xs
xsm
sm
md
lg

โบรกเกอร์จ่อเพิ่มเป้า SET-กำไร บจ. หวังครึ่งปีหลัง ศก.ฟื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.ทิสโก้-เมย์แบงก์ กิมเอ็ง เตรียมเพิ่มเป้า SET-กำไร บจ. คาดครึ่งปีหลังความเชื่อมั่นนักลงทุน และภาวะเศรษฐกิจฟื้น รับการกระจายฉีดวัคซีนที่จะเริ่มลงตัวและรวดเร็วขึ้นในเดือนหน้า ขณะที่ตลาดได้รับอานิสงส์ฟันด์โฟลว์ไหลกลับ มอง SET Index ระดับ 1,650 จุด แต่ไม่เกิน 1,700 จุด

TISCO ชี้วัคซีน-ดอลล์อ่อนค่าหนุน SET เกิน 1,650 จุด

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ จำกัด (TISCO) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสำนักวิจัยหลายแห่งเตรียมที่จะปรับเพิ่มคาดการณ์ดัชนีหุ้นไทย (SET INDEX) และกำไรสุทธิบริษัทจดทะเบียน (บจ.) หรือ EPS ตลาดเพิ่มสูงขึ้น

"เชื่อว่าเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากทิศทางภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีภาพของการฟื้นตัวมากขึ้น ประกอบกับภาวะที่หลายประเทศมีการเร่งกระจายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งทำให้เริ่มเห็นการเปิดประเทศทั้งในสหรัฐและยุโรป" นายไพบูลย์ กล่าว

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มกลับมาดีขึ้นหลังเร่งกระจายการฉีดวัคซีน ซึ่งแม้ในช่วงระยะแรกอาจมีปัญหาติดขัดบ้าง แต่คาดว่าเมื่อถึงเดือนหน้า (ก.ค.) ทุกอย่างจะลงตัวและน่าจะรวดเร็วมากขึ้น เพราะล่าสุดมีประชาชนได้รับฉีดวัคซีนไปแล้วราว 6 ล้านคน โดยมีความเป็นไปได้ที่จะถึงเป้าหมาย 50 ล้านคนภายในปีนี้

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับอานิสงส์จากค่าเงินดอลลาร์ที่เริ่มอ่อนค่าลง ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดเกิดใหม่รวมถึงไทยกลับมาน่าสนใจ และมีโอกาสที่เงินทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) จะไหลกลับเข้ามา เพราะในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วปรับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยกว่า 15% ในขณะที่ตลาดประเทศเกิดใหม่เพิ่มขึ้นเพียงแค่เฉลี่ย 5%

ดังนั้น แรงหนุนที่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น จึงคาดว่าจะมีการปรับเป้า SET INDEX ปีนี้มากขึ้นกว่าเดิมที่ให้ไว้ระดับ 1,650 จุด แต่อาจไม่เกินระดับ 1,700 จุด เพราะหลายปัจจัยเริ่มสะท้อนไปล่วงหน้ามากแล้ว

ขณะที่กำไรของ บจ.คาดว่าปีนี้มีโอกาสทะลุเป้าเดิมที่คาดว่าจะเติบโตมากกว่าระดับ 40% จากปีก่อน เพราะราคาสินค้าคอมมูนิตีโดยเฉพาะราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งมีบริษัทส่วนใหญ่ในตลาดที่ได้ประโยชน์ค่อนข้างมาก รวมถึงกลุ่มธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ที่คาดในช่วงที่เหลือของปีจะมีการตั้งสำรองหนี้ที่ลดลง เพราะสถานการณ์ที่ปรับตัวดีขึ้น

เมย์แบงก์ฯ เตรียมทบทวนเป้า SET ใหม่ปลายเดือนนี้

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยเตรียมปรับเพิ่มเป้า SET INDEX และ EPS ตลาดในช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ จากเดิมที่คาดเป้าดัชนีปีนี้ไว้ระดับ 1,600 จุด ซึ่งปัจจุบันเกินกว่าเป้าหมายแล้ว และ EPS ตลาดที่ระดับ 82 บาทต่อหุ้น เนื่องจากมีแรงหนุนจากกำไร บจ.ในช่วงไตรมาส 1/64 ที่ออกมาดีกว่าคาดและโมเมนตัมในช่วงครึ่งปีหลังที่สดใสมากขึ้น จากการทยอยฉีดวัคซีนมากขึ้นและภาวะเศรษฐกิจที่น่าจะฟื้นตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป รวมถึงอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่ยังออกมาเรื่อยๆ

ขณะที่เรื่องกำไรของ บจ. มองว่าจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง น่าจะทำให้กำไรของกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีฯ ให้มีสต๊อกเกณฑ์ปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ หลังในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ทั้งกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีฯ มีกำไรดีกว่าคาดค่อนข้างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น