xs
xsm
sm
md
lg

สินทรัพย์ดิจิทัล หนทางสร้างความมั่งคั่งของชนชั้นกลางยุคหลังโควิด / นเรศ เหล่าพรรณราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โลกยุคหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในทุกมิติไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม ถึงขั้นมีการพูดถึงคำว่า The Great Reset ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ชนชั้นกลางทั่วโลกจะต้องเผชิญคือโอกาสในการสร้างเนื้อสร้างตัวจะยากลำบากขึ้น

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นคือธุรกิจขนาดเล็กได้รับผลกระทบอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดขณะที่กลุ่มทุนขนาดใหญ่จะมีโอกาสกอบโกยผลประโยชน์ได้มากขึ้น ผู้ที่มีความมั่งคั่งจะมีโอกาสได้ครอบครองสินทรัพย์ต่าง ๆ มากขึ้น

ยังดีที่การเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเช่น Bitcoin ตลอดจนเทคโนโลยีอื่น ๆ อย่างเช่น DeFi และ NFT ยังพอเป็นโอกาสให้ชนชั้นกลางได้มีโอกาสลืมตาอ้าปากสร้างความมั่งคั่งจากโลกดิจิทัลได้มากขึ้นจากเหตุผลต่อไปนี้

หนึ่ง..ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีโอกาสเติบโตสูง ศักยภาพของ Bitcoin รวมถึง Altcoin ต่าง ๆ สามารถที่จะสร้างผลตอบแทนได้ในระดับ 100-1,000% ในเวลาไม่นาน แม้จะมีความผันผวนสูง แต่ถ้ามีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนมากพอ โอกาสที่จะกอบโกยความมั่งคั่งจากตลาดนี้ยังมีอีกมาก

สอง…โปรดักต์การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงและเข้าถึงได้ทั่วโลก ในโลกของ DeFi เราไม่มีพรมแดนในการเข้าถึงโปรดักต์ทางการเงินที่มีผลตอบแทนสูง อย่างเช่นการทำ Yield Farming แบบที่ความเสี่ยงต่ำก็ยังสามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระดับ 20% ต่อปีซึ่งสูงกว่าโปรดักต์การเงินแบบดั้งเดิมอย่างมาก โดยข้อจำกัดในการลงทุนอย่างเช่นสกุลเงินและข้อกฎหมายจะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไป

สาม…การสร้างสรรค์ผลงานบน NFT และขายให้คนทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีของ NFT และตลาดที่เปิดกว้างทำให้การสร้างสรรค์งานศิลปะบนรูปแบบดิจิทัลมีโอกาสที่จะขายให้กับคนทั้งโลกไม่จำกัดเพียงแค่ในประเทศอีกต่อไปและยังได้ใช้คุณสมบัติของ NFT ที่ช่วยยืนยันการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในผลงานไม่ถูกนำไปปลอมแปลงได้อีกต่อไป

สี่…เล่นเกมส์ก็สามารถสร้างเป็นเงินได้ ทั่วไปแล้วการจะทำเงินจากการเล่นเกมส์จะต้องเข้าสังกัด E-Sports และมีสปอนเซอร์รวมถึงได้เงินรางวัลเท่านั้นซึ่งน้อยคนนักที่จะสามารถทำได้ แต่ด้วยกระแสของ Blockchain Games ที่เป็นต้นแบบของการสร้างรายได้จากการเล่นเกมส์อย่าง Axie Infinity ซึ่งกลายเป็นรายได้ของชาวฟิลิปปินส์บางส่วนในช่วงที่ต้องตกงานจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด

ตลอดจน Blockchain Games อื่น ๆ ที่เริ่มเปิดตัวออกมาโดยผสมผสานเทคโนโลยีของสกุลเงินดิจิทัล บล็อกเชนและ NFT เข้ามาทำให้การสร้างระบบเศรษฐกิจภายในเกมส์เกิดขึ้นได้จริงน่าจะเป็นโอกาสของคนรุ่นใหม่ที่จะสามารถสร้างตัวได้จากการเล่นเกมส์

โดยสรุปแล้ว สินทรัพย์บนโลกดิจิทัลเป็นโอกาสของชนชั้นกลางทั่วโลกจะมีโอกาสเข้ามาแสวงหาความมั่งคั่งท่ามกลางสินทรัพย์ในโลกดั้งเดิมที่กลุ่มทุนขนาดใหญ่เพียงไม่กี่กลุ่มได้จับจองเป็นเจ้าของไปหมดแล้ว เชื่อได้ว่าอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีโอกาสเติบโตเป็นอย่างมากในยุคหลังโควิด

แต่การเติบโตไม่ใช่ฟองสบู่ที่ปั่นขึ้นโดยไม่มีมูลค่า ทว่าเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจใหม่ที่เกิดขึ้นบนโลกดิจิทัลโดยมีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีหลักที่ทำให้ความมั่งคั่งไม่ได้กระจุกตัวอยู่ในเจ้าของสินทรัพย์หรือเจ้าของเทคโนโลยีแต่ได้ถูกกระจายไปยังทุกคนที่มีส่วนร่วมในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล

แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยังที่จะไปแสวงหาความมั่งคั่งบนโลกใหม่นี้

บทความโดย นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,เลขาธิการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย

นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,เลขาธิการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น