xs
xsm
sm
md
lg

เจน Z-Alpha นำเทรนด์ ท่องเที่ยวยุคใหม่จ่ายด้วยคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธุรกิจเดินทางท่องเที่ยวและผู้บริโภครุ่นใหม่เปิดใจรับคริปโตมากขึ้น
อุตสาหกรรมต่างๆ มองหาวิธีมีส่วนร่วมในกิจกรรมเกี่ยวกับคริปโตลึกซึ้งขึ้น เนื่องจากยอมรับว่า นับวันเงินตราดิจิตอลยิ่งมีบทบาทในชีวิตจริงโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ล่าสุดคือการท่องเที่ยวที่ต้องการฟื้นรายได้หลังถูกโควิดทุบปางตาย ขณะที่นักเดินทางจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะเจน Z และอัลฟาอ้าแขนรับคริปโตเต็มที่และจะทำให้เทรนด์นี้ยิ่งโลดลิ่ว

ซีเอ็นบีซีรายงานว่า เว็บไซต์เช็คราคาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่าของอเมริกา Cheapair.com, สายการบินแลตเวีย แอร์ บอลติก และเวอร์จิน กาแล็กติกของริชาร์ด แบรนสัน ยอมรับการชำระเงินด้วยบิตคอยน์มานานแล้ว ขณะที่ GetYourGuide เว็บไซต์จองตั๋วการเดินทางและที่พักในเบอร์ลิน เริ่มรับโดชคอยน์ผ่านบิตเพย์เมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายธุรกิจเข้าสู่อเมริกา

โยฮันเนส เร็ก ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (CEO) และผู้ร่วมก่อตั้ง GetYourGuide บอกว่า การทำธุรกรรมคริปโตจะกลายเป็นส่วนสำคัญสำหรับการเดินทาง และบริษัทของเขาเตรียมขยับขยายรับชำระเงินด้วยคริปโตสกุลอื่นๆ มากขึ้น นอกจากนั้นการเดินทางท่องเที่ยวยังเป็นหนึ่งในช่องทางสำคัญที่สุดสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการนำคริปโตกลับเข้าสู่ระบบ

ผู้เล่นหลายรายในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระบุว่า คริปโตกำลังดึงดูดนักเดินทางรุ่นใหม่

อเล็กซ์ ไซมอน CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Elude แอปการเดินทางที่มีกำหนดเปิดตัวเร็วๆ นี้ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวเจเนอเรชันใหม่ โดยเฉพาะเจน Z และอัลฟากำลังมองหาวิธีการทันสมัยในการวางแผนและจ่ายค่าตั๋วเดินทางและที่พัก (คนรุ่นอัลฟาหมายถึงผู้ที่เกิดหลังปี 2010 และมักเป็นลูกของคนรุ่นมิลเลนเนียล)

เขาเสริมว่า ความสามารถในการซื้อตั๋วเครื่องบินหรือจองโรงแรมโดยใช้บิตคอยน์หรือเงินดิจิตอลสกุลอื่นๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ผู้เล่นอื่นๆ ที่ขณะนี้ยอมรับการทำธุรกรรมด้วยคริปโตมีอาทิ รีสอร์ตส์ เวิลด์ ลาสเวกัสในเนวาดาที่ร่วมกับเจมิไน ผู้ให้บริการเทรดคริปโตของอังกฤษ รับชำระเงินด้วยคริปโตบางสกุล และบ็อบบี้ โฮเต็ลในแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี รับชำระด้วยโดชคอยน์และคริปโตสกุลอื่นๆ ผ่านบิตเพย์

อัลเทอร์เนทีฟ แอร์ไลนส์ เว็บไซต์ที่นำเสนอสายการบินกว่า 600 แห่งทั่วโลก ยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโตเช่นเดียวกัน และเดสทิเนียยอมให้ลูกค้าใช้คริปโตจองห้องพักโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน เช่ารถ จ่ายค่ารถไฟ หรือแม้แต่ทริปสกีในกว่า 90 ประเทศ

ส่วนเอ็กซ์พีเดีย เว็บไซต์จองการเดินทางครบวงจรใหญ่รายแรกยอมรับเงินดิจิตอลเมื่อปี 2014 และเลิกรับบิตคอยน์ใน 4 ปีต่อมา อย่างไรก็ตาม ลูกค้ายังสามารถจองและจ่ายด้วยคริปโตสำหรับค่าห้องพักโรงแรมและที่พัก 700,000 แห่งในเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป ผ่านแพลตฟอร์ม Travala.com

Travala.com ที่เป็นพันธมิตรกับเวียเตอร์ เจ้าของทริปแอดไวเซอร์ด้วยนั้น ดำเนินการบนบล็อกเชน โดยให้บริการผลิตภัณฑ์การเดินทางกว่า 3 ล้านรายการ และรับชำระเงินด้วย AVA ซึ่งเป็นอัลต์คอยน์ของตัวเอง รวมถึงคริปโตอื่นๆ อีก 50 สกุล จึงถือเป็นหนึ่งในบริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ที่เป็นมิตรต่อเงินดิจิตอลรายใหญ่ที่สุด

ฮวาน โอเทโร CEO ของ Travala.com เผยว่า 70% ของยอดจองขณะนี้จ่ายด้วยเงินดิจิตอล และแต่ละสัปดาห์บริษัทมีรายได้ถึงกว่า 1 ล้านดอลลาร์

โมเดลคริปโตยังสร้างการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเดินทางท่องเที่ยว ดังเช่น Dtravel เครือข่ายโฮม-แชริ่งใหม่แบบกระจายศูนย์ที่ทำงานบนบล็อกเชน ซึ่ง Travala.com เปิดตัวไปเมื่อเดือนมิถุนายน

โอเทโรแจงว่า Dtravel ไม่มีบอร์ดบริหารที่กุมอำนาจตัดสินใจทุกอย่าง แต่ขับเคลื่อนโดยชุมชนผ่านองค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ (DAO) ที่โฮสต์และผู้เข้าพักทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ ตัวอย่างเช่น โฮสต์สามารถเสนอเปลี่ยนแปลงโครงสร้างค่าธรรมเนียม นโยบายองค์กร การใช้ทรัพย์สินของชุมชน เพื่อควบคุมอนาคตของแพลตฟอร์มให้สอดคล้องกับความจำเป็นในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

Dtravel สร้างบน “สมาร์ต คอนแทร็ก” ระหว่างโฮสต์กับผู้เข้าพัก และใช้โทเคนของตัวเองคือ TRVL ซึ่งจะแจกจ่ายให้โฮสต์ที่ลงทะเบียนทั้งหมดและเปิดให้ลูกค้าซื้อ ผู้ถือ TRVL จะเป็นสมาชิกที่มีสิทธิ์ออกเสียงของ Dtravel DAO

ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Dtravel เผยว่า มีโฮสต์กว่า 200,000 รายในกว่า 2,000 เมืองทั่วโลก เข้าร่วมบนแพลตฟอร์ม จากที่บริษัทตั้งเป้าไว้กว่า 1 ล้านรายในปีแรก

โอเทโรเสริมว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ถือครองคริปโตราว 100 ล้านราย และช่วงครึ่งแรกของปีนี้ผู้บริโภคใช้คริปโตกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์เฉพาะบนเครือข่ายของวีซ่า นอกจากนั้นการสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกัน 1,000 คนที่ Travala.com จัดทำขึ้นเมื่อต้นเดือนเมษายนยังพบว่า 71% มีแผนใช้จ่ายกับการเดินทางมากกว่าช่วงก่อนโควิดระบาด ที่สำคัญคือ 1 ใน 4 จะจ่ายค่าเดินทางบางส่วนด้วยคริปโต


กำลังโหลดความคิดเห็น