xs
xsm
sm
md
lg

ฟินนิกซ์เปิดตัวสินเชื่อดิจิทัลนาโนฯ ตั้งเป้าสิ้นปีสินเชื่อแตะ 5 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท มันนิกซ์ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์ถูกกฎหมายสำหรับลูกค้ารายย่อยเปิดตัว “ฟินนิกซ์ (FINNIX)” แอปเงินกู้คู่คนทำมาหากินที่ให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ อย่างเป็นทางการ เผยเปิดให้บริการมานานกว่า 1 ปี จนในปัจจุบันมียอดการดาวน์โหลดมากกว่า 3.5 ล้านครั้ง ปล่อยสินเชื่อแล้วมากกว่า 3 พันล้านบาท พร้อมตั้งเป้า 5 พันล้านบาทภายในสิ้นปี 2564 และมุ่งสู่การเป็นแอปพลิเคชันทางการเงินอันดับ 1 ของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยจุดเด่นสามารถกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันได้ตลอด 24 ชั่วโมง อนุมัติปั๊บรับเงินไวสุดใน 5 นาที วงเงินสูงสุด 1 แสนบาท ดอกเบี้ยต่ำเพียง 2.75% ต่อเดือน แบบลดต้นลดดอก ช่วยลดปัญหาหนี้นอกระบบที่ไม่เป็นธรรม

น.ส.ถิรนันท์ อรุณวัฒนกูล ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท มันนิกซ์ จำกัด กล่าวว่า มันนิกซ์เป็นแอปพลิเคชันที่ทำธุรกิจปล่อยสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ผ่านช่องทางดิจิทัล 100% ซึ่งเรามองว่า จากการสำรวจที่ผ่านมาพบว่ายังกลุ่มคนที่ยังเข้าถึงเงินกู้ในระบบได้ค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีเอกสารรายได้ หรือกลุ่มคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งมีรวมกันอยู่ถึง 36 ล้านคน ขณะที่หนี้ครัวเรือนที่มีสัดส่วนต่อจีดีพีที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 80% มาที่ 90% ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 สะท้อนให้เห็นว่ายังมีผู้ที่ขาดสภาพคล่องอยู่มาก และหากไม่สามารถเข้าระบบสถาบันการเงินได้ ก็จะต้องไปสู่การกู้เงินนอกระบบที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงมาก มันนิกซ์จึงเห็นถึงโอกาสตรงนี้ที่จะเข้ามาเติมเต็มให้ผู้กู้กลุ่มนี้

ทั้งนี้ จุดเด่นของมันนิกซ์นั้น ผู้กู้ไม่จำเป็นต้องมีเอกสารแสดงรายได้แต่จะต้องมีรายการเดินบัญชีจากธนาคารใดก็ได้กรณีที่ไม่ใช่ลูกค้าของธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB EASY ในวงเงิน 2,000-100,000 บาท อนุมัติเร็วแค่ 5 นาที อัตราดอกเบี้ย 2.75% ต่อเดือนตามเกณฑ์ของสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ มีความปลอดภัยด้านข้อมูลต่างๆ สูงเนื่องจากเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมทั้งให้เลือกวิธีชำระสินเชื่อคืนได้ถึง 3 สไตล์ได้ตามกำลัง ได้แก่ จ่ายขั้นต่ำแค่ดอกเบี้ย จ่ายโปะมากน้อยตามใจ และผ่อนจ่ายนานสูงสุด 12 เดือน และหากผู้กู้มีการชำระเงินตรงต่อเนื่อง 3 เดือนก็จะได้รับสิทธิเพิ่มวงเงินกู้อีกด้วย

ด้านสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) นั้น บริษัทได้ตั้งเป้าหมายบริหารไว้ไม่เกินตัวเลข 1 หลัก ซึ่งปัจจุบันยังสามารถทำได้อยู่ และเชื่อว่ายังดูแลให้อยู่ในระดับเป้าหมายได้ต่อไป โดยมันนิกซ์มีจุดแข็ง คือ ระบบปฏิบัติการที่ผสานพลังดิจิทัลของเทคโนโลยีเอไอ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) ทำให้ประเมินความเสี่ยงของลูกค้าได้รวดเร็ว ครอบคลุม และแม่นยำ นอกจากนี้ ระบบยังปลอดภัยด้วยมาตรฐานระดับโลก ตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าที่หลากหลายได้ทันใจ จึงสามารถให้บริการแอปสินเชื่อในรูปแบบออนไลน์ได้โดยไม่ต้องมีสาขา

