xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดคริปโตเป็นขาขึ้นแล้วจริงๆหรือ?? / ณพวีร์ พุกกะมาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงที่ผ่านมากระแสการลงทุนในตลาดคริปโตเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากที่ราคา Bitcoin พุ่งอย่างต่อเนื่องจนสามารถสร้างผลตอบแทนได้เกิน 100% ไปแล้วในปีนี้ อีกทั้งราคาเหรียญคริปโตอื่นๆยังพุ่งขึ้นตามมาอีกด้วย คำถามคือช่วงเวลานี้เป็นขาขึ้นของตลาดคริปโตแล้วจริงหรือ??

ในเชิงกราฟเทคนิค การที่ราคา Bitcoin ปรับตัวขึ้นเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันและยังเกิด Golden Cross เป็นหนึ่งในเครื่องยืนยันว่าราคากำลังกลับเข้าสู่ขาขึ้นประกอบกับราคาที่สามารถผ่านแนวต้านสำคัญที่ 31,700 ดอลลาร์ เป็นการสร้างจุดสูงสุดใหม่ ช่วยยืนยันการกลับตัวของราคา

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆนอกเหนือไปจากความหวังของนักลงทุนที่จะได้เห็นกองทุน Bitcoin ETF ซึ่งจะดึงนักลงทุนสถาบันเข้ามาลงทุนใน Bitcoin พร้อมด้วยเม็ดเงินมหาศาลกว่าเม็ดเงินของรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นวอลลุ่มการซื้อขายคริปโตในภาพรวมที่เติบโตขึ้นจากเดือนตุลาคมซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้ รวมถึงจำนวนของเหรียญ Stablecoin ที่มีการสร้างขึ้นใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกันเป็นการบ่งชี้ว่านักลงทุนกำลังนำเงินใหม่เข้ามาในตลาดคริปโตมากขึ้น

ไม่เพียงแค่ราคาเหรียญคริปโตเท่านั้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ราคาซื้อขาย NFT ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบหนึ่งก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน รวมถึงธุรกรรมที่เกิดขึ้นใน DeFi ก็ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

อีกหนึ่งตัวชี้วัดว่าตลาดกำลังเป็นขาขึ้นคือการเกิด Bitcoin Halving ซึ่งเป็นวัฐจักรที่จะเกิดขึ้นสี่ปีครั้งเป็นกลไกที่จะลดการเกิดขึ้นใหม่ของซัพพลาย Bitcoin ลงซึ่งจะสอดคล้องกับความต้องการ Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้ราคา Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้น

นอกจากนี้ข่าวร้ายต่างๆในตลาดคริปโตไม่ว่าจะเป็นการล่มสลายของ LUNA และ FTX ได้ผ่านไปแล้วและหน่วยงานกำกับดูแลได้เข้ามาเพิ่มความเข้มงวดในการจัดการกับผู้ประกอบธุรกิจมากขึ้นจนน่าจะควบคุมความเสี่ยงได้มากกว่าเดิม

ส่วนปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจมหภาค แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะยังมีแนวโน้มที่จะขึ้นดอกเบี้ยอีกหนึ่งครั้งแต่ปีหน้ามีแนวโน้มสูงที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะคงดอกเบี้ยไว้ตลอดทั้งปีหรืออาจจะลดดอกเบี้ยหนึ่งครั้ง ทำให้สินทรัพย์การลงทุนอื่นๆสามารถที่จะกลับมาสร้างผลตอบแทนได้ดีอีกครั้ง

ปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำให้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าตลาดคริปโตในภาพรวมกำลังอยู่ในภาวะขาขึ้น ซึ่งช่วงเวลานี้มีความเหมาะสมที่สุดในการทะยอยเข้าไปเริ่มลงทุนในเหรียญขนาดใหญ่อย่าง Bitcoin และ Ethereum

อย่างไรก็ตามการที่ราคาปรับตัวขึ้นแรงมาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้วอาจเป็นความเสี่ยงที่ราคาจะมีการปรับฐานลงเช่นกัน โดยเฉพาะหากกองทุน Bitcoin ETF ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการอาจทำให้เกิดการ Sell On Fact ขึ้นได้ และจากกราฟเทคนิคยังมีโอกาสที่ Bitcoin จะปรับฐานแรงอีกหนึ่งครั้งด้วย จึงยังต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุนด้วยเช่นกัน

ตลาดขาขึ้นรอบนี้เราอาจไม่ได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆเหมือนกับครั้งที่แล้วไม่ว่าจะเป็น DeFi GameFi Metaverse ฯลฯ แต่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้พัฒนาขึ้นจนมีความมั่นคงสามารถที่จะเข้ามาเป็นทางเลือกการลงทุนที่มีความยั่งยืนได้

บทความโดย : ณพวีร์ พุกกะมาน นักลงทุนและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space (CIS)

สงวนลิขสิทธ์บทความเฉพาะสื่อในเครือหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ MGR online , iBit และ ที่ได้รับอนุญาติจากผู้เขียนซึ่งเป็นเจ้าของบทความเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น