xs
xsm
sm
md
lg

"รมว.คลัง" สั่งลุยออกมาตรการของขวัญปีใหม่ แนะปรับ "โครงสร้างหนี้-โครงสร้างธุรกิจ" หลังสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายผู้บริหารกระทรวงการคลังโดยให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร่งหามาตรการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศเพิ่มเติมช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ เพื่อสนับสนุนให้มีการใช้จ่ายขึ้นจากมาตรการที่มีในปัจจุบัน รวมถึงให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชนด้วย ขณะเดียวกัน ให้เร่งหามาตรการกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน โดยเฉพาะการดึงกลุ่มการท่องเที่ยวเพื่อการลงทุนเข้ามาในประเทศ

ทั้งนี้ แม้รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อออกมา 3 มาตรการแล้ว ทั้งการเติมเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มาตรการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน แต่ขอให้ สศค.ไปติดตามดูว่าควรมีมาตรการออกมาเพิ่มเติมอย่างไร โดยเฉพาะในช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ที่จะต้องมีการใช้จ่ายมาก เพื่อของขวัญรวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจไปในตัว

ส่วนมาตรการระยะยาวจะเน้นเตรียมพร้อมเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว และการลงทุนจากต่างชาติ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย โดยจะมีการส่งเสริมสิทธิพิเศษการลงทุนทั่วไป โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงการลงทุนจากนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาพักระยะยาว ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะดึงเม็ดเงินเข้ามาลงทุนในไทยได้

นายอาคม กล่าวว่า นอกจากนี้ได้ให้ปลัดกระทรวงการคลัง จัดตั้งคณะกรรมการเร่งรัดเบิกจ่ายการลงทุนของส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจให้เสร็จใน 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยการจัดตั้งคณะทำงานชุดนี้จะติดตามการเบิกจ่าย ตรวจสอบการใช้จ่าย ความก้าวหน้าของโครงการให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะการลงทุนรัฐจะเป็นเครื่องยนต์สำคัญที่คอยประคองเศรษฐกิจให้เดินหน้าไปได้

นายอาคม กล่าวถึงกรณีที่ภาคเอกชนต้องการให้ขยายเวลามาตรการพักชำระหนี้ที่จะสิ้นสุดมาตรการในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ว่า จะเป็นหน้าที่ของ ธปท. เป็นผู้พิจารณาในเรื่องดังกล่าว แต่ทั้งนี้ตามหลักการควรจะมีการกำหนดระยะเวลาการพักชำระหนี้อย่างมีขอบเขต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดวินัยในการชำระหนี้ และเกิดหนี้เสียสะสมเป็นระยะเวลานาน และหลังจากมาตรการพักชำระหนี้สิ้นสุดลง ก็ควรจะต้องใช้มาตรการปรับ 2 ต่อ ทั้งปรับโครงสร้างหนี้และปรับโครงสร้างธุรกิจของภาคเอกชน เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้

"ผู้ประกอบการพักชำระหนี้จะต้องมีระยะเวลาที่แน่นอน ถ้าหากไม่แน่นอน เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ก็จะมีความคาดหวังและรอให้ยืดเวลาพักชำระหนี้ต่อ ผู้ประกอบการก็จะไม่มีการปรับโครงสร้างหนี้ และโครงสร้างธุรกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จึงได้สั่งในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือ ศบศ. ว่าให้เอกชนกลับไปคุยกันก่อน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...