xs
xsm
sm
md
lg

กาฬสินธุ์ปัดฝุ่นโครงการสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์ งบ 600 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - จังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมผลักดันอีกรอบโครงการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์ หรือศูนย์พัฒนากีฬาทันสมัยครบวงจร งบ 600 ล้านบาท บริเวณบึงอร่าม อ.ยางตลาด เผยริเริ่มโครงการมานานถึง 4 ปีไม่คืบหน้า เหตุปัญหาอยู่ที่การขอใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.กาฬสินธุ์ เห็นชอบโครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนากีฬา จ.กาฬสินธุ์ หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ที่บริเวณบึงอร่าม ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มาตั้งแต่ปี 2559 ทำให้ประชาชน โดยเฉพาะนักกีฬา ผู้รักสุขภาพ ให้ความสนใจและรอคอยว่าเมื่อไหร่จะเห็นการดำเนินการคืบหน้า เนื่องจากผ่านมาแล้ว 4 ปียังไม่เห็นมีอะไรเป็นรูปเป็นร่าง ทำให้ชาวบ้านเกิดความสงสัยและอยากทราบข่าวสารความเคลื่อนไหว ขณะที่ในส่วนของคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ก็มีการจัดประชุมเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ภาพรวมจึงไม่เห็นเป็นรูปธรรม

ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมดอกพะยอม ชั้น 2 ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นประธานการประชุม มีนายพิพัฒน์ วิชัยรัมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.กาฬสินธุ์ และคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์
นายพิพัฒน์ วิชัยรัมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในการประชุมได้รายงานถึงการขอใช้พื้นที่บริเวณบึงอร่าม เพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนากีฬา จ.กาฬสินธุ์ หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์ โครงการที่ทางจังหวัดอนุมัติให้ดำเนินการได้เมื่อปี 2559 ขณะที่สำนักงาน กกท.จ.กาฬสินธุ์ ก็ได้ลงสำรวจพื้นที่จริงและขอตรวจสอบเอกสารสิทธิการถือครองที่ดิน ทราบว่าอยู่ในการดูแลของหลายภาคส่วนทั้งชลประทาน ธนารักษ์ อบจ.อาชีวศึกษา และ อบต.ยางตลาด บางส่วนยังมีพื้นที่คาบเกี่ยวกับสนามกอล์ฟ และสวนเฉลิมพระเกียรติ

โดยที่ผ่านมามีการโยกย้ายผู้อำนวยการ กกท.จ.กาฬสินธุ์ และติดขัดในเรื่องการขอใช้พื้นที่ ขณะที่ตนเพิ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ กกท.จ.กาฬสินธุ์ ก็จะได้เดินหน้าติดตามเรื่องเอกสารที่ดินกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป


นายพิพัฒน์กล่าวอีกว่า สำหรับสปอร์ตคอมเพล็กซ์ที่จะเกิดขึ้นที่บริเวณบึงอร่ามดังกล่าว คาดว่าจะใช้พื้นที่ประมาณ 100 ไร่ งบประมาณการก่อสร้างประมาณ 600 ล้านบาท ซึ่งจะได้ศูนย์พัฒนากีฬาที่ทันสมัยเทียบเท่าที่ จ.นครราชสีมา จ.สงขลา หรือ จ.สุพรรณบุรี โดยจะมีสนามกีฬาฟุตบอล ลู่กรีฑา โรงยิม รวมทั้งอาคารประกอบ ศูนย์บริการสุขภาพที่ครบวงจร ทันสมัย ที่สำคัญคือจะเป็นสถานที่ออกกำลังกายของประชาชนทั่วไป และสามารถที่จะผลิตนักกีฬาคุณภาพ สร้างชื่อเสียงให้แก่ จ.กาฬสินธุ์ต่อไป

ด้านนายสมัย ภูคงน้ำ ปลัด อบต.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในส่วนที่ทางจังหวัดและ กกท.จ.กาฬสินธุ์ จะผุดโครงการสปอร์ตคอมเพล็กซ์ที่บริเวณบึงอร่าม พื้นที่ติดกับที่ตั้ง อบต.ยางตลาดนั้น ทราบว่าประชาชนทุกภาคส่วน และ อบต.ยางตลาดให้ความเห็นชอบ และพร้อมให้ความร่วมมือทุกด้าน โดยเมื่อปี 2562 ได้ร่วมกับ กกท.จ.กาฬสินธุ์ จัดเวทีประชาคมชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะทุกคนอยากมีส่วนร่วม และอยากให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองทั้งมิติทางเศรษฐกิจ สังคม และการกีฬา


นายสมัยกล่าวอีกว่า หากมีสปอร์ตคอมเพล็กซ์เกิดขึ้นในพื้นที่ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม เชื่อมโยงทั้ง จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด จ.มุกดาหาร จะทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ เศรษฐกิจดีขึ้น การกีฬาของ จ.กาฬสินธุ์ มีการพัฒนาให้ก้าวหน้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอใช้พื้นที่สำหรับโครงการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์นั้น ทราบว่าทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้มอบหมายให้ทาง สำนักงาน กกท.จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินการกับสำนักงานที่ดินสาขายางตลาด คาดว่าจะไม่มีปัญหาติดขัดอะไร เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากการทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้ประชาชน คนรักกีฬาและรักสุขภาพอดใจรอไปก่อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...