xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดบ้านหรู 10 ล้านบาทแข่งขันสูง หน่วยเหลือขายสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่อยู่อาศัยแบรนด์ มัลเบอร์รี โกรฟ
ตลาดบ้านหรู 10 ล้านบาทอัปยังคงเติบโตสวนกระแสโควิด-19 ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ชี้ แม้ยอดขายดี แต่อุปทานใหม่เข้ามาเติมซัปพลายให้ต้องเฝ้าระวัง ขณะที่ผู้ประกอบการแบรนด์ใหญ่ยังคงลงตลาดพัฒนาโครงการ เอสซีฯ เปิดโครงการพรีเมียมโฮมออฟฟิศ เริ่ม 7-20 ล้านบาท

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2564 โดยจากการประมวลผลสำรวจโดยภาพรวม พบว่า ตลาดบ้านจัดสรรบางโครงการบางราคายังน่าเป็นห่วง โดยผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับปริมาณอุปทานที่เข้ามาในระบบ เนื่องจากมีจำนวนและสัดส่วนสูงกว่าอาคารชุดในตลาดแล้ว โดยเฉพาะบ้านจัดสรร ราคามากกว่า 10 ล้านบาท มีอุปทานเพิ่มขึ้นทุกครึ่งปี

โดยในปี 2564 ทางศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ประเมินว่า ตลาดแนวราบยังคงมีการเติบโต ซึ่งเฉพาะในกลุ่มบ้านจัดสรร ราคาเกิน 10 ล้านบาท แต่การแข่งขันจะสูง โดยในปีที่ผ่านมา มีสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดประมาณ 3,280 หน่วย ซึ่งในทุกครึ่งปีจะมีซัปพลายเข้ามาในทุกครึ่งปีมากกว่า 1,300 หน่วย ทำให้จำนวนหน่วยมีสัดส่วนไม่ต่ำกว่า 51% ในทุกครึ่งปี

ทั้งนี้ ณ สิ้นปี 2563 ยอดขายเฉลี่ยประมาณ 1,290 หน่วยต่อรอบครึ่งปี หรือ +72% นับว่าเป็นจำนวนหน่วยที่ขายดี ขณะที่มีหน่วยเหลือขายสะสมเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 8,526 หน่วย ณ ครึ่งหลังของปี 63 ส่วนใหญ่กว่า 50% จะเป็นสินค้าประเภทบ้านเดี่ยวที่คงเหลืออยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ส่วนบ้านจัดสรรราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เป็นกลุ่มสินค้าที่มีความต้องการสูง แต่ไม่ค่อยมีสินค้า ที่เหลืออยู่ก็ยังคงขายได้อย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการได้มีการปรับจากการพัฒนาบ้านเดี่ยวมาเป็นบ้านแฝดแทน ซึ่งตลาดยังคงตอบรับไม่ดี และสำหรับทาวเฮาส์ความต้องการซื้อก็ยังมีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่อยู่ในทำเลดี ในขณะที่หน่วยเหลือขายยังคงมีอยู่มาก

“BuGaan” (บูก้าน) เอ็กซ์คลูซีฟ เรสซิเดนท์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดบ้านจัดสรรในกลุ่ม 10 ล้านบาท ผู้ประกอบการหลายค่ายมีการลงทุนและเปิดโครงการออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตลาดที่รองรับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจและการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มากนัก มียอดขายที่สวนกระแสกับโควิด-19 อเช่น บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เตรียมเปิดโครงการบางกอก บูเลอวาร์ด ซิกเนเจอร์ เพชรเกษม-ปิ่นเกล้า เริ่ม 20-30 ล้านบาท และโครงการเวิร์คเพลส สายไหม-พหลโยธิน พรีเมียมโฮมออฟฟิศ เริ่ม 7-20 ล้านบาท

บริษัท แสนสิริ กับการเปิดตัว “BuGaan” (บูก้าน) เอ็กซ์คลูซีฟ เรสซิเดนท์ แบรนด์ใหม่ภายใต้พอร์ตโฟลิโอ Sansiri Luxury Collection เผยโฉมโครงการแรก BuGaan Yothinpattana เอ็กคลูซีฟ เรสซิเดนท์ 3 ชั้น แห่งแรกบนโยธินพัฒนา รวมมูลค่าโครงการ 600 ล้านบาท ลิมิเต็ดเพียง 14 ครอบครัว ราคา 30-80 ล้านบาท

โครงการ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส
บริษัทสิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) กับโครงการ สันติบุรี เดอะ เรสซิเดนเซส บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ที่จะขยับเพิ่มพอร์ตบ้านราคาเกินกว่า 10 ล้านบาท ออกสู่ตลาด และบริษัท บริทาเนีย จำกัด ในเครือออริจิ้นฯ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น