xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีตั้งเป้าสินเชื่อรายใหญ่โต 5% รุกตลาด ESG ต่อเนื่อง แย้มดีลลงทุนกว่า 10 ดีล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)(BAY) ประกาศทิศทางการดำเนินธุรกิจของกลุ่มงานลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ปี 2566 ตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 5% มุ่งต่อยอดความสำเร็จในการสร้างตลาดการเงินด้านความยั่งยืนตามโมเดล ESG ชูจุดเด่น Total Financing & Hedging Solutions นำเสนอนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างครบวงจร พร้อมสร้างความแตกต่างด้วยบริการที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุนโดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน โดยผ่านเครือข่ายของ MUFG

นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
เปิดเผยว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมา กรุงศรีประสบความสำเร็จในการดำเนินงานเพื่อส่งเสริมธุรกิจให้ลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ โดยยอดสินเชื่อลูกค้าธุรกิจมีอัตราเติบโตอยู่ที่ 2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า มียอดสินเชื่อคงค้างกว่า 474,5000 ล้านบาท โดยสนับสนุนการเงินเพื่อความยั่งยืนกว่า 35,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ด้านรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเติบโตได้ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกัน

สำหรับทิศทางธุรกิจในปี 2566 นายประกอบ กล่าวว่า กรุงศรียังคงเดินหน้าสานต่อเป้าหมายในการเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจของลูกค้าอย่างต่อเนื่องตามแผนธุรกิจระยะกลาง โดยตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 5% หรือคิดเป็นยอดสินเชื่อใหม่อย่างต่ำ 24,000 ล้านบาท โดยมองว่ากลุ่มธุรกิจที่มีแนวโน้มดี เช่น กลุ่มอาหาร-เครื่องดื่ม เทเลคอม พลังงาน เป็นต้น ขณะที่กลุ่มที่ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวช้า เช่น กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

พร้อมทั้งตั้งเป้าการสนับสนุนด้าน ESG Finance อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายของธนาคารในการสนับสนุนทางการเงินให้แก่โครงการธุรกิจเพื่อสังคมและความยั่งยืน 50,000-100,000 ล้านบาทภายในปี 2573 โดยมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน และให้ความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าด้าน ESG Financing ในตลาดการเงินโลกร่วมกับ MUFG พร้อมทั้งชูศักยภาพด้าน Total Financing & Hedging Solutions ผ่านการนำเสนอนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า รวมถึงให้คำปรึกษา วิเคราะห์ และสนับสนุนข้อมูลเพื่อการวางแผนธุรกิจ ทั้งการขยายเครือข่ายธุรกิจ การควบรวมกิจการ และการขยายการลงทุนในต่างประเทศ ผนึกกำลัง MUFG ผ่านเครือข่ายกว่า 50 ประเทศ พร้อมเพิ่มศักยภาพและขยายโอกาสทางธุรกิจให้ลูกค้าทั้งในประเทศและอาเซียน เพื่อรองรับความต้องการในการขยายธุรกิจสู่ภูมิภาคตามแนวทาง GO ASEAN with krungsri

ด้านธุรกิจวาณิชธนกิจนั้น ในปีนี้มีดีลการร่วมทุน-ควบรวมกิจการกว่า 10 ดีล เช่น ธุรกิจในหมวดอาหารและเครื่องดื่มไซส์ขนาดกลางประมาณ 1-5 พันล้านบาท ส่วนดีลดการซื้อบล.โนมูระ พัฒนสินนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนสุดท้ายของการซื้อขาย

"ในปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยน่าจะดีขึ้นจากภาคการท่องเที่ยว ขณะที่ปัจจัยภายนอกดูดีกว่าที่คาด ทำให้ความกังวลลดลง แต่ยังต้องติดตามอยู่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินเฟ้อ หรือความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยจุดที่ยังน่าเป็นห่วงคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ไม่ทั่วถึง ประกอบกับมาตรการผ่อนปรนต่างๆ ที่หมดอายุลง อาจจะส่งผลต่อเอ็นพีแอลให้ขยับเพิ่มได้ ซึ่งในส่วนของกรุงศรีในปีนี้ยังเดินหน้าในธีมเดิม แต่จะเจาะลึกมากขึ้น โดยให้ความสำคัญในด้านของ ESG ซึ่งมีการทีมงานขึ้นมาดูแลโดยเฉพาะ รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าผ่าน MUFG ซึ่งถือจุดเด่นของธนาคาร ขณะที่การดูแลลูกค้าที่มีปัญหานั้นตอนนี้คงเป็นโค้งสุดท้ายที่จะตัดสินได้ว่าจะมีใครเดินหน้าต่อไปได้บ้าง"
กำลังโหลดความคิดเห็น