xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มกองทุนธุรกิจชั้นนำจัดสรรทุนกว่า 3.7 พันล้านบาท เพื่อลงทุนในธุรกิจไทย และอาเซียนแก่กองทุนไนน์เบซิล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายชวิณ เจียรวนนท์
กลุ่มกองทุนธุรกิจชั้นนำจัดสรรทุนกว่า 3.7 พันล้านบาท เพื่อลงทุนในธุรกิจไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แก่กองทุนไนน์เบซิล โดยบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ ตั้งกองทุนไนน์ เบซิลเพื่ออัดฉีดการลงทุนให้แก่ธุรกิจในไทย และ SEA ต้านผลกระทบจากภาวะโควิด-19

กลุ่มบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ (Blueprint Forest : BPF) ธุรกิจบริหารจัดการเงินลงทุนของธุรกิจ Multi-family office ชั้นนำ เผยถึงความร่วมมือจัดตั้งกองทุนไนน์ เบซิล (9 Basil) มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดสรรการลงทุนในธุรกิจในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยกองทุนไนน์ เบซิลได้รับการสนับสนุนจากนักธุรกิจชั้นนำของเอเชียมากมาย โดยเงินทุนดังกล่าวจะนำไปลงทุนในธุรกิจบริการด้านการเงินสินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจการจัดการและกระจายสินค้า และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์

นายชวิณ เจียรวนนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการบริหารกลุ่มบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ และกองทุนไนน์ เบซิล กล่าวถึงการจัดตั้งกองทุนไนน์ เบซิล ครั้งนี้ว่า “เราวางแผนให้กองทุนไนน์ เบซิล เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ให้แก่ธุรกิจต่างๆ เพื่อช่วยเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจที่โดดเด่นและมีศักยภาพในตลาดนั้นๆ เรามองหาธุรกิจที่พร้อมก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของตลาดให้อัตราส่วนผลตอบแทนต่อการลงทุน (ROIC) สูง มีโครงสร้างการลงทุนที่เพิ่มมูลค่าในระยะยาว โดยจะให้น้ำหนักการลงทุนกับธุรกิจในประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆ”

จากการจัดตั้งกองทุนไนน์ เบซิล ทำให้พอร์ตโฟลิโอการลงทุนทั้งหมดของกลุ่มบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์มีทั้งหมด 4 กองทุน ซึ่งรวมถึง ลอสเลสแคปปิตอล (LosslessCapital) โอเพน ฟอเรสต์ (Open Forest) และบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ (Blueprint Forest) ซึ่งเพิ่มมูลค่ารวมของสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การบริหารทั้งหมดมากขึ้น 1.5 หมื่นล้านบาทนับตั้งแต่ปี 2562

ดร. กฤษณ์ พานิชพันธ์
ด้าน ดร.กฤษณ์ พานิชพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการบริหารกองทุนไนน์ เบซิล กล่าวว่า “หัวใจสำคัญของกองทุนนี้ก็คือกระบวนการวิจัยอะไรคือสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจ เราก็จะศึกษาให้ถึงแก่นของธุรกิจนั้นๆ ซึ่งถือว่าเป็นการแสวงหาโอกาสทางธุรกิจอีกอย่างหนึ่ง เราสร้างองค์ความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอดและปฏิบัติให้เห็นผลได้จริงและจะดำเนินการเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม การลงทุนของเราไม่ได้เป็นไปตามทฤษฎีแต่เป็นจากมุมมองและประสบการณ์ของธุรกิจที่เราดำเนินอยู่ในสังคมธุรกิจนั้นๆ”

บลูพริ้นต์ ฟอเรสต์บริหารจัดการกองทุนให้แก่ครอบครัวกลุ่มธุรกิจชั้นนำกว่า 25 กลุ่มใน 9 ประเทศ และภายใน 5 ปีข้างหน้าบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ ตั้งเป้าที่จะลงทุนต่อปีในอีก 2-3 ธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีคุณภาพและจากการตั้งกองทุน Private Equity กองแรกของไนน์ เบซิลนี้ยังมีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาที่ส่วนหนึ่งมาจากผู้ลงทุน (LimitedPartner) ในกองทุน 

รวมถึง เพชร โอสถานุเคราะห์ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยกรุงเทพ 
ปริญญ์ จิราธิวัฒน์ กลุ่มเซ็นทรัล
ขจร เจียรวนนท์ 2W กรุ๊ป
แกเบรียล ซิงซัน จูเนียร์ Oakdrive Venture
เคโกะ ทาชิโร Daiwa Securities Group Inc
คริสเตียน เจสัน ชาน กลุ่ม Harmony Assets Developments
ลิม ไค เจีย กลุ่ม K-ix
รมณี บุญดีเจริญ อดีตผู้บริหาร บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน)

