xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต. สวิต ประกาศให้ FlowBank SA ธนาคารที่เชื่อมโยงกับคริปโต ล้มละลาย-ปิดกิจการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศให้ FlowBank SA ธนาคารที่เชื่อมโยงกับคริปโตปิดกิจการลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน โดยอ้างว่าล้มละลาย

จากการเปิดเผยของ beincrypto ระบุว่าหน่วยงานกำกับดูแลตลาดการเงินของสวิสเซอร์แลนด์หรือ (FINMA หรือ Swiss Financial Market Supervisory Authority) ได้ประกาศการล้มละลายจนต้องปิดตัวลง ของธนาคาร FlowBank SA ที่เชื่อมโยงกับคริปโต โดยอ้างถึงเหตุผลทางการเงิน ตามรายงานผู้ให้กู้ระบุว่าธนาคารไม่มีเงินทุนเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปในฐานะธนาคารได้ ซึ่ง FINMA แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อกำหนดเงินทุนขั้นต่ำของ FlowBank และบ่งชี้ว่าธนาคารมี "มูลหนี้เกิน" ทำให้การปรับโครงสร้างอาจเป็นไปไม่ได้


“สัปดาห์ที่แล้ว FlowBank SA แจ้งต่อ FINMA ว่าไม่มีเงินทุนเพียงพอสำหรับการดำเนินงานในฐานะธนาคารอีกต่อไป ข้อกำหนดเงินทุนขั้นต่ำซึ่งต้องปฏิบัติตามตลอดเวลามีการละเมิดอย่างมีนัยสำคัญและร้ายแรง” รายงานของ FINMA กล่าว

ตามรายงาน FINMA มี FlowBank อยู่ในรายการที่ต้องจับตามองมาตั้งแต่ปี 2564 ท่ามกลางการละเมิดกฎระเบียบกำกับดูแลอย่างร้ายแรง ธนาคารขาดข้อกำหนดด้านเงินทุนและไม่เป็นไปตามเกณฑ์องค์กรและการบริหารความเสี่ยง ด้วยเหตุนี้ FINMA จึงได้ร่างมาตรการที่ครอบคลุมซึ่ง FlowBank จะต้องปฏิบัติตามเพื่อฟื้นฟูการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

FINMA ยังนำผู้ตรวจสอบอิสระเข้ามาเพื่อติดตามการดำเนินงาน อย่างไรก็ตามพบว่าความไม่เพียงพอในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของธนาคารยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก รวมถึงการฝ่าฝืนอัตราส่วนเงินกองทุนด้วย รายงานยังอ้างถึงการมีส่วนร่วมอีกครั้งระหว่าง FINMA และ FlowBank ในเดือนมิถุนายน 2566 โดยหน่วยงานกำกับดูแลได้แต่งตั้งผู้ดูแลกิจกรรมของธนาคารเพื่อตรวจสอบความล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ

ผลการวิจัยพบว่า FlowBank SA ละเมิดข้อกำหนดด้านเงินทุนซ้ำแล้วซ้ำอีก และแสดงให้เห็นถึงข้อบกพร่องขององค์กรหลายประการ ปัญหาเหล่านี้ รวมถึงการพัฒนาล่าสุด ส่งผลให้หน่วยงานกำกับดูแลตัดสินใจยุบธนาคารหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ท้ายที่สุดแล้ว FlowBank SA และหน่วยงานบริหารจัดการล้มเหลวในการฟื้นฟูการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านเงินทุนอย่างยั่งยืนภายในกรอบเวลาที่กำหนด

“ธนาคารยังเข้าสู่ความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงกว่าจำนวนมากและประมวลผลธุรกรรมขนาดใหญ่โดยไม่ต้องตรวจสอบความเป็นมาของความสัมพันธ์ทางธุรกิจและธุรกรรมเหล่านี้อย่างเหมาะสม” FINMA กล่าว

FlowBank ส่งจดหมายชี้แจงถึงลูกค้า

FlowBank ชี้แจงการเลิกกิจการโดยระบุในจดหมายไปถึงลูกค้า ซึ่งเน้นการเพิกถอนใบอนุญาตในฐานะธนาคารและหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม FINMA ให้ความมั่นใจกับลูกค้าของ FlowBank ที่ฝากเงินสูงถึง 100,000 ฟรังก์สวิส (เกือบ $111,710) จะได้รับการคุ้มครอง การคืนเงินจะเกิดขึ้นภายใน 7 วันทำการ โดยที่สำนักงานกฎหมายของสวิส Walder Wyss AG จะดูแลกระบวนการชำระบัญชีล้มละลาย

ขณะที่ชะตากรรมของการฝากคริปโตของลูกค้ายังไม่ชัดเจน โดยทั้งหมดอยู่ในมือของ Walder Wyss จากข้อมูลของ FINMA ผู้ชำระบัญชีได้รับมอบหมายให้พิจารณาว่าสกุลเงินดิจิทัลจะถือเป็น “การเรียกร้องต่อธนาคาร” หรือไม่ มิฉะนั้นจะผ่านเป็นทรัพย์สินที่ถูกคุมขังดังนั้นจึงต้องชำระคืนหลักทรัพย์ที่อยู่ในกระบวนการล้มละลาย

“เป้าหมายหลักของ FINMA คือการปกป้องผู้ฝากเงิน ในขั้นตอนแรก ผู้ชำระบัญชีจะคืนเงินมัดจำสูงสุด CHF 100,000 (เงินฝากที่ได้รับสิทธิพิเศษ) ให้กับลูกค้าที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด จากการคำนวณในปัจจุบัน เงินฝากที่ได้รับสิทธิพิเศษสามารถชำระคืนเต็มจำนวนจากเงินทุนที่มีอยู่ของธนาคาร ดังนั้นเราจึงไม่คาดหวังว่าโครงการประกันเงินฝากของธนาคารสวิส (esisuisse) จะเข้ามาเกี่ยวข้อง บัญชีการดูแลลูกค้าจะถูกแยกออกจากอสังหาริมทรัพย์และชำระคืน” หน่วยงานกำกับดูแลระบุ

การดำเนินการของหน่วยงานกำกับดูแลของสวิสนั้นไม่น่าแปลกใจเลย เนื่องจากชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศในยุโรปที่เป็นมิตรกับคริปโตมากที่สุด โดยธนาคารสวิสหลายแห่ง รวมถึง AMINA (SEBA), Maerki Baumann และ Swissquote สนับสนุนการดำเนินงานด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล การปิดแพลตฟอร์มที่ไม่ตรงตามเกณฑ์การดำเนินงานมีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันผลลัพธ์ที่คล้ายกับการล้มละลายของ FTX แทนที่จะดำเนินการกับคริปโต


กำลังโหลดความคิดเห็น