xs
xsm
sm
md
lg

BANPU ออกวอร์แรนต์ล่อแมลงเม่า / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาหุ้นบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ถูกถล่มหนักหลังประกาศการเพิ่มทุนครั้งใหม่ และแม้จะแจกใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญชุดใหญ่มาล่อ แต่นักลงทุนไม่ให้ความสนใจ พากันเทขายหุ้นทิ้งกันฝุ่นตลบ

หุ้น BANPU เพิ่งกลับมาสู่ความคึกคัก ราคาหุ้นสร้างจุดสูงสุดใหม่ในรอบหลายปี เนื่องจากผลประกอบการเติบโต ทำให้นักลงทุนเฮโลเข้ามาเก็บหุ้น

แต่เมื่อหุ้นกลับสู่ความสนใจ กลายเป็นโอกาสของฝ่ายบริหาร BANPU ในการสูบเงินโดยการประกาศเพิ่มทุน

คณะกรรมการ BANPU ประกันเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา และมีมติเพิ่มทุน นำหุ้นใหม่จำนวน 1,268.64 ล้านหุ้น จัดสรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 4 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคา 5 บาท

พร้อมกันนี้ ได้ออกวอร์แรนต์รุ่นที่ 4 แจกให้ผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุนในสัดส่วน 1 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ อายุ 1 ปี ราคาแปลงสภาพ 5 บาท

ออกวอแรนต์รุ่นที่ 5 แจกผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ อายุ 2 ปี ราคาแปลงสภาพ 7.50 บาท

และออกวอร์แรนต์รุ่นที่ 6 แจกผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ อายุ 3 ปี ราคาแปลงสภาพ 7.50 บาท

วัตถุประสงค์การเพิ่มทุนครั้งนี้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในฐานะการเงินของบริษัท สำรองใช้เป็นทุนหมุนเวียน ลงทุนในโครงการปัจจุบันและโครงการใหม่ รวมทั้งชำระหนี้

การเพิ่มทุนแจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ค่ำวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา และเมื่อเปิดการซื้อขายหุ้นวันที่ 1 กรกฎาคม นักลงทุนพากันเทขายหุ้น BANPU ออกมาทันที ทำให้ราคาทรุดตัวลง ก่อนปิดการซื้อขายที่ 13.30 บาท ลดลง 2.30 บาท หรือลดลง 14.74% มูลค่าซื้อขาย 8,833.55 ล้านบาท โดยเป็นหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดประจำวัน

การระดมทุนครั้งนี้ เป็นความชาญฉลาดของผู้บริหาร BANPU โดยอาศัยจังหวะที่นักลงทุนกลับมาสนใจหุ้น และราคาหุ้นดีดตัวขึ้นไปสูง จึงถือโอกาสเพิ่มทุนเพื่อดึงเงินเข้ามากองไว้ในบริษัท ทำให้ฝ่ายบริหาร BANPU มีความคล่องตัวในการบริหาร ทั้งที่ยังไม่มีโครงการลงทุนใหม่ที่ชัดเจน และไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องใช้เงิน

แต่การสูบเงินของ BANPU ผู้ที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายคือผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวน 65,795 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 88.39% ของทุนจดทะเบียน ขณะที่กลุ่มว่องกุศลกิจ ซึ่งกุมอำนาจในการบริหารบริษัท ถือหุ้นไม่ถึง 10% ของทุนจดทะเบียน

ดังนั้น เจ้าภาพใหญ่ในการถมเงินเข้า BANPU คือ ผู้ถือหุ้นรายย่อย ขณะที่กลุ่มว่องกุศลกิจ จะเป็นผู้ใช้เงินที่รายย่อยใส่ลงไป และไม่รู้ว่าจะรับผลตอบแทนคุ้มกับเงินก้อนใหม่ที่จะถมใส่หรือไม่

การเข็นวอร์แรนต์ออกมา 3 ชุด แจกฟรีผู้ที่ใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน เป็นลูกเล่นที่จูงใจผู้ถือหุ้นรายย่อยให้ใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน

เพียงแต่นักลงทุนรายย่อยปัจจุบัน รู้ทันบริษัทจดทะเบียนมากขึ้น รู้ว่าวอร์แรนต์เป็นเครื่องมือกระตุ้นหุ้น รู้ดีว่าวอร์แรนต์สร้างความย่อยยับให้นักลงทุนซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนแทบไม่มีใครเล่นวอร์แรนต์แล้ว

วอรฺแรนต์รุ่นที่ 4 รุ่นที่ 5 และรุ่นที่ 6 ซึ่งนำมาขายพ่วงพร้อมหุ้นเพิ่มทุน จึงไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้นักลงทุนวิ่งไล่เก็บหุ้น BANPU แต่อย่างใด

นักลงทุนที่ถือ BANPU ไว้ยังแห่กันขายหุ้นทิ้งอีกด้วย เพราะไม่ต้องการถมเงินเพิ่ม และไม่คิดอยากจะได้วอร์แรนต์

BANPU เป็นหุ้นที่มีลักษณะเป็นคอมมอดิตีหรือหุ้นโภคภัณฑ์ เพราะผลประกอบการผูกพันกับราคาถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งราคามีผันผวน ทำให้ผลประกอบการ BANPU ผันผวนตามราคาถ่านหินและก๊าซ

ในช่วงที่หุ้น BANPU ตกต่ำอาจกินเวลายาวนานนับปี จึงอาจไม่เหมาะสำหรับการถือลงทุนระยะยาว แต่อาจเหมาะสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นในช่วงวัฏจักรขาขึ้นของถ่านหินและก๊าซเท่านั้น

หุ้น BANPU ก่อนหน้าอาจน่าสนใจ แต่หลังการประกาศเพิ่มทุน ผู้ถือหุ้นเดิมต้องเติมเงินเพิ่ม และมีลูกเล่นออกวอร์แรนต์มาล่อให้ใส่เงิน ทำให้ความน่าสนใจลดลง รวมทั้งมีปมความไม่น่าไว้วางใจในพฤติกรรมการออกวอร์แรนต์มากระตุ้นแผนการสูบเงิน
กำลังโหลดความคิดเห็น