กองทุนไนน์ เบซิลได้ลงทุนในบริษัทชั้นนำของไทยมาแล้วจำนวนหนึ่ง เช่น บริษัท เงินติดล้อ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจบริการสินเชื่อทะเบียนรถทุกชนิดและเป็นโบรกเกอร์ประกันวินาศภัยที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาช่วยและบริษัทบริหารสินทรัพย์ อัลฟา แคปปิตอล จำกัด

นายชวิณ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ธุรกิจที่เราให้ความสนใจ ณ ตอนนี้คือ ธุรกิจบริการด้านการเงินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่ง ‘เงินติดล้อ’ เป็นตัวอย่างที่ดีของธุรกิจที่เราให้ความสนใจไปลงทุนภายนอกนั้นดูเหมือนว่าเงินติดล้อก็ไม่แตกต่างจากธุรกิจปล่อยสินเชื่อที่เปิดสาขาอยู่ทั่วประเทศ แต่จริงๆ แล้วทีมผู้บริหารของเงินติดล้อนั้นได้สร้างแพลตฟอร์มการปล่อยสินเชื่อโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล รวมทั้งมีการใช้ดาต้าเข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินที่เป็นธรรมและโปร่งใสได้ เรามองหาธุรกิจที่มีศักยภาพในการเป็นผู้นำของตลาดดังเช่น เงินติดล้อ ที่ไม่เพียงแค่จะสามารถเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลแต่ยังสามารถเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำของตลาดนั้นๆ ได้อีกด้วย”

“เรามุ่งหวังที่จะช่วยเปิดตลาดใหม่ๆ และส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือกันระหว่างธุรกิจต่างๆ ที่เราไปร่วมลงทุนเพื่อช่วยผลักดันให้ธุรกิจนั้นเติบโตไปได้อีกขั้น ซึ่งจุดแข็งของเราคือการเปิดประตูสู่เครือข่ายธุรกิจต่างๆ ในเอเชียให้เชื่อมโยงกันและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจในมิติต่างๆ ถือได้ว่า ไนน์ เบซิลคือพลังของกลุ่มลงทุนรุ่นใหม่แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

นายชวิณ เจียรวนนท์ และ ดร.กฤษณ์ พานิชพันธ์ มุ่งมั่นที่จะนำประสบการณ์และความรู้ในด้านธุรกิจและการลงทุนรวมถึงคอนเนกชันทางธุรกิจของกลุ่มครอบครัวมาช่วยผลักดันให้ธุรกิจที่ไนน์ เบซิลเข้าไปลงทุนให้เติบโตอย่างรวดเร็วและแข็งแรง ถึงแม้ว่าธุรกิจต่างๆล้วนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยนายชวิน นั้นเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการบริหารของบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ และ 2W กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจของครอบครัวและเขายังดำรงตำแหน่งเป็นบอร์ดบริหารของหลากหลายบริษัท หนึ่งในนั้นคือ “เงินติดล้อ” ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ไนน์ เบซิลลงทุนอยู่ ส่วน ดร.กฤษณ์ นั้นถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนและยังเป็น CharteredFinancial Analyst ที่ได้รับการยอมรับในภูมิภาคนี้รวมทั้งยังมากด้วยประสบการณ์ในการเป็นทนายความองค์กร และวาณิชธนากร

เกี่ยวกับบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์

บลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ คือธุรกิจบริหารจัดการเงินลงทุนของกลุ่มธุรกิจ Multi-family office มีสำนักงานที่กรุงเทพฯ และหางโจว ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อบริหารจัดการสินทรัพย์ของครอบครัวกลุ่มธุรกิจชั้นนำที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 100 ปี บริษัทจะศึกษาและลงทุนในสินทรัพย์ผสมทั่วโลก

พอร์ตโฟลิโอการลงทุนทั้งหมดของกลุ่มบลูพริ้นต์ ฟอเรสต์ ได้แก่ ลอสเลสแคปปิตอล (Lossless Capital) บริษัท PrivateEquity ที่เน้นการลงทุนในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไนน์ เบซิล (9Basil) แพลตฟอร์มบริหาร Distressed Debt และโอเพน ฟอเรสต์ (Open Forest) กองทุนระยะยาวที่โฟกัสการลงทุนในตลาดเอเชีย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเข้าชมที่เว็บไซต์ https://blueprintforest.com

เกี่ยวกับไนน์ เบซิล

ไนน์ เบซิล คือธุรกิจบริหารจัดการกองทุนอิสระที่มีแพลตฟอร์มรองรับการลงทุนในส่วนบุคคลทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเน้นการลงทุนในธุรกิจไทยให้ความสำคัญกับการลงทุนในตลาดปิดและกลยุทธ์การบริหารแบบเชิงรุกเพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันจากกรรมการบริหาร กรรมการผู้ถือหุ้น และเครือข่าย โดยไนน์ เบซิล มีทีมงานทั้งหมด 12 คนประจำอยู่ที่สำนักงานที่กรุงเทพฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น