xs
xsm
sm
md
lg

PPPGC เตรียมยื่นไฟลิ่ง ระดมทุนขยายโรงปาล์มเฟส 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พีพีที กรีน คอมเพล็กซ์ เตรียมยื่นไฟลิ่งเพื่อระดมทุนในการขยายงานเฟส 2 คาดจะมีกำลังการผลิตจากเดิมเป็นเท่าตัว คาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 800-1,000 ล้านบาท และใช้เวลาในการก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี พร้อมคาดรายได้ “ปาล์มคอมเพล็กซ์” ปี 63 แตะ 5,000-6,000 ล้านบาท หลังเดินเครื่องผลิตได้เต็ม 100%

นายชัยศักดิ์ วันชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีพีที กรีน คอมเพล็กซ์ จำกัด หรือ PPPGC เปิดเผยว่า ขณะนี้เตรียมความพร้อมเพื่อยื่นไฟลิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และคาดว่าจะยื่นได้ต้นปี 2564 และอยู่ระหว่างสรุปเพื่อแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน

โดยการระดมทุนครั้งนี้ เพื่อใช้ขยายงานในเฟส 2 เพิ่มกำลังการผลิตจากเดิมเป็นเท่าตัว โดยเฟส 2 คาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 800-1,000 ล้านบาท และใช้เวลาในการก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี

ทั้งนี้ หลังจากที่โครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ ก่อสร้างครบวงจรและสามารถดำเนินงานได้เต็มกำลังผลิตเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก คือ ไบโอดีเซล (B100) มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 77% กำลังการผลิตโดยรวมอยู่ที่ 500,000 ลิตรต่อวัน น้ำมันโอเลอิน สัดส่วนอยู่ที่ 13% กำลังการผลิต 150 ตันต่อวัน

ส่วนที่เหลือจะมาจากกลีเซอรีนบริสุทธิ์และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก 10% โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตกลีเซอรีนบริสุทธิ์อยู่ที่ 45 ตันต่อวัน  

“ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักของผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซล (B100) จะเป็นกลุ่มโรงกลั่น โดยเกือบทุกบริษัทในประเทศ เช่น Thai oil และ IRPC เป็นต้น ขณะที่น้ำมันโอเลอิน ตลาดหลักๆ คือกลุ่มลูกค้าแบ่งบรรจุขายตามตลาด (Repacker) 70% และกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม มีสัดส่วนอยู่ที่ 30% ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนของกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมมากขึ้นอีก 10% และมีแผนที่จะสร้างแบรนด์เองในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้ ส่วนกลีเซอรีนบริสุทธิ์ อยู่ที่ 45 ตันต่อวัน ปัจจุบันเน้นตลาดส่งออก 100%” นายชัยทัศน์ กล่าว

นายชัยทัศน์ กล่าวอีกว่า แผนการดำเนินงานโครงการในเฟส 2 คาดว่าจะเริ่มศึกษาภายในปี 2565 เนื่องจากกำลังการผลิตในเฟสแรกยังเพียงพอต่อความต้องการของตลาดได้ ซึ่งหากเริ่มดำเนินการในเฟส 2 คาดจะมีกำลังการผลิตจากเดิมเป็นเท่าตัว โดยเฟส 2 คาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 800-1,000 ล้านบาท และใช้เวลาในการก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี

โดยในปีนี้คาดว่าจะมีรายได้อยู่ที่ 5,000-6,000 ล้านบาท จากโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ ที่สามารถดำเนินธุรกิจได้เต็มกำลังการผลิต รวมถึงปัจจัยบวกจากนโยบายของภาครัฐในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 เป็นน้ำมันดีเซลหลักของประเทศ ซึ่งมีผลทำให้ปริมาณการใช้ไบโอดีเซล (B100) ในประเทศเติบโตสูงขึ้น

สำหรับโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ หรือ โครงการอุตสาหกรรมปาล์มครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นภายใต้การร่วมทุนกลุ่มพันธมิตร 3 ราย ได้แก่ บริษัท ทีซีจี โฮลดิ้งส์ จำกัด ในสัดส่วน 51% บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG ในสัดส่วน 40% และบริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด ในสัดส่วน 9% ซึ่งโครงการตั้งอยู่บนพื้นที่ 1,000 ไร่ รวมมูลค่าการลงทุนและเงินทุนสำหรับหมุนเวียนในกิจการ 4,600 ล้านบาท ที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

ทั้งนี้ โครงการอุตสาหกรรมปาล์มครบวงจรดังกล่าวเริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพเข้าสู่กระบวนการ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์และโรงงานผลิตน้ำมันโอเลอินเพื่อการบริโภค โรงกลั่นน้ำมันไบโอดีเซล (B100) โรงกลั่นกลีเซอรีนบริสุทธิ์ โรงไฟฟ้าและไอน้ำ และมีคลังจัดเก็บวัตถุดิบและสินค้าอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ปาล์มคอมเพล็กซ์ยังเป็นโรงงานระดับมาตรฐานสากลที่ได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพมากมาย ทั้ง ISO 9001 (2015), GMP, HACCP, Kosher, Halal และ RSPO ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม อาชีวอนามัย สิ่งแวดล้อม และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพได้รับการรับรองภายใต้ระบบมาตรฐานสากลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...