xs
xsm
sm
md
lg

กูรูฟันธงราคา BTC ตอนนี้น่าซื้อที่สุด แนวโน้มปลายปีทะลุ 77,000 ดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลสำรวจความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมคริปโตที่จัดทำโดย Finder พบราคาบิตคอยน์ถูกคาดหมายว่า จะไต่ทะลุ 77,000 ดอลลาร์ปลายปีนี้ นอกจากนั้นผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า ราคา BTC ตอนนี้เหมาะสมที่จะซื้อเก็บไว้อย่างยิ่ง

Finder แพลตฟอร์มเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์และผู้ให้บริการข้อมูลสัญชาติออสเตรเลีย ได้อัพเดตการคาดการณ์ราคาบิตคอยน์สำหรับปี 2024 โดยระบุว่า เดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทได้ทำการสำรวจความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญ 40 คนในอุตสาหกรรมคริปโตเกี่ยวกับผลงานของบิตคอยน์ตลอดปี 2023 รวมทั้งขอให้คาดการณ์ราคาบีทีซีสำหรับปีนี้ ซึ่งได้ข้อสรุปว่า เงินดิจิตอลที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกสกุลนี้มีแนวโน้มทะยานขึ้นไปอยู่ที่ 77,423 ดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้

Finder แจงว่า ผู้เชี่ยวชาญกลุ่มที่มองแง่ดีที่สุดคาดว่า บิตคอยน์ปีนี้อาจซื้อขายกันที่ตัวเลข 6 หลัก ขณะที่กลุ่มที่คิดตรงกันข้ามเชื่อว่า ราคาบีทีซีช่วงปลายปีอาจหล่นต่ำกว่าราคาปัจจุบัน (ราว 40,000 ดอลลาร์ ณ เวลาที่ Bitcoin.com เผยแพร่รายงานชิ้นนี้เมื่อวันศุกร์ (9))

ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ยังคาดว่า บีทีซีจะขึ้นไปแตะ 122,688 ดอลลาร์ในปีหน้า และ 366,935 ดอลลาร์ในปี 2030 ซึ่งถือเป็นการคาดการณ์แง่บวกกว่าการสำรวจล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม รวมทั้งการสำรวจในช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว ซึ่งในทั้งสองครั้งดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญไม่คิดว่า บิตคอยน์จะทะลุ 100,000 ดอลลาร์ได้ในปี 2025 และ 300,000 ดอลลาร์ในปี 2030

สำหรับคำถามว่า ขณะนี้เป็นเวลาดีสำหรับการซื้อ ถือครอง หรือขายบิตคอยน์ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คือ 57.5% เชียร์ให้ซื้อ ขณะที่ 37.5% เห็นว่า ควรถือไว้ก่อน และมีแค่ 5% เท่านั้นที่คิดว่า น่าขาย

แดเนียล โปลอตสกี้ ผู้ก่อตั้งและประธานคอยน์ฟลิป ชี้ว่า นอกเหนือจากการที่นักลงทุนประเภทสถาบันและบริษัทขนาดใหญ่แสดงท่าทีสนใจบิตคอยน์มากขึ้น การอนุมัติกองทุน Spot Bitcoin ETF ของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (เอสอีซี) และปรากฏการณ์บิตคอยน์ ฮาฟวิงที่คาดว่า จะเกิดขึ้นในปีนี้แล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่อาจดันราคาบิตคอยน์ขึ้นไปแตะ 80,000 ดอลลาร์ภายในปีนี้คือ แนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจลดดอกเบี้ยซึ่งจะส่งผลให้สภาพคล่องไหลเข้าสู่บิตคอยน์

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าผู้เชี่ยวชาญทุกคนมองอนาคตบิตคอยน์สวยสดไร้ที่ติไปหมด

จอห์น ฮอว์กินส์ รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา มองว่า ถ้ากองทุน Spot Bitcoin ETF ใหม่ๆ ได้รับความนิยม อาจดันราคาบิตคอยน์ขึ้นชั่วคราว แต่ในระยะกลางถึงระยะยาว เขาคิดว่า บีทีซีเป็นแค่ฟองสบู่ที่มีการเก็งกำไรเท่านั้น

นอกจากนั้น โจนาธาน ฮาบาดู โซโลมอน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอร่วมของอัลกอริทมิก เรทติ้ง แอนด์ อินเวสต์เมนต์ อะนาไลซิส ยังเชื่อว่า นักลงทุนบีทีซีควรเตรียมพร้อมรับมือความผันผวน และเขาเชื่อว่า ราคาบีทีซีอาจหลุดลงไปอยู่ที่ 30,000 ดอลลาร์

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมการสำรวจความคิดเห็นของ Finder ยังมีอาทิ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายนวัตกรรม Okx, ซีอีโอของเอฟวี แบงก์, รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยไบรตัน, กรรมการผู้จัดการบิตเก็ต, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม เทรนต์, กรรมการผู้จัดการลูนา มีเดีย ฯลฯ

ผลสำรวจความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญในแวดวงคริปโตชี้ว่า ราคาบิตคอยน์มีแนวโน้มพุ่งทะลุ 77,000 ดอลลาร์ภายในปลายปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น