xs
xsm
sm
md
lg

อเบอร์ดีนส่องอัปไซด์ตลาดหุ้นไทย คาดจีดีพีโต 3.6%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น.ส.ดรุณรัตน์ ภิยโยดิลกชัย หัวหน้าฝ่ายการลงทุนตราสารทุน บลจ.อเบอร์ดีน กล่าวว่าแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยคาดว่าจะมีอัปไซด์ที่ประมาณ 10% จากปัจจัย 3 ด้านด้วยกันคือ 1.การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ 2.การเข้าลงทุนของต่างชาติในตลาดหุ้นไทย และ 3.การเลือกตั้งภายในประเทศ โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตราว 3.6% ได้รับอานิสงส์จากการที่จีนเปิดประเทศทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวกลับมาเติบโตมากขึ้นกว่าปีก่อน คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเข้ามาประมาณ 3-5 ล้านคนในปีนี้

"เศรษฐกิจไทยน่าจะฟื้นตัวได้ดีจากการท่องเที่ยว ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะเกิดภาวะถดถอยจนกระทบต่อการส่งออก แต่การท่องเที่ยวกลับมาเป็นตัวขับเคลื่อนหลักแทนได้ ขณะที่เม็ดเงินจากต่างชาติมีโอกาสที่จะกลับเข้ามาลงทุนต่อเนื่องจากปีก่อน เป็นผลมาจากแนวโน้มการแข็งค่าของเงินบาทที่มากจากความต้องการของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วนการเลือกตั้ง จากสถิติที่ผ่านมาหุ้นมักมีการปรับตัวขึ้น ต่อจากนั้นจะมีการโฟกัสไปที่นโยบายของรัฐบาลใหม่เป็นหลัก"

ทั้งนี้ อเบอร์ดีนคาดว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยในปีนี้น่าจะอยู่ในกรอบ 1,670-1,811 จุด P/E ที่ประมาณ 15-16 เท่า โดยถือเป็นจุดที่น่าสนใจลงทุนและเป็นโอกาสดีในการลงทุนเพิ่มหากหุ้นไทยปรับตัวลดลง อย่างไรก็ตาม การลงทุนในตลาดหุ้นไทยมีอัปไซด์ที่ไม่สูงมากนัก นักลงทุนควรมีการคัดเลือกหุ้นที่ได้รับอานิสงส์จากการเปิดประเทศและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเพื่อให้มีโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีกว่า

นายเจเรมี่ ลอว์สัน Chief Economist and Head of Research Institute อเบอร์ดีน เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกในปีนี้ยังคงได้รับผลกระทบจากนโยบายด้านการเงินของธนาคารกลางของแต่ละประเทศจากสถานการณ์โควิด ทำให้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะยังอยู่ในช่วงภาวะถดถอย แต่เป็นสถานการณ์ที่ไม่รุนแรงและจะเกิดกับกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ขณะที่มองว่ากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่อย่างจีน และเอเชียน่าจะเริ่มกลับสู่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังจากสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง

ขณะที่ภาวะเงินเฟ้อจะเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น ซึ่งคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) น่าจะคงดอกเบี้ยอยู่ในระดับ 5% และอาจจะปรับลดลงเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในช่วงครึ่งปีหลังได้ ในทางกลับกันภาวะการจ้างงานและค่าแรงจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ภาวะเงินเฟ้อยังคงมีอยู่ อาจจะทำให้เฟดปรับดอกเบี้ยขึ้นมาอยู่ในระดับที่ 6% ได้ ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อภาพรวมการลงทุนได้

สำหรับภาพรวมของเศรษฐกิจจีนหลังประกาศ zero-covid น่าจะกลับมาสู่ภาวะปกติ และมีนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจตามมาอย่างต่อเนื่อง แต่หนี้อสังหาริมทรัพย์นจีนยังเป็นปัจจัยที่กดดันตลาดอยู่ อย่างไรก็ตาม อเบอร์ดีนยังมองว่าตลาดจีนและภูมิภาคเอเชียยังน่าสนใจ และสร้างผลตอบแทนได้ดี แต่ต้องคัดสรรหุ้นคุณภาพที่สร้างผลตอบแทนได้สม่ำเสมอ


กำลังโหลดความคิดเห็น