xs
xsm
sm
md
lg

ASPS มอง SET ปีนี้ 1,550 จุด กำไร บจ.โต 38%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (ASPS)
เอเซียพลัส ให้เป้า SET INdex ปีนี้ 1,550 จุด รับอานิสงส์ฟันด์โฟลว์ไหลเข้า ส่วนกำไรบจ.ปีนี้ คาดโต 38% คิดเป็น EPS ที่ 65.04 บาท/หุ้น พร้อมเชียร์ PTT-KBANK-ADVANC-GULF เป็น 4 หุ้นขนาดใหญ่พื้นฐานแข็งแกร่ง

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (ASPS) เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยประเมินเป้าหมายดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ปีนี้ที่ระดับ 1,550 จุด ภายใต้ Market Earning Yield Gap 3.7% และบนอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.5% หรือคิดเป็นค่า P/E ที่ระดับ 23.8 เท่า ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับอนุรักษ์นิยมในภาวะฟันด์โฟลว์ต่างชาติไหลเข้า และ SET Index มีโอกาสขยับขึ้นไปที่ระดับ 1,626 จุดได้ หากอิง Market Earning Yield Gap 3.5%

ระบุตลาดหุ้นไทยปีนี้ ได้ฟันด์โฟลว์หนุน

ทั้งนี้คาดว่าปี 64 ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นได้ดี เพราะยังมีแรงหนุนจากฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่คาดว่าจะไหลเข้ามาหลายช่องทางทั้งการลงทุนทางตรง อาทิ เงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) และแรงหนุนจากนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ที่ผลักดันการขึ้นภาษีนิติบุคคลและค่าจ้างขั้นต่ำในสหรัฐฯ ซึ่งจะหนุนให้สภาพคล่องไหลออกมา

ส่วนการลงทุนทางอ้อม เช่น การลงทุนผ่านสินทรัพย์ทางการเงินนั้น ในภาวะอัตราดอกเบี้ยทรงตัวในระดับต่ำจะช่วยให้เกิดการเคลื่อนย้ายเม็ดเงินจากพันธบัตรมาสู่ตลาดหุ้นมากขึ้นในระยะถัดไป รวมถึงค่าเงินบาทที่ยังแข็งค่าหนุนให้เกิดกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น รวมถึง Liquidity ที่ล้นระบบและรอจ่อเข้าตลาดหุ้น ซึ่งถือเป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำหนักในตลาดหุ้นอีกแรง

"จุดเด่นของไทยคือทุนสำรองระหว่างประเทศที่แข็งแกร่งเป็นอันดับต้นๆ ของเอเซีย และดุลบัญชีเดินสะพัดที่ยังคงเกินดุลตั้งแต่ปี 57 รวมถึงทิศทางค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นจะช่วยหนุนให้เม็ดเงินฟันด์โฟลว์ไหลเข้ามาในประเทศไทยและตลาดหุ้นมากขึ้น" นายเทิดศักดิ์ กล่าว

คาดกำไร บจ.ปีนี้ 7.19 แสนล้านบาท โต 38.1%

ด้านกำไรบริษัทจดทะเบียนปี 64 ประเมินไว้ที่ 7.19 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นระดับ EPS ตลาดที่ 65.04 บาทต่อหุ้น หรือเติบโต 38.1% จากปีก่อนที่ระดับ 47.11 บาทต่อหุ้น

ส่วนภาพรวมของเศรษฐกิจไทย (GDP) คาดจะพลิกกลับมาฟื้นตัว 4.1% จากปีก่อน เนื่องจากฐานที่ต่ำและทุกปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว

แนะนำ 4 หุ้นพื้นฐานเด่น PTT - KBANK - ADVANC - GULF

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงต้นปี มองเทรนด์ช่วงเดือนม.ค.ตลาดยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นอยู่ พร้อมแนะนำหุ้นขนาดใหญ่พื้นฐานแข็งแกร่งและได้แรงหนุนจากฟันด์โฟลว์อย่าง PTT, KBANK, ADVANC, GULF และหุ้นปันผลสูง AP, DCC ในทางตรงกันข้ามหุ้นที่ขยับขึ้นมาแรงจนเกินมูลค่าทางพื้นฐานอย่าง MAJOR, DELTA ต้องระมัดระวังในการซื้อขายหรือเก็งกำไร


กำลังโหลดความคิดเห็น