xs
xsm
sm
md
lg

ฟิทช์ปรับแนวโน้มเครดิตซิตี้คอร์ป ลิสซิ่งฯ เป็นลบ หลังบริษัทแม่ประกาศเลิกธุรกิจรายย่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของบริษัทซิตี้คอร์ป ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CLT เป็นลบ จาก ‘แนวโน้มอันดับเครดิตมีสเถียรภาพ’ และคงอันดับเครดิตภายในประเทศและอันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิที่ ‘AAA(tha)’

ทั้งนี้ แนวโน้มอับดับเครดิตเป็นลบที่ให้แก่อันดับเครดิตภายในประเทศของ CLT เป็นผลมาจากการประกาศแผนของธนาคารแม่ของ CLT ซึ่งคือ Citibank, N.A. (อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ 'A+'/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ/อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ 'a') ที่จะเลิกดำเนินธุรกิจธนาคารสำหรับลูกค้ารายย่อย (consumer banking) ใน 13 ตลาด ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ซึ่งฟิทช์คาดว่าแผนดังกล่าวจะรวมถึง CLT ซึ่งดำเนินธุรกิจส่วนเชื่อส่วนบุคคล และมีความเป็นไปได้ที่บริษัแม่จะขายเงินลงทุนใน CLT ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในการประเมินโอกาสในการให้ความช่วยเหลือต่อบริษัทลูก ทั้งนี้ ผลของอันดับเครดิตภายหลังจากการยกเลิกเครดิตพินิจอาจจะเป็นการคงอันดับเครดิตหรือลดอันดับเครดิต แต่จะไม่เป็นการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเนื่องจากอันดับเครดิตในปัจจุบันเป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุดแล้ว

โดยอันดับเครดิตของ CLT พิจารณาจากปัจจัยสนับสนุนจาก Citibank โดย CLT มีการผสานการดำเนินงานในด้านการบริการลูกค้ารายย่อยอย่างใกล้ชิดกับ Citibank สาขากรุงเทพฯ อีกทั้งยังมีกำไรจากดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง แผนการขายกิจการน่าจะส่งผลให้ CLT ลดบทบาทในการสนับสนุนธุรกิจของ Citibank อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นนี้ฟิทช์คาดว่า CLT จะยังสามารถพึ่งพาการสนับสนุนจาก Citibank ได้เนื่อง Citibank ยังคงถือหุ้น 100% ในบริษัท และยังมีการใช้ชื่อสัญลักษณ์ทางการการค้าร่วมกัน รวมทั้งผลกระทบเชิงลบต่อความเชื่อมั่นที่อาจเกิดต่อธนาคารแม่ หากบริษัทลูกไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของภาระผูกพันที่มีได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต จะเกิดขึ้นเมื่อแผนการขายกิจการของ Citibank เสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์จะหมายถึงการหยุดให้การสนับสนุนแก่ CLT ในกรณีดังกล่าวการให้การสนับสนุนจะต้องถูกทบทวนใหม่โดยขึ้นกับความสามารถและโอกาสในการให้การสนับสนุนจากบริษัทแม่แห่งใหม่ที่เข้าซื้อกิจการ การลดลงของปัจจัยสนับสนุนเมื่อเทียบกับมุมมองของฟิทช์ต่อปัจจัยสนับสนุนในปัจจุบันที่ CLT ได้รับจาก Citibank จะส่งผลให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่ออันดับเครดิต ทั้งนี้ ฟิทช์จะทำการพิจาณาถึงความแข่งแกร่งในเชิงเปรียบเทียบกันกับบริษัทหรือธนาคารอื่นๆ ที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...