"ในช่วงโควิด-19 ระลอก 3 ที่ผ่านมา ผลกระทบค่อนข้างหนัก เราเองเห็นสัญญาณของลูกค้าที่เริ่มจะผ่อนชำระได้ลดลง หรือผิดนัดชำระมากขึ้นเข่นกัน แต่ด้วยระบบการชำระที่ยืดหยุ่นสามารถเลือกได้ตามความสะดวกของลูกค้าทำช่วยให้สถานะผิดนัดชำระหนี้เกิดน้อยลง ขณะที่ระบบพิจารณาความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพเริ่มมีการพิจารณาที่รัดกุมขึ้นทำให้เราน่าจะรักษาระดับเอ็นพีแอลไว้ได้ตามที่วางไว้ โดยปัจจุบันเรามีอัตราการอนุมัติสินเชื่ออยู่ที่ 25% ซึ่งถือว่าสูงเมื่อเทียบกับนาโนไฟแนนซ์ทั้งระบบ"

ทั้งนี้ หลังจากเปิดดำเนินธุรกิจมาประมาณ 14 เดือน มันนิกซ์มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแล้ว 3.5 ล้านบัญชี มีจำนวนผู้ใช้งานจริง 250,000 ราย มียอดสินเชื่อรวม 3,000 ล้านบาท และคาดว่า ณ สิ้นปีนี้จะมียอดผู้ใช้งาน 300,000 ราย มียอดสินเชื่อรวม 5,000 ล้านบาท โดยบริษัทมองว่าในตลาดนาโนไฟแนนซ์ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก จากตลาดนาโนไฟแนนซ์รวมที่ 200,000 ล้านบาทนั้น เป็นส่วนของบริษัทที่ทำนาโนไฟแนนซ์อย่างถูกกฎหมายเพียง 70,000 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่การปล่อยสินเชื่อในช่องทางดิจิทัลยังไปได้ดีจากแรงหนุนพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนมาใช้ช่องทางนี้มากขึ้นจากสถานการณ์โควิด-19 และด้านต้นทุนที่ต่ำทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

“เราถามตัวเองว่าผลิตภัณฑ์ใดจะช่วยแก้ปัญหาให้คนไทยได้มากที่สุด ซึ่งเราพบว่าในปีที่แล้วโดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงโควิด-19 หนี้ครัวเรือนของคนไทยสูงขึ้นมาก อย่างไตรมาสแรกปีนี้ที่พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี ซึ่งทำให้เราเห็นว่าคนไทยกำลังขาดสภาพคล่องทางด้านการเงินอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยหรือไม่มีเอกสารยืนยันบัญชีการเงินยิ่งไม่สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคารและสถาบันการเงินได้ จากผลข้อมูลพบว่ามีคนทำมาหากินราว 36 ล้านคนที่ประสบปัญหาดังกล่าว เราจึงมองเห็นโอกาสที่มันนิกซ์จะเข้ามาช่วยเหลือตรงนี้ได้และตัดสินใจว่าจะทำผลิตภัณฑ์แรกในรูปแบบสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ โดยตั้งเป้าช่วยเหลือคนทำมาหากินให้ได้อย่างน้อย 7.2 ล้านคนในช่วงเริ่มต้น”

ทั้งนี้ ภายในงานเปิดตัวแอปพลิเคชันฟินนิกซ์ (FINNIX) ยังได้รับเกียรติจากเจ๊แขกแหกปาก เจ้าของวลีเด็ด “ชีวิตต้องสู้!! เพราะกู้ร้อยละ 20” มาเล่าถึงอดีตการเป็นลูกหนี้นอกระบบผู้ปลดหนี้ได้สำเร็จ พร้อมกับคุณฟ้า-กนกพรรณ หมวกไสว ผู้ก่อตั้งเพจมือปราบหนี้นอกระบบ-แอพเงินกู้ บอกเล่าประเด็นในสังคมที่น่าสนใจ เช่น กรณีศึกษาจากการช่วยเหลือเหยื่อจากภัยร้ายของแอปเงินกู้นอกระบบ และวิธีรับมือแก้ไขให้หลุดพ้นจากวังวนแอปเหล่านี้เมื่อพลาดไปแล้วอีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น