xs
xsm
sm
md
lg

ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก รับอานิสงส์โครงการ “คนละครึ่ง” จ่อดีมานด์ใช้ “ถุง-กล่องกระดาษ” บรรจุอาหารเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บมจ.ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) หรือ TPLAS รับอานิสงส์นโยบายภาครัฐ โครงการ “คนละครึ่ง” ชี้ดีมานด์ใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทถุงร้อน ถุงหิ้ว และบรรจุภัณฑ์กล่อง กระดาษบรรจุอาหารเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เหตุภาคบริโภคกลับมาคึกคักมากขึ้น จากยอดประมานการดีมานด์ ที่รอจ่อเข้ามาประมาณเฉลี่ย 700-800 ตันต่อเดือน พร้อมระบุภาพรวมอัตราการเติบโตทั้งปีส่อแววเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากแผนการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเชิงรุกตั้งแต่ต้นปี

นายอภิรัตน์ ธีระรุจินนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก (1994) จำกัด (มหาชน) หรือ TPLAS ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ถุงบรรจุอาหาร และถุงหูหิ้ว ภายใต้ตราสินค้า “หมากรุก” และฟิล์มยืดห่อหุ้มอาหาร ภายใต้ตราสินค้า “Vow Wrap” และบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษบรรจุอาหาร ภายใต้แบรนด์ “B-LEAF” เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ รูปแบบกล่องบรรจุอาหาร และบรรจุภัณฑ์พลาสติก รูปแบบถุงอาหาร ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยังคงเติบโตจากความต้องการใช้ของผู้บริโภคจากกลุ่มลูกค้า เช่น ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว เพิ่มขึ้นกว่า 10-15% เมื่อเทียบเปรียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา


ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้โครงการคนละครึ่ง ส่งผลให้ยอดดีมานด์การใช้บรรจุภัณฑ์รูปแบบกล่องบรรจุอาหาร และถุงอาหาร (ถุงร้อน-ถุงหูหิ้ว) เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มกลับจับจ่ายใช้สอยคึกคักมากขึ้น ทำให้ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มีความต้องการต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากยอดประมาณการดีมานด์ที่รอจ่อเข้ามาประมาณเฉลี่ย 700-800 ตันต่อเดือน

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวยอมรับว่า จากแผนการปรับกลยุทธ์ทางการตลาด โดยศึกษาความต้องการของผู้บริโภคเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พบว่า ความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติกถนอมอาหาร ถุงใส่อาหาร ยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทฯ เร่งขยายไลน์การผลิตใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์กล่องกระดาษบรรจุอาหาร เพื่อเป็นสินค้าทดแทนกล่องโฟม ที่คาดว่าจะมีการยกเลิกใช้ในภาย 1-2 ปีนี้


พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมความพร้อมเพิ่มไลน์ผลิตไปยังบรรจุภัณฑ์กระดาษในรูปแบบจาน ถ้วย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์มากขึ้น และจากแผนธุรกิจดังกล่าวส่งผลให้บริษัทฯ ประมาณการภาพรวมปี 2563 ว่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงปีที่ผ่านมา

รองกรรมการผู้จัดการ TPLAS ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องจักร 4 เครื่อง สำหรับรองรับไลน์การผลิตผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์กระดาษในทุกๆ รูปแบบ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งภายหลังการติดตั้งแล้วเสร็จ จะส่งผลให้ในปี 2564 บริษัทฯ จะมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นในเชิงพาณิชย์เป็น 12 ล้านใบต่อปี จากปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังผลิตอยู่ที่ 6 ล้านใบต่อปี ซึ่งผลจากการปรับกลยุทธ์แบบเชิงรุกดังกล่าว จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่รักษ์สิ่งแวดล้อม และจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บริษัทฯ ในอนาคตได้ต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...