xs
xsm
sm
md
lg

ACE กวาดรายได้กว่า 1.4 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ เตรียมเข้าสู่วงจรเติบโตรอบใหม่ มีโรงไฟฟ้าจ่อเปิด COD เพิ่มอีกกว่า 15 โครงการ ภายในปี 2568 หนุนรายได้และกำไรเพิ่มระยะยาว พร้อมตั้งท่าลุยโรงไฟฟ้าขยะชุมชนและขยะอุตสาหกรรมอีกเพียบ ขณะไตรมาสแรกมีรายได้ 1,471.4 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 255.2 ล้านบาท

นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2567 ว่า ACE สามารถทำรายได้จากการขายและบริการ 1,471.4 ล้านบาท กำไรสุทธิทำได้ 255.2 ล้านบาท โดยสาเหตุหลักที่รายได้และกำไรลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2566 มาจากการมีชั่วโมงหยุดเดินเครื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าชีวมวลที่เพิ่มขึ้น และการสิ้นสุดช่วงระยะเวลาการได้รับส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (adder) ของโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลนครขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปี 2566 ที่ผ่านมา ขณะที่รายได้ค่าพลังงานไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติมีการปรับลดลงตามราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นไปตามสูตรราคาค่าพลังงานไฟฟ้า รวมถึงต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นตามทิศทางการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในตลาด 

อย่างไรก็ตาม สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในอนาคต คาดว่าบริษัทกำลังจะกลับเข้าสู่ช่วงการเติบโตรอบใหม่จากการรับรู้รายได้และกำไรจากกลุ่มโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ทั้งจากโรงไฟฟ้า SPP Hybrid คลองขลุง ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งรวม 20 เมกะวัตต์ ที่เปิด COD เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และภายในปีนี้จะมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะก่อสร้างแล้วเสร็จและทยอยเปิด COD เพิ่มอีก 5 โครงการ ส่วนในปี 2568 คาดจะ COD โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มอีก 10 โครงการ

สำหรับกรณีที่ กกพ. ระบุว่าเตรียมจะเปิดให้เอกชนยื่นเสนอขายไฟฟ้าโครงการพลังงานหมุนเวียน สำหรับกลุ่มไม่มีต้นทุนเชื้อเพลิง ระยะที่สอง จำนวน 3,668.5 เมกะวัตต์ ในช่วงไตรมาส 3-4 ปีนี้ มองว่าเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทจะเข้าไปร่วมประมูล เพราะมีความพร้อมทั้งในด้านเทคโนโลยี บุคลากร และเงินลงทุน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอพิจารณาระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่จะประกาศอย่างเป็นทางการในลำดับต่อไป

เช่นเดียวกับการประมูลโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน ที่ยังสนใจและพร้อมเข้าร่วมประมูลในอีกหลายพื้นที่ เพราะเป็นโรงไฟฟ้าอีกประเภทที่ ACE มีความเชี่ยวชาญ โดยปัจจุบัน ACE มีโรงไฟฟ้าประเภทนี้อยู่แล้วทั้งสิ้น 4 โครงการ คือ โรงไฟฟ้าขยะชุมชน เทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ จ.กระบี่ ที่เปิดดำเนินการแล้ว และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนเชียงหวาง จ.อุดรธานี และโรงไฟฟ้าขยะชุมชนโชคชัย จ.นครราชสีมา ที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและเตรียมเปิด COD ในอนาคตอันใกล้ ขณะที่โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม ACE มีความพร้อมและสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลด้วยเช่นกัน

ACE ยังคงตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็นองค์กรที่มีการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emission) ให้ได้ภายในปี พ.ศ.2593 ซึ่งสอดรับตามกลยุทธ์ธุรกิจในการตั้งเป้ามุ่งสู่การเป็น “ต้นแบบผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของโลก” ที่ยึดมั่นมาตลอด อันจะช่วยสร้างผลกระทบเชิงบวกจากภายในองค์กรไปสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น