xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวข้าม 1,600 จุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ต้นสัปดาห์ก่อน บรรดานักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์หลายแห่ง ดาหน้าออกมาทำนายทิศทางตลาดหุ้น โดยมีมุมมองในทิศทางเดียวกันว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบสาม จะฉุดดัชนีหุ้นให้ทรุดลงเหลือระดับ 1,500 จุด

นักลงทุนแทบไม่มีใครเห็นแย้ง เพราะผลกระทบจาก “โควิด” รอบสามรุนแรงจริง จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นทะลุ 2 พันรายต่อวัน จำนวนผู้เสียชีวิตนับสิบ

แม้รัฐบาลจะไม่ประกาศล็อกดาวน์ แต่ประเทศเหมือนถูกล็อกดาวน์ ธุรกิจเงียบเหงา ท้องถนนแทบจะไร้ผู้คน ทุกคนพยายามเก็บตัวอยู่ในบ้าน

แต่บรรยากาศการซื้อขายหุ้น กลับเป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับสถานการณ์ “โควิด” ดัชนีหุ้นแทบไม่มีการปรับฐาน แต่กลับพุ่งทะยาน เกือบทะลุผ่าน 1,600 จุดอีกครั้ง

ตลาดหุ้นไม่มีปฏิกิริยาตอบรับในเชิงลบกับ โควิดรอบสามแต่อย่างใด นักลงทุนไม่ได้ตื่นตระหนกขายหุ้นทิ้ง แต่กลับแห่เข้ามาช้อนซื้อหุ้น เมื่อราคาอ่อนตัวลง

สถานการณ์โควิดน่ากลัวมาก แต่ตลาดหุ้นกลับไม่กลัวเลย นักลงทุนก็ไม่มีกลุ่มไหนที่ถอดใจ และยังซื้อๆ ขายๆ ตามปกติ ซึ่งไม่เฉพาะตลาดหุ้นไทยเท่านั้นที่ปรับตัวขึ้นสวนวิกฤต “โควิด” แต่ตลาดหุ้นทั้งโลกก็มีลักษณะเดียวกัน

ไม่เว้นแม้แต่ตลาดหุ้นที่มีการแพร่ระบาดของ “โควิด” อย่างหนัก เช่นประเทศอินเดีย

การแพร่ระบาดของโควิดรอบแรก เมื่อต้นปี 2563 ตลาดหุ้นถูกผลกระทบหนัก ดัชนีหุ้นถล่มทลาย ทรุดจาก 1,600 จุด ลงไปต่ำสุดที่ระดับ 969 จุด ก่อนจะเริ่มฟื้นตัวขึ้น

แต่การแพร่ระบาดรอบล่าสุด ตลาดหุ้นแข็งโป๊ก ไม่สะทกสะท้านกับผลกระทบแต่อย่างใด แม้แต่หุ้นที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ก็ปรับตัวลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กูรูหุ้นทั้งหลาย ประเมินแนวโน้มหุ้นหลังการแพร่ระบาด “โควิด” รอบสามผิดหมด หุ้นไม่เลวร้ายอย่างที่คิด แต่ดีเกินความคาดหมาย แม้จะไม่มีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจนก็ตาม

ไม่มีเหตุผลที่จะอธิบายอย่างชัดเจนได้ว่า หุ้นขึ้นมาได้อย่างไร แต่หุ้นหลายกลุ่มที่ปรับตัวขึ้น และมีส่วนผลักดันให้ดัชนีหุ้นขยับขึ้นมาจ่อทะลุ 1,600 จุดก็มีข่าวดีสนับสนุน

เช่นหุ้นบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC มีเรื่องของการคาดหมายแนวโน้มผลประกอบการที่กลับมาเติบโตในปีนี้ กลุ่มพลังงาน โดยเฉพาะเรือ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT รับอานิสงส์จากราคาน้ำมันที่ขยับขึ้น ขณะที่ผลประกอบการไตรมาสแรกดีเกินความคาดหมาย

หรือแม้แต่หุ้นสายการเดินเรือ ก็มีอัตราค่าระวางเรือที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ผลประกอบการกลุ่มสายการเดินเรือดีขึ้น

ภาพรวมของตลาดหุ้นที่คึกคัก อาจจะหาเหตุผลอธิบายให้ประชาชนทั่วไปได้ลำบากว่า ทำไมหุ้นจึงขึ้นสวนทางวิกฤตโควิด

แต่สำหรับหุ้นรายกลุ่มหรือรายตัวที่ดีดตัวขึ้น และผลักดันให้ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นมา ล้วนมีปัจจัยสนับสนุนที่อธิบายได้

คำถามต่อไปคือ จากนี้ไป ตลาดหุ้นจะมีทิศทางอย่างไร ผ่านทะลุ 1,600 จุดได้หรือไม่ และจะวิ่งไปไหนต่อ

บทวิเคราะห์แนวโน้มตลาดหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ล่าสุด ประเมินดัชนีหุ้นปลายปีนี้ที่ระดับ 1,550 จุด เนื่องจากผลกระทบจากโควิดรอบสาม

บทวิเคราะห์ล่าสุดของ บล.ไทยพาณิชย์ อาจสวนทางกับสถานการณ์ตลาดหุ้นปัจจุบัน ซึ่งดัชนีหุ้นกำลังทะลุ 1,600 จุด สะท้อนให้เห็นว่า บล.ไทยพาณิชย์ ให้ความสำคัญกับผลกระทบโควิดระลอกใหม่ ซี่งเป็นเรื่องที่ถูก

เพราะผลกระทบรอบใหม่หนักหน่วงจริงๆ ธุรกิจท่องเที่ยวคงฟุบยาว ธุรกิจร้านอาหารต้องปิดตัวกันระนาว

มุมมองเชิงลบ การทำนายหุ้นปลายปีนี้อาจจบลงแถวดัชนีหุ้น 1,550 จุด จึงมีความเป็นไปได้เหมือนกัน

แต่สถานการณ์ที่เป็นจริงขณะนี้ หุ้นแข็งแกร่งมาก ไม่มีสัญญาณการปรับฐานใหญ่ และมีโอกาสพุ่งทะลุ 1,600 จุดอีกครั้ง

อย่าถามหาว่า ตลาดหุ้นจะก้าวข้ามผ่าน 1,600 จุดไปได้อย่างไร เพราะไม่มีคำอธิบาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...