xs
xsm
sm
md
lg

GEL ยกเลิกลงทุนในพม่า ตัดด้อยค่าเต็มจำนวน มั่นใจปีนี้ฟื้นแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง ยกเลิกเงินลงทุนในกิจการร่วมค้า Wisdom Tree Investment (S) PTE. Limited และ Millcon Thiha GEL Limited ในพม่า ตัดด้อยค่าเงินลงทุนเต็มจำนวน เนื่องจากสถานการณ์การเมืองไม่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ ฟากผู้บริหารยันการยกเลิกการลงทุนไม่มีผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจ มั่นใจแนวโน้มผลการดำเนินงานในปีนี้ฟื้นต่อเนื่องจากอานิสงส์งานในมือ (Backlog) รอรับรู้รายได้กว่า 4,800 ล้านบาท 

นายวุฒิชัย เศรษฐบุตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GEL) เปิดเผยว่า ที่ประชุมมติคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2567 เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ได้มีมติอนุมัติการยกเลิกเงินลงทุนในกิจการร่วมค้า Wisdom Tree Investment (S) PTE. Limited (Wisdom Tree) และ Millcon Thiha GEL Limited (MTGL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของกิจการร่วมค้า ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล็กรูปพรรณ ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า เนื่องจากบริษัทย่อยของกิจการร่วมค้ามีผลประกอบการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากสถานการณ์การเมืองในประเทศพม่าไม่เอื้อในการประกอบธุรกิจ ทั้งนี้ การยกเลิกเงินลงทุนในกิจการร่วมค้าดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทแต่อย่างใด

“สำหรับการยกเลิกเงินลงทุนในกิจการร่วมค้าของบริษัทนั้น เนื่องจากบริษัทไม่สามารถเล็งเห็นได้ว่าการประกอบธุรกิจของ MTGL ในพม่า จะปรับตัวกลับมามีผลประกอบการที่ดีในอนาคตได้ บริษัทจึงยกเลิกการลงทุนใน MTGL และตั้งด้อยค่าเงินลงทุนในกิจการร่วมค้าทั้งจำนวนในงบการเงินสำหรับปี 2566 ประกอบกับจากการที่บริษัทได้นำหุ้นสามัญ Wisdom Tree ไปเป็นหลักประกันวงเงินสินเชื่อของการร่วมค้าในต่างประเทศ ซึ่งธนาคารแห่งหนึ่งได้ออกจดหมายเพื่อขอให้บริษัทชำระเงินค่าหลักประกัน Standby Letter of Credit จากการค้ำประกันวงเงินสินเชื่อดังกล่าวให้ MTGL เนื่องจาก MTGL ไม่สามารถชำระหนี้ได้ โดยบริษัทถูกเรียกชำระจำนวน 4.81 MUSD บริษัทจึงได้ประมาณการความเสียหายตามจำนวนที่คาดว่าต้องจ่ายเต็มจำนวนไว้ในงบการเงินสำหรับปี 2566”

“สำหรับแผนการดำเนินงานของบริษัทในปี 2567 ตั้งเป้าหมายรายได้โตต่อเนื่อง หลังดันงานโครงการผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูปสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน (Segment) รับรู้รายได้จากงานในมือให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ รวมถึงการขยายหน่วยผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง ที่ช่วยเสริมทัพให้บริษัทมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ประกอบกับส่งบริษัทย่อย อินโน พรีคาสท์ ลุยขยายธุรกิจพรีคาสท์รายใหญ่ที่สุดของไทย และ GENCI ลุยธุรกิจเสาสปันอย่างเต็มกำลังการผลิต”

“มั่นใจว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานในปีนี้จะฟื้นตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากงานในมือ (Backlog) รอรับรู้รายได้กว่า 4,800 ล้านบาท และ GEL พร้อมรอเข้าประมูลงานต่างๆ เพื่อเพิ่มปริมาณงานในมือ โดยคาดว่าจะสามารถคว้างานใหม่ได้ราว 2,000 ล้านบาท ผลักดันกลุ่มธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน สร้างผลตอบแทนที่ดีให้ผู้ถือหุ้น”

“สำหรับแผนธุรกิจในปี 2567 บริษัทยังเดินหน้าส่งมอบงานให้ลูกค้าได้อีกจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ได้ผลักดันรายได้ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ก่อสร้างเพื่อรองรับโครงการก่อสร้างได้ทุกรูปแบบโตเท่าตัว รวมถึงการปรับโครงสร้างกิจการที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการบริหารต้นทุน ก่อให้เกิดการประหยัดต่อขนาด บริษัทเชื่อว่าเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้กลุ่มบริษัท และมีโอกาสเทิร์นอะราวนด์ในปี 67” นายวุฒิชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น