xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.แนะนำหนังสือ “แก้หนี้ครบ จบในเล่มเดียว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรมสุขภาพจิต รพ.ศิริราช DSI มูลนิธิสุภา วงค์เสนา สวนโมกข์กรุงเทพ แนะนำหนังสือ แก้หนี้ครบ จบในเล่มเดียว หนี้สินรุมเร้า โดนฟ้องไม่รู้จะทำอย่างไร เครียดจนซึมเศร้า หาทางออกให้ชีวิตไม่ได้ หนังสือ “แก้หนี้ครบ จบในเล่มเดียว” จะนำท่านไปพบทางออกในทุกปัญหาข้างต้น

ปัจจุบัน คนจำนวนมากกำลังดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด หนี้สินพอกพูน หลายคนกำลังถูกเจ้าหนี้ฟ้องร้องดำเนินคดี หรือถูกทวงหนี้จนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ จนบางคนเครียดจนอยากฆ่าตัวตาย 

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แนะนำหนังสือ “แก้หนี้ครบ จบในเล่มเดียว” ที่แบงก์ชาติและหน่วยงานพันธมิตรร่วมกันนำประสบการณ์แก้ปัญหาหนี้สินภาคประชาชนเพื่อชี้ทางออกให้ลูกหนี้ในแต่ละขั้นตอนของปัญหาผ่านบทความ 17 เรื่อง โดยแบ่งเป็น 3 บทหลัก 


บทแรก เมื่อจ่ายหนี้ไม่ไหวควรทำอย่างไร จะช่วยตั้งหลักความคิดที่ถูกต้องในการแก้ปัญหาหนี้สินให้ลูกหนี้ พร้อมชี้แนะวิธีวางแผนการเงิน ภายใต้แนวคิด “มีหนี้ต้องแก้ไข เริ่มต้นใหม่อย่างยั่งยืน”

บทที่สอง เป็นเรื่องสิทธิ-หน้าที่-ข้อมูลสำคัญที่ลูกหนี้ควรรู้ จะช่วยให้ข้อมูลใน 4 เรื่องสำคัญที่ลูกหนี้มักไม่รู้หรือเข้าใจผิด คือ

1.เมื่อเป็นหนี้ ไม่ว่าจะเป็นลูกหนี้ในหรือนอกระบบ หน่วยงานภาครัฐอะไรที่ดูแลพวกคุณอยู่บ้าง ช่วยอย่างไร เบอร์โทร. และ email ที่ติดต่อได้

2.เมื่อถูกฟ้อง ลูกหนี้มีสิทธิและหน้าที่อย่างไร และสร้างความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมว่า ไม่ใช่จะมองแค่คุณเบี้ยวหนี้ แต่ศาลจะให้น้ำหนักกับสถานการณ์แวดล้อมด้วย

3.เมื่อถูกทวงหนี้ เจ้าหนี้มีสิทธิทวงหนี้ได้แค่ไหน เมื่อถูกทวงหนี้โหด จะหันหน้าไปพึ่งใคร

4.เมื่อต้องการไกล่เกลี่ยหนี้สิน จะไกล่เกลี่ยที่จุดไหนบ้าง ตั้งแต่เริ่มฝืดเคือง อยู่ระหว่างฟ้อง มีคำพิพากษาแล้ว หรือระหว่างบังคับคดี เวลาต้องการไกล่เกลี่ยจะต้องติดต่อกับใคร อย่างไร

บทที่สาม กู้ใจ-แก้หนี้ไปพร้อมกัน เป็นการรวมบทความเพื่อเสริมสร้างกำลังใจ การปรับวิธีคิดเพื่อพลิกชีวิตลูกหนี้ สู่โอกาสที่ดีกว่าในอนาคต รวมถึงเทคนิคการแก้เครียดและช่องทางช่วยเหลือเมื่อลูกหนี้ไม่สามารถจัดการกัความเครียดได้

แต่ละบทความจะสั้นๆ เขียนด้วยภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย และมีชีวิตชีวา มีภาพประกอบที่ช่วยเตือนความจำและเตือนสติเป็นระยะๆ

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยย้ำว่า หนังสือนี้ไม่เพียงจะเป็นประโยชน์ต่อลูกหนี้ แต่ยังช่วยให้คนที่ไม่มีหนี้เข้าใจวิธีจัดการชีวิตและความเครียดของตัวเองได้ด้วย จึงอยากให้คนไทยได้อ่านหนังสือเล่มนี้

https://www.bot.or.th/Thai/ReportAndPublication/Publications/Documents/Fix_Debt.pdf

เป็นความตั้งใจของคณะผู้เขียนจาก ธปท. กรมสุขภาพจิต รพ.ศิริราช DSI มูลนิธิสุภา วงค์เสนา สวนโมกข์กรุงเทพ เพื่อให้ลูกหนี้พ้นจากบ่วงหนี้ วังวนความทุกข์ และความกังวลทั้งปวง


กำลังโหลดความคิดเห็น...