xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี ออโต้ยืนเป้าสินเชื่อปีนี้โต 7% รุก 3 เทรนด์หลักมาแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงศรี ออโต้คงเป้าหมายสินเชื่อปีนี้เติบโต 7% เตรียม อัดแคมเปญงานมอเตอร์ เอ็กซ์โปส่งท้ายปี คาดมียอดเพิ่ม 1 พันล้าน ขณะที่ปีหน้าคาดโตตามตลาดรวม เน้นให้ความสำคัญ 3 เทรนด์หลัก พร้อมเตรียมรุกกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า

นางกฤติยา ศรีสนิท ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY)
กล่าวว่า ในปีนี้กรุงศรี ออโต้ ยังคงเป้าหมายสินเชื่อรถยนต์ที่ 4.48 แสนล้านบาท เติบโต 7% จากช่วง 9 เดือนแรกของปีที่มียอดสินเชื่อรวม 4.29 แสนล้านบาท โดยยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1ในตลาดสินเชื่อรถยนต์ และคาดว่าในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปในช่วงปลายปีนี้ จะผลักดันยอดสินเชื่อให้เติบโตได้ตามเป้าหมาย เนื่องจากกรุงศรี ออโต้ ได้จัดแคมเปญสินเชื่อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่งท้ายปี เช่น รถยนต์ไฟฟ้า ดอกเบี้ย 1.75% ต่อปี จำนวน 75 คันแรก โดยตั้งเป้าหมายยอดสินเชื่อจากงานดังกล่าวอีก 1 พันล้านบาท

ขณะที่หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไว้เท่ากับปัจจุบันที่ยังต่ำกว่า 2% เนื่องจากมีลูกหนี้ที่เข้าของพักชำระหนี้รอบแรกกว่า 6.5 แสนราย ปัจจุบันกลับมาชำระหนี้ได้กลับมาเป็นปกติมากกว่า 85% มีเพียง 5.5% ที่ขอเข้าโครงการพักหนี้รอบสอง ซึ่งกรุงศรี ออโต้มีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เป็นรายกรณี เช่น การพักชำระเงินหนี้ต่ออีก 3 เดือน หรือการลดค่างวด 30%

"เราให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือลูกค้ามาโดยตลอด เพราะเรามองว่าตัวลูกหนี้เองก็มองรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นปัจจัยที่ 5 ที่จะมีไว้ใช้งาน และจะพยายามรักษาความสามารถในการชำระหนี้ไว้ ซึ่งจำนวนการซื้อรถใหม่สำหรับลูกค้ารถจักรยานยนต์ ก่อนและหลังโควิด-19 ไม่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากมีบริการเดลิเวอรีมาทดแทน ส่วนลูกค้ารถยนต์ พบว่า จะซื้อรถเพราะจำเป็นต้องใช้และซื้อรถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น ในกลุ่มรถครอบครัวและรถกระบะ เป็นต้น"

สำหรับในปีหน้านั้น การเติบโตของกรุงศรีออโต้คงจะมีอยู่อัตราที่ใกล้เคียงกับตลาดรวมที่คาดว่าจะโตประมาณ 3% โดยให้ความสำคัญกับ 3 เทรนด์หลักที่น่าสนใจ ได้แก่ บริการด้านดิจิทัลได้รับความนิยมและมีการเติบโตอย่างโดดเด่นในปีที่ผ่านมา หลังจากวิกฤตโควิด-19 เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในวงกว้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปิดตัว GO Application by Krungsri Auto ซึ่งมียอดดาวน์โหลดแล้ว 340,000 ราย และจะยกระดับต่อเนื่องหากสามารถใช้ NDID ได้ โดยคาดว่าในปีนี้ยอดสินเชื่อใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์จะมีมูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท และมียอดสินเชื่อใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี (CAGR) สูงถึง 52%

รวมถึงการสร้างสรรค์สินค้าและบริการที่เฉพาะเจาะจง (Personalization) เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ใช้กันในวงกว้างมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่กรุงศรี ออโต้ มองว่าเป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้กันคือการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้แม่นยำยิ่งขึ้น และส่งเสริมผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในนวัตกรรมที่โดดเด่น คือ ยานยนต์ไฟฟ้า แม้ตลาดยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจะเป็นตลาดที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่การเปิดตัวยานยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในประเทศอย่างต่อเนื่อง

"กรุงศรี ออโต้ มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำตลาดสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจร โดยเราเริ่มให้บริการสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2561 และบริการของเราในปัจจุบันครอบคลุมทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดย 1 ใน 5 ของรถยนต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนและใช้สินเชื่อในไทยให้บริการโดยกรุงศรี ออโต้ ในอนาคตเราพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรในการนำเสนอสินเชื่อยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นให้มีการใช้งานยานยนต์พลังงานสะอาดอย่างเป็นรูปธรรม"


กำลังโหลดความคิดเห็น...