xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ กำชับคิดให้ดีทราเวล บับเบิล "พิพัฒน์" คาดกลางปี 64 ดูเรื่องนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"พิพัฒน์ รัชกิจประการ" ยันการทำทราเวล บับเบิล เกิดแน่ แต่เน้นเปิดรับนักธุรกิจ แรงงานชั้นสูง ผู้มารักษาพยาบาลมากกว่า "นายกฯ" ติงให้พิจารณาให้ดี คำนึงถึงความรู้สึกคนไทย ขณะที่รัฐบาลจีนขอให้พ้นหน้าหนาว กังวลโควิด-19 รอบใหม่ รมว.การท่องเที่ยวฯ ระบุ วัคซีนน่าจะได้กลางปี 64 แต่ไม่ทั่วถึง วอนคนไทยการ์ดอย่าตก 
 
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการเยี่ยมชม "ศตวรรษสยาม" ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ ตึกฝรั่งสไตล์ชิโนโปรตุกีส จัดแสดงเป็นเรื่องเล่าของสะสมหายากในอดีต ถึงเรื่องการจะเปิดการท่องเที่ยวแบบ ทราเวล บับเบิล (Travel Bubble) ซึ่งเป็นการเปิดกว้างการเดินทางทางอากาศระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว ว่า มีหลายประเทศพร้อม แต่ขอให้มีการหารือในช่วงซัมเมอร์จะดีกว่า เช่นเดียวกับประเทศจีน ต้องการให้พูดคุยในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากในเดือนนี้ (พ.ย.) ของปีที่แล้ว ประเทศจีนค้นพบเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการปิดประเทศ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวพอดี นั่นหมายความว่า รัฐบาลจีนกำลังกังวลโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว

"ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กังวลต่อความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศ ถ้าหากเราทำทราเวล บับเบิลเมื่อไหร่ ก็ต้องถามความรู้สึกของคนไทยว่า ยินยอมหรือไม่ ตราบใดถ้ามีคนไทยเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ไม่ยินยอม ผมเชื่อว่า ท่านนายกฯ ก็ไม่พร้อมที่จะบับเบิลกับประเทศใดๆ ในโลกนี้ ซึ่งท่านได้เรียกตนเข้าหารือและกำชับพิจารณาให้ดี ให้คำนึงให้ดี และการจะทราเวล บับเบิลกับประเทศสิงคโปร์นั้น ผมคิดว่าประเทศไทยพร้อม แต่ไม่ใช่เรื่องการท่องเที่ยว แต่จะเน้นมีนักธุรกิจเข้ามา การเคลื่อนย้ายของแรงงานชั้นสูง ช่างเทคนิค หรือผู้ที่มารักษาพยาบาล ตอนนี้แต่ละประเทศในภูมิภาคอาเซียนยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ ซึ่งรัฐบาลไทยในวันนี้ยังมั่นใจว่า ขอกักตัว 14 วันแน่นอนกว่า"

"เราหยุดชะงักไปสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ซึ่งในวันนี้ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวกำลังเตรียมความพร้อมในการที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามา แต่เป็นการต้อนรับแบบนิว นอร์มอล ผ่านการคิดรูปแบบของการท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา และมั่นใจว่า จะเริ่มรับชาวต่างชาติได้หลังจากผ่านไตรมาสแรกของปี 2564"


ส่วนการจะรับนักท่องเที่ยวนั้น ในปัจจุบันเราคงต้องเลิกคิดไปก่อน แต่ในอนาคตเรายังจำเป็นต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ทั้งนี้ เมื่อมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 เรามั่นใจว่ากลางปี 2564 ประเทศไทยน่าจะได้รับวัคซีนแล้ว แต่คงไม่ทั่วถึง และเราจะมั่นใจได้แค่ไหน คนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร ดังนั้น การป้องกันยังเป็นสิ่งสำคัญ การ์ดห้ามตก

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เราจะเห็นว่าประเทศในภูมิภาคเอเชีย ประเทศแถบตะวันออก ยุโรป หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา ก็อยู่ในช่วงฤดูหนาว และเป็นช่วงฤดูกาลที่มีการระบาดซ้ำรอบสองและรอบสามจากโควิด-19 และประเทศส่วนใหญ่ยังคงปิดกัน ไม่ให้นักท่องเที่ยวในประเทศของตนเองออกนอกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทย โดยนายกฯ พยายามสื่อสารประเทศไทยต้องการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาในระยะเวลาอันใกล้ หลังปีใหม่ไปแล้ว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) ได้มีการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาหลายคณะ ประมาณ 500-600 คน และเมื่อร่วมกับบุคคลที่เข้ามาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็รวมเป็น 2,000 คน เป็นต้นมา

"ทุกสิ่งทุกอย่างยังไม่ได้อย่างที่ผู้ประกอบการคาดหวัง ปริมาณนักท่องเที่ยวเข้ามามากๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นสภาวะของการท่องเที่ยวที่มาจากชาวต่างชาติที่ยังคงซบเซาลง"


กำลังโหลดความคิดเห็น...