xs
xsm
sm
md
lg

TVD ส่ง ‘เอบีพีโอ’ เข้าลงทุนใน ‘EATLAB’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีวี ไดเร็ค หรือ TVD ส่ง ‘เอบีพีโอ’ บริษัทในเครือเข้าลงทุนใน ‘EATLAB’ สตาร์ทอัปไทยมาแรง ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร และเป็น 2 สตาร์ทอัปไทยร่วมกับบิทคับ ออนไลน์ ที่ Amazon Web Services (AWS) ยกให้เป็นผู้ใช้บริการระบบคลาวด์ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ ดึง AI ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าและพฤติกรรมการซื้อ เสนอไอเดียโปรโมชันกระตุ้นยอดขาย

ดร.อาทิตย์ น้อยเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ผู้ให้บริการด้าน BPO (Business Process Outsourcing) Direct Response Agency โลจิสติกส์ ดาต้าเซ็นเตอร์ อินเตอร์เน็ต และคอลล์ เซ็นเตอร์ ในเครือบริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัปไทยที่มีศักยภาพการเติบโตสูง เพื่อนำเทคโนโลยีและไอเดียมาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวล้ำกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ล่าสุด บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ในเครือ TVD ได้เข้าร่วมลงทุนในบริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด หรือ EATLAB ผู้พัฒนาระบบ SaaS (Software as a Service) 

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร โดย EATLAB ถือเป็นสตาร์ทอัปที่กำลังมาแรง และบิทคับ ออนไลน์ ซึ่งเป็นยูนิคอร์นตัวใหม่ เป็นสตาร์ทอัป 2 ราย ที่ได้รับการคัดเลือกจากอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services : AWS) ผู้ให้บริการระบบคลาวด์รายใหญ่ของโลก ว่าเป็นผู้ใช้บริการระบบคลาวด์ของ AWS ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจจากผู้ใช้บริการในประเทศไทยรวมประมาณกว่า 700 ราย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิกานต์ ว่องวิริยะวงศ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี๊ตแล็บ จำกัด หรือ EATLAB ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจร้านอาหาร กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นสตาร์ทอัปที่พัฒนาแพลตฟอร์มโซลูชันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจแบบดั้งเดิม (brick-and-mortar business) เช่น ร้านอาหาร โดยพัฒนาเทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence ช่วยผันข้อมูลเป็นวิธีการพัฒนาธุรกิจผ่านการให้บริการ 3 โซลูชัน ได้แก่ 1.ระบบสังเกตการณ์อัจฉริยะผู้ช่วยเฝ้าร้านตลอด 24 ชั่วโมง ประมวลผลให้เจ้าของร้านรู้ว่าลูกค้าที่เข้าร้านเป็นเพศชายหรือหญิง อายุเท่าไหร่ รวมทั้งการดูประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในร้าน 2.โซลูชันคู่คิดร้านอาหาร ตัวช่วยร้านอาหารคิดโปรโมชัน กระตุ้นยอดขาย เพิ่มความถี่การเข้ามาใช้บริการและผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้น

ปัจจุบัน บริษัทฯ เป็นสตาร์ทอัปไทยที่อยู่ในช่วง Early Stage Startup ในปีหน้าจะมุ่งเน้นไปที่การทำการตลาดและร่วมมือกับพันธมิตรในกลุ่มผู้ผลิตและจัดจำหน่ายวัตถุดิบบริษัท POS และบริษัทกล้องวงจรปิด เพื่อขยายฐานลูกค้า ปัจจุบันกำลังเตรียมระดมทุนรอบใหม่ผ่านคราวด์ฟันดิง (Crowdfunding) ที่จะเริ่มเปิดจองหลักทรัพย์ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งการระดมทุนครั้งสำคัญครั้งนี้ นอกจากจะนำมาขยายฐานลูกค้าแล้ว ยังมีแผนที่จะใช้ในการพัฒนาบริการให้มีต้นทุนที่ต่ำลงไปอีก 20 เท่า เพื่อทำให้ผู้ประกอบการทุกรายสามารถเข้าถึง AI ได้ในระดับกว้าง 

ล่าสุดได้ให้บริการระบบกับ ‘eatHUB’ แพลตฟอร์มบริการสั่งอาหารเดลิเวอรีอีกด้วย “บริษัทฯ เริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการในช่วงโควิด-19 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากได้ปรับโมเดลธุรกิจจับกลุ่มลูกค้าร้านอาหารที่เป็นเชนขนาดเล็กและปรับลดต้นทุนการบริการลงมากว่า 20 เท่า ในช่วงโควิด-19 ร้านอาหารที่ใช้ระบบ EATLAB มีอัตราการอยู่รอดถึง 98% ในปีหน้า บริษัทฯ มุ่งสร้างการเติบโตจากการเจาะกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารในกรุงเทพฯ และปริมณฑลและวางเป้าหมายภายในปีหน้าจะต้องช่วยผู้ประกอบการให้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 ราย” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ชนิกานต์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น