xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวคุกเก่าใต้ร่มเงา “สวนรมณีนาถ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โดย : หนุ่มลูกทุ่ง
ป้อมยามกลางบ่อน้ำพุ
ทุกคนต่างรู้ดีว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี ทำให้ร่ายกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย และยังช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย

สำหรับคนกรุงนั้น หลายคนเลือกจ่ายเงินเข้าไปออกกำลังในฟิตเนส ขณะที่ใครอีกหลายคนเลือกที่จะไปออกกำลังกายในสวนสาธารณะ เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียงเงินแล้ว ยังมีธรรมชาติจากต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ น้ำพุ ศิลปะประดับสวน มาช่วยสร้างความรื่นรมย์ ทำให้การออกกำลังกายได้อรรถรสความเพลิดเพลินมากขึ้น
อดีตเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
ดังนั้นในครั้งนี้ฉันจึงขอพาคุณผู้อ่านไปร่วมออกกำลังกาย สัมผัสบรรยากาศสวนสาธารณะกลางใจเมือง ที่ “สวนรมณีนาถ” บนถนนมหาไชย

สวนแห่งนี้มักนิยมเรียกกันติดปากว่า “คุกเก่า” เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเดิม โดยในสมัยนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเห็นว่า ที่ต้องขังจองจำผู้กระทำความผิดต้องควบคู่ไปกับศาลสถิตยุติธรรม ทรงส่งพระยาไชยวิชิตสิทธิศาสตรา (นาค ณ ป้อมเพชร) ไปดูรูปแบบที่สิงคโปร์ โดยนำแบบเรือนจำ Brixton อันเป็นเรือนจำระดับความมั่นคงสูงสุดมาใช้
อาคารแดน 9 เรือนนอนผู้ต้องขัง
พระองค์ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ให้จัดซื้อที่ดินตำบลตรอกคำ ทำการก่อสร้างเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อ ร.ศ. 108 หรือประมาณปีพ.ศ. 2433 เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้นสามารถย้ายนักโทษเข้าไปอยู่ได้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ร.ศ. 109 และได้รับการขนานนามว่า "คุกกองมหันต์โทษ" หรือเรียกกันว่า "คุกใหม่" มีอายุเก่าแก่ถึง 103 ปี และได้เปลี่ยนชื่อหลายครั้ง ครั้งสุดท้ายใช้ชื่อว่า "เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร"
อาคารพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์
ต่อมาในพ.ศ. 2534 คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการปรับปรุงทัณฑสถานวัยหนุ่มบางเขน หรือเรือนจำกลางคลองเปรม และได้ย้ายผู้ต้องขังจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครมาควบคุมรวมกัน และให้ปรับปรุงพื้นที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเป็นสวนสาธารณะ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา เมื่อปีพ.ศ. 2535 และได้รับพระราชทานนามว่า "รมณีนาถ" ซึ่งมีความหมายว่า "นางผู้เป็นที่พึ่ง"
ประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์
จากการที่สวนรมณีนาถได้ดัดแปลงมาจากเรือนจำ ภายในบริเวณสวนจึงยังคงอนุรักษ์แนวรั้วกำแพง ป้อมยาม ซุ้มประตูทางเข้าไว้เป็นสัญลักษณ์ และเป็นส่วนประกอบของสวน และยังทำเป็นพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์อีกด้วย และเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2542 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสวนรมณีนาถ และพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ อย่างเป็นทางการ
ผู้คนนิยมมาออกกำลังกายภายในสวนสวย
สำหรับ “พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์” อยู่ด้านถนนมหาไชยประกอบด้วยอาคาร 4 หลังคือ ตึกศาลอาญา ตึกรักษาการณ์ ตึกร้านค้ากรมราชทัณฑ์ และอาคารแดน 9 ภายในจัดแสดงเครื่องมือลงฑัณฑ์และวิวัฒนาการของการราชทัณฑ์ไทย โดย “อาคารศาลอาญา” แสดงเครื่องมือลงทัณฑ์ และวิธีประหารชีวิตสมัยโบราณ รวมทั้งแสดงการประหารชีวิตในปัจจุบัน อุปกรณ์เกี่ยวกับเรือนจำและการหลบหนีของนักโทษ
สอดคล้องกับแนวคิดสวนสุขภาพ
“อาคารรักษาการณ์” แสดงภาพประวัติและอุปกรณ์เครื่องใช้ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเอกสารเกี่ยวกับประวัติการราชทัณฑ์ในอดีต “อาคารร้านค้ากรมราชทัณฑ์” จัดจำหน่ายสินค้าราชทัณฑ์และของที่ระลึก

“อาคารแดน 9” เป็นเรือนนอนผู้ต้องขังในอดีต แสดงสภาพการใช้ชีวิตประจำวันของนักโทษ ระบบการคุมขังและลักษณะอาคารตามแบบตะวันตก
มีเครื่องเล่นออกกำลังกายหลายชนิด
อีกทั้งอาคารพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์แห่งนี้ ยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2540 ด้วย หากมาถึงสวนรมณีนาถแห่งนี้แล้วห้ามพลาดเลยทีเดียว นอกจากพิพิธภัณฑ์แล้วที่สวนแห่งนี้ยังเป็นที่ออกอกำลังกายที่สำคัญของผู้คนในละแวกนี้
แนวกำแพงคุกเก่ายังคงรักษาไว้อย่างดี
สวนที่จัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่สีเขียวสบายตา เป็นที่นิยมในการมาเดิน-วิ่งออกกำลังกายยามเย็นเป็นที่สุด ทั้งยังมีประติมากรรมที่สำคัญๆอย่างอย่างด้วยกัน เช่น “ประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์” ที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำพุเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งอยู่บนตำแหน่งที่สูงที่สุดของสวน สังข์และพานหล่อด้วยโลหะทำผิวสัมฤทธิ์ ภายในบรรจุแผ่นยันต์มหาโสฬสมงคลและสังข์องค์จริง
ออกกำลังกายภายใต้วิวคุกเก่า
โดยประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์นี้มีความหมาย คือ น้ำที่ไหลออกจากสังข์ แสดงความหมายแทนน้ำพระทัยของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่บริสุทธิ์ดุจสีของน้ำ แปลงดอกไม้รูปร่างคดเคี้ยวในลักษณะธารน้ำ ที่เชื่อมน้ำพุเฉลิมพระเกียรติกับบ่อน้ำพุด้านล่าง แสดงถึงน้ำพระทัยที่ทรงประทานแก่ชาวไทย
อาคารพิพิธภัณฑ์โดดเด่นอยู่ริมถนน
ส่วน บ่อน้ำพุด้านล่าง เทียบได้กับพสกนิกรที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพร้อมใจกันสรรเสริญ และ ป้อมยามที่เป็นสิ่งก่อสร้างเดิม กลางน้ำพุ เป็นตัวแทนเหล่าผู้กระทำผิดซึ่งยังคงได้รับพระมหากรุณาธิคุณอยู่

ใครที่เดิน หรือวิ่งกันเหนื่อยแล้ว มาแวะเล่นเครื่องเล่นออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆพอสนุกสนานกันได้ที่ “สวนสุขภาพ” นอกจากนี้ยังมี “ลานกีฬา” เช่น สนามบาสเกตบอล และลานสเก็ต โดยจัดตำแหน่งไม่ให้เกิดการรบกวนระหว่างกิจกรรม พร้อม “สนามเด็กเล่น” ที่จัดไว้อย่างครบครัน สอดคล้องกับแนวคิดของสวนที่เป็นสวนสุขภาพ
ภูมิทัศน์สวยงามเขียวขจี
อีกทั้งอาคารพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์แห่งนี้ ยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ. 2540 ด้วย หากมาถึงสวนรมณีนาถแห่งนี้แล้วห้ามพลาดเลยทีเดียว นอกจากพิพิธภัณฑ์แล้วที่สวนแห่งนี้ยังเป็นที่ออกอกำลังกายที่สำคัญของผู้คนในละแวกนี้
สวนสวยน่าออกกำลังกาย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

“สวนรมณีนาถ” ตั้งอยู่ที่ ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฏร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน เวลา 05.00 -21.00 น. ในส่วนของ “พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์” เปิดวันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.30-16.30 น.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง
เที่ยวท่องส่อง "คุก" ที่พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์
กำลังโหลดความคิดเห็น