xs
xsm
sm
md
lg

PRINC ตั้งงบลงทุน 3 ปี 5 พันล้าน ดันรายได้โตเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พริ้นซิเพิล แคปิตอล" ตั้งงบลงทุนระยะ 3 ปี ระหว่างปี 2564-2566 จำนวน 5,000 ล้านบาท ดันรายได้โตเท่าตัวแตะระดับ 5,000 ล้านบาท ประเดิมปี 2564 จัดสรรเงินลงทุนราว 1,000 ล้านบาท ลุยขยายโรงพยาบาล คลินิก และศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง พร้อมวางตัวเป็น Healthcare Enabler อ้าแขนรับพันธมิตร

นายสาธิต วิทยากร ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC เปิดเผยว่า บริษัทกำหนดงบลงทุนในช่วง 3 ปี หรือระหว่างปี 2564-2666 จำนวน 5,000 ล้านบาท โดยหลักมุ่งเน้นการขยายจำนวนโรงพยาบาลให้เป็นไปตามเป้าหมายครบ 20 แห่งภายในปี 2566 จำนวนคลินิก จำนวน 100 แห่ง และศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ 5 แห่ง บริษัทคาดหวังว่าผลของการขยายดังกล่าวจะผลักดันให้รายได้เติบโตเท่าตัว หรือแตะระดับ 5,000 ล้านบาท ได้ภายในปี 2566

สำหรับปี 2564 นี้ บริษัทจะใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการขยายโรงพยาบาล จำนวน 3 แห่ง ประมาณ 900 ล้านบาท การลงทุนเพื่อเปิดศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ 1 แห่ง 70 ล้านบาท และเปิดคลินิก 10 แห่ง อีก 30 ล้านบาท พร้อมกับตั้งเป้าหมายรายได้จะเติบโตไม่น้อยกว่า 50% หรือมีรายได้ราว 3,600 ล้านบาท

“บริษัทเริ่มให้ความสำคัญกับการขยายคลินิกเพราะเห็นว่าจะเป็นปัจจัยหลักให้เข้าถึงชุมชุม หรือกลุ่มลูกค้าระดับกลางซึ่งเป็นกลุ่มตลาดสำคัญและขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ มีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก และบริษัทวางตัวเองเป็น Healthcare Enabler ร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจที่สนใจจะทำ Healthcare เช่น อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม นิคมอุตสาหกรรม ให้บริการทางการแพทย์ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ บนระดับบริการที่มีประสิทธิภาพ”

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผลประกอบการของบริษัทยังแสดงผลขาดทุน เนื่องจากโดยปกติธุรกิจโรงพยาบาลจะใช้ระยะเวลา 5 ปีในการคืนทุน ซึ่งบริษัทได้เริ่มลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลมาเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว ดังนั้นบริษัทคาดหวังว่าผลประกอบการน่าจะเริ่มเห็นเป็นบวกได้ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ปีนี้ทางบริษัทมุ่งเน้นการขยายธุรกิจควบคุมดูแลสังคมและชุมชนโดยรอบด้วยการแบ่งปันคุณค่าร่วมกัน (Create Shared Value) ทั้งการส่งเสริมเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์กลับคืนถิ่นพัฒนาบ้านเกิดตามเครือ รพ.พริ้นซ์ฯ ที่ขยายไปสู่ต่างจังหวัด เปิดบริการใหม่ Dr.PRINC TeleHealth ให้บริการคำปรึกษาแพทย์ผ่านทางไกลโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ลดความเสี่ยงในการเดินทางมาที่โรงพยาบาลในช่วงการระบาดของสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ รวมทั้งการเข้าร่วมโครงการ Care the whale ขยะล่องหนกับทางตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาคนในองค์กรให้เป็นผู้ให้ ตามปณิธานของการก่อตั้งองค์กรเพื่อร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...