xs
xsm
sm
md
lg

บล.โกลเบล็กคาด SET ผันผวนกรอบ 1,250-1,300 จุด การเมืองในประเทศกดดