xs
xsm
sm
md
lg

SSP เปิดงบไตรมาสแรกกำไร 253 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดงบไตรมาส 1/67 กำไร 253.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน เริ่มรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลมวินชัย บางส่วน และเตรียมรับไตรมาส 2/67 เต็มไตรมาส บิ๊กบอส “วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์” ระบุมีฐานทุนที่แข็งแกร่ง พร้อมทุ่มงบลงทุนกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ลุยขยายพอร์ตโรงไฟฟ้า Renewable ทุกรูปแบบทั้งในและต่างประเทศ หนุนพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ภายในปี 71


นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทในไตรมาส 1/67 (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2567) มีรายได้จากการขายและให้บริการ 823.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.1% และมีกำไรหลักจากการดำเนินงาน 253.3 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1.4% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนทำให้รายได้และกำไรในไตรมาสแรกปีนี้ปรับตัวดีขึ้น เนื่องมาจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศเวียดนามมีค่าลมสูงขึ้น ประกอบกับเข้าสู่ช่วงไฮซีซัน และเริ่มรับรู้รายได้จากบริษัท วินชัย จำกัด ที่ได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มอีก 75% ทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมดคิดเป็น 100% เป็นปัจจัยบวกต่อเนื่อง Q2/67 รับรู้รายได้เต็มไตรมาส จับตาลุ้นไฮซีซันใน Q4 นี้จะช่วยหนุนภาพรวมทั้งปีให้สัดส่วนพอร์ตรายได้ของพลังงานลมเติบโตเพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น บริษัทฯยังเปิดเผยอีกว่าอยู่ระหว่างเตรียมเงินลงทุนสำหรับรองรับการลงทุนตามแผน 5 ปี และอยู่ระหว่างการปรับพอร์ตเงินกู้ เป้าหมายลดต้นทุนทางการเงิน เพิ่มโอกาสขยายฐานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนให้หลากหลายทั้งในและต่างประเทศ

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติเข้าลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการในจังหวัดนครราชสีมา และสุราษฎร์ธานี รวมทั้งมีการอนุมัติเข้าลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 17 เมกะวัตต์ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกของการเข้าลงทุนในไต้หวัน และเป็นประเทศใหม่แห่งที่ 6 ของ SSP บริษัทยังมองหาโอกาสเพื่อเข้าไปลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ บริษัทฯยังตั้งเป้าหมายการเป็น Net Zero Emission และขับเคลื่อนธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก มุ่งสู่ ESG ในทุกมิติ โดยประกอบกิจการให้สอดคล้องกับเมกะเทรนด์ของโลก ตามกรอบแผนพลังงานชาติ ที่มีการกำหนดนโยบายให้ประเทศไทยมุ่งสู่การใช้พลังงานสะอาด และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายใน ค.ศ.2065-2070 (พ.ศ.2608-2613) เพื่อโลกสีเขียวที่ยั่งยืน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลดำเนินงานในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตโดดเด่นกว่าปีที่ผ่านมาจากการเริ่มรับรู้รายได้ 100% ของโรงไฟฟ้าพลังงานลม “วินชัย” ซึ่งจะมีไฮซีซันในช่วง Q4 เข้ามาหนุนรายได้ในปีนี้ ประกอบกับแผนรุกขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ที่ได้ดำเนินการลงนาม MOU ร่วมกับ J&V Company โครงการในประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิถุนายน 2567 และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในอีกหลายโครงการ ซึ่งรวมคาดว่าจะมีการลงทุนในพลังงานทดแทนเพิ่มอีกกว่า 15,000 ล้านบาท ลุยขยายพอร์ตโรงไฟฟ้าเติบโต 2 เท่าตัว ในปี 2571 มั่นใจสร้าง New S-Curve ได้อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น