆ มานานแล้ว เนื้อปูที่สดแน่นหวาน ผสานกับความหอมหวานมันกลมกล่อมของเครื่องผัดผงกะหรี่ ที่ช่างอร่อยโดนใจนักกินเสียเหลือเกิน

แต่ถ้าเลือกกินเป็นเนื้อปูผัดผงกะหรี่ ก็ต้องมาที่ร้าน “บ้านจิตประภัสสร” ร้านอาหารไทยรสชาติดีในซอยประชานิเวศน์ 1 (ซอยวัดเสมียนนารี) ที่เลือกใช้เนื้อปูทะเลแกะออกมาเป็นก้อนๆ มาผัดกับเครื่องผงกะหรี่และใส่ไข่ไก่ ให้ความนุ่มหอมมันอร่อย (อ่านรีวิวร้าน "บ้านจิตประภัสสร" ที่นี่)

หรือจะเป็นที่ร้าน “ครัวแม่น้องหนุน” ที่ตั้งอยู่แถวๆ สะพานพระนั่งเกล้า จ.นนทบุรี ที่นี่ก็ใช้เนื้อปูที่แกะแล้วส่งตรงมาจากมหาชัยมาผัดกับผงกะหรี่ ใส่ไข่ไก่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้น้ำชุ่มๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยกำลังดี  (อ่านรีวิวร้าน "ครัวแม่น้องหนุน" ที่นี่)
ปูผัดผงกะหรี่ ที่ร้าน จันทน์หอม
และที่ร้าน “จันทน์หอม” ในซอยรามคำแหง 21 เป็นร้านอาหารใต้ท้องถิ่นแบบชาวสุราษฎร์ธานีแท้ๆ ก็ใช้ปูขาว ซึ่งเป็นปูตามธรรมชาติที่ส่งตรงมาจากสุราษฎร์ธานีมาผัดกับผงกะหรี่ตามสไตล์คนใต้ซึ่งจะใส่กะทิ และใส่พริกเพิ่มความเผ็ดลงไปด้วย (อ่านรีวิวร้าน "จัทน์หอม" ที่นี่)

นอกจากนี้ยังมีร้านอร่อยอีกหลายร้านที่มีเมนู “ปูผัดผงกะหรี่” ให้ไปลองชิม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับลิ้นของแต่ละคนว่าจะชอบสไตล์ไหน ก็เลือกร้านไปกินกันให้ถูกใจได้เลย แต่ถ้าใครสั่งมากินตอนนี้อาจจะต้องระวังหน่อย เพราะเดี๋ยวจะโดนหาว่าไปหมิ่นนายกฯเข้า

 
 
 
*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
 
 
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com


กำลังโหลดความคิดเห็น