xs
xsm
sm
md
lg

ชวนทึ่ง!!! ฝ่ามือพระพุทธเจ้า ดำน้ำ เที่ยวทะเล พักโฮมสเตย์บรรยากาศดี๊ ดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บริเวณศาลพลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หลังเก่า
หากดูจากแผนที่แล้ว “ชุมพร” จะเป็นจังหวัดแรกของการเดินทางสู่ภาคใต้ ดินแดนแห่งท้องทะเล ซึ่งหากมุ่งหน้าลงใต้ก็อย่าได้ผ่านเลย “ชุมพร” จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอวลเสน่ห์จับใจไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้เลย

ด้วยเหตุนี้ “ตะลอนเที่ยว” จึงเลือกชุมพรเป็นจุดหมายปลายทาง ยิ่งเดี๋ยวนี้มีสายการบินนกแอร์เปิดบินตรง-กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-ชุมพร ยิ่งทำให้การเดินทางสู่เมืองประตูแดนใต้สะดวกมากขึ้น
พระบรมรูปกรมหลวงชุมพรฯ องค์ใหม่อยู่ที่ศาลใหม่ด้านบนเชิงเขา
ชุมพร แม้จะเป็นเมืองชายทะเล แต่จุดหมายแรกในทริปนี้ เราเริ่มต้นด้วยการมากราบสักการะพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับตัวเองที่ “อนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรฯ” ที่ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี ซึ่งบริเวณโดยรอบประกอบด้วยศาลกรมหลวงชุมพรฯ หลังเก่า และศาลหลังใหม่ที่ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา เป็นที่สักการะของประชาชนและผู้แวะเวียนผ่าน
เรือรบหลวงชุมพร
และที่ข้างๆ ศาลหลังเก่าก็ยังมี “เรือรบหลวงชุมพร” เรือตอร์ปิโดขนาดใหญ่ซึ่งได้ปลดประจำการแล้วมาตั้งเพื่อให้ได้ชมกัน นอกจากจะเดินดูรอบๆ แล้ว ก็เดินขึ้นบันไดไปชมบนเรือด้วย เห็นเป็นเรือที่ทำด้วยเหล็กแบบนี้ ก็น่าสงสัยอยู่เหมือนกันว่าลอยน้ำอยู่ได้อย่างไร ทั้งๆ ที่น้ำหนักก็มากโขอยู่
หินรูปฝ่ามือพระพุทธเจ้า เกาะง่ามใหญ่
มาถึงหาดทรายรี เห็นทะเลอยู่ใกล้ๆ ตรงหน้าก็เลยขอลงไปแหวกว่ายให้สุขใจ ซึ่งท้องทะเลชุมพรนั้นก็มีเกาะแก่งที่สวยงามมากมาย อยู่ในความดูแลของ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร” อย่างเช่นที่ “เกาะง่ามเล็ก” และ “เกาะง่ามใหญ่” ที่นั่งสปีดโบ๊ตสักพักก็มาถึงได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าเกาะส่วนมากที่อยู่แถบนี้จะมีสัมปทานรังนก และไม่อนุญาตให้ขึ้นไปบนเกาะ
เกาะง่ามใหญ่เเละหินรูปฝ่ามือพระพุทธเจ้า ความมหัศจรรย์กลางอ่าวไทย
ก่อนจะลงไปในน้ำ ก็นั่งเรือลัดเลาะดูรอบๆ เกาะกันก่อน จะได้เห็นกระท่อมไม้หลังเล็กหลังน้อยเรียงรายอยู่รอบๆ ทั้งเกาะง่ามเล็กและง่ามใหญ่ ซึ่งนั่นก็คือที่พักของคนเฝ้าเกาะนั่นเอง และที่ด้านหนึ่งของเกาะง่ามใหญ่ ก็มีผาหินที่มองดูแล้วช่างน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก เพราะมีรูปร่างคล้ายกับฝ่ามือคน จนได้ฉายามาว่า “ฝ่ามือพระพุทธเจ้า” ที่ตั้งอยู่กลางอ่าวไทย
จุดดำน้ำที่เกาะง่ามใหญ่
ชมเกาะจนรอบแล้ว ใต้น้ำก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ว่าแล้วก็สวมชูชีพ ใส่สน๊อกเกิล แล้วกระโดดลงน้ำไปดำผุดดำว่ายในน้ำทะเลใสๆ ก้มหน้าลงไปด้านล่างจะเห็นปลาทะเลหลากหลายสายพันธุ์ ปะการัง และดอกไม้ทะเลหลากสีสัน เป็นภาพที่บนบกไม่สามารถมีได้ เพราะเป็นความสวยงามเฉพาะตัวจริงๆ
จุดดำน้ำที่เกาะมัตรา
ไม่ว่าจะเกาะง่ามใหญ่หรือเกาะง่ามเล็กที่อยู่ใกล้ๆ กัน ก็สวยงามทั้งบนเกาะและใต้น้ำ แต่อีกไฮไลท์ก็คือ “เกาะมัตรา” นอกจากจะลงไปดำน้ำดูปะการังแล้ว ใต้ท้องทะเลก็ยังมีหอยมือเสือ ทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ให้ได้เห็น หอยมือเสือถือเป็นหอยที่หาดูได้ยาก และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องช่วยกันอนุรักษ์ต่อไป เพื่อให้หอยมือเสือยังคงอยู่คู่กับท้องทะเลไทยไปอีกนานๆ
หอยมือเสือ
ความสวยงามใต้ท้องทะเลอ่าวไทย ก็มีสีสันจับใจไม่น้อยไปกว่าฝั่งทะเลอันดามันเลยทีเดียว ฉะนั้น หากมาเที่ยวครั้งหน้า แวะมาดำน้ำที่ชุมพรก็รับรองว่าต้องถูกใจไม่แพ้ฝั่งอันดามันแน่นอน
หาดทุ่งวัวเเล่น
ถ้าดำน้ำมาเหนื่อยแล้ว ก็มาหยุดพักผ่อนกันที่ “หาดทุ่งวัวแล่น” ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของหาดทรายขาวเนียนละเอียด ที่ถือเป็นหาดไฮไลท์ประจำจังหวัด

สำหรับชื่อหาดทุ่งวัวแล่นนั้นก็มีที่มาจากการเล่าขานของคนในพื้นที่ว่า มีอ่าวแห่งหนึ่งในป่ารกมีสัตว์นานาชนิดมากมาย ยากต่อการไล่ล่า วันหนึ่งเหล่านายพรานตัดสินใจรวมตัวกันบุกป่าผืนนี้ กระทั่งพบวัวหนึ่งตัววิ่งผ่านมา จึงช่วยกันยิงด้วยปืน วัวเคราะห์ร้ายตัวนั้นได้ลงไปนอนแดดิ้น ร้องโอดครวญก่อนหมดลมหายใจ จากนั้นเหล่านายพรานก็นำวัวไปแล่เนื้อเพื่อเตรียมย่างกิน พร้อมคุยโม้โอ้อวดฝีมือแต่ไม่ทันขาดคำ เจ้าวัวที่โดนถลกหนังไปครึ่งหนึ่ง ลุกขึ้นมาอย่างหืดหอบและวิ่งหนีเข้าป่าไป มนุษย์ที่รายล้อมถึงกับตกตะลึงและหวาดผวาจึงเป็นที่มาของ “หาดทุ่งวัวแล่น” ฟังดูแล้วช่างน่าตื่นเต้นดีจริงๆ ที่ชายหาดนี้จึงได้มีรูปปั้นของวัวตั้งอยู่ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงตำนานเรื่องเล่าของชายหาดแห่งนี้
ที่พักโฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่
แต่ถ้าพักที่หาดทุ่งวัวแล่นแล้วยังไม่หายเหนื่อย ก็ต้องมาที่ “โฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่” อีกหนึ่งเพชรเม็ดงามของชุมพร เอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือการมาใช้ชีวิตแบบชาวบ้าน ไปพักกับเจ้าของบ้านในพื้นที่ ได้สัมผัสกับบรรยากาศสงบเงียบของป่าชายเลน ใต้ถุนบ้านก็เป็นน้ำที่มีปลาแหวกว่าย และหากใครโชคดีก็จะเจอม้าน้ำที่บริเวณใต้ถุนบ้าน
พายเรือในอ่าวบ้านท้องตมใหญ่
และใครที่พายเรือเป็น ก็ต้องไม่พลาดที่จะออกไปพายเรือชมรอบๆ อ่าว แล้วค่อยกลับมากินมื้อเย็นแบบจัดเต็มทั้งกุ้งหอยปูปลาฝีมือแม่ครัวท้องถิ่น จากนั้นก็นอนอุ่นๆ ในบ้านพัก เรื่องค่าบริการก็คิดเป็นแพ็คเกจ มีทั้งแบบ 3 วัน 2 คืน และ 2 วัน 1 คืน รวมกับกิจกรรมออกเรือตกหมึกและดำน้ำดูปะการังบริเวณเกาะใกล้ๆอ่าวด้วย
โถงภายในบ้านที่พัก
หลังจากตื่นขึ้นมาแบบสดชื่น ก็เตรียมตัวออกเดินทางต่อด้วยความสดใส ไปกันที่ “พระธาตุสวี” หนึ่งในโบราณสถานสำคัญของชุมพร มีตำนานการสร้างว่า เมื่อครั้งเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชเสร็จยกทัพมา ได้พบกับช้างเผือกและฝูงกาเกาะกระพือปีกอยู่บนกองอิฐซึ่งเป็นฐานเจดีย์ใหญ่ จึงได้ให้มีการขุดลงไปและได้พบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุจึงได้ รวมไพร่พลร่วมกันสร้างเจดีย์ขึ้นมาใหม่ และได้พระราชทานชื่อว่า พระธาตุกาวิปีก (วิปีกแปลว่ากระพือปีก) ต่อมาจึงเรียกว่าพระธาตุกาวี และได้เพี้ยนมาเป็น พระธาตุสวี ในปัจจุบัน

พระธาตุสวี ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุสวี รูปแบบของพระธาตุสวีจะเลียนแบบมาจากพระบรมธาตุเจดีย์ที่นครศรีธรรมราช และนับเป็นโบราณสถานที่ได้รับการนับถือจากชาวชุมพรและพุทธศาสนิกชนทั่วไปด้วย
พระธาตุสวี
“ตะลอนเที่ยว” ได้มาเที่ยวที่ชุมพรครั้งนี้ ก็รู้สึกประทับใจกับสถานที่ที่ได้ไปเที่ยว ทั้งแหงนหน้ามองท้องฟ้าเห็นเหยี่ยวอพยพ หรือจะมองตรงๆ ชมวิวสุดลูกหูลูกตา และก้มหน้าดำน้ำดูความงดงามของท้องทะเลชุมพร ต้องบอกว่าชุมพรมีของดี ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ

*********************************************************

ล่าสุดสายการบินนกแอร์ ได้เปิดเส้นทางการบินใหม่ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) - ชุมพร ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สอบถามดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nokair.com หรือสอบถามที่ โทร. 1318 ส่วนผู้สนใจพักค้างโฮมสเตย์บ้านท้องตมใหญ่ให้ดูที่ www.tongtomyai.com และสามารถสอบถามข้อมูลท่องเที่ยว การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร โทร.0-7750-1831-2, 0-7750-2775-6

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของผู้จัดการท่องเที่ยว Travel @ Manager on Facebook รับข่าวสารทั้งเรื่องกินเรื่องเที่ยวแบบรวดเร็วทันใจ และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!!

 

กำลังโหลดความคิดเห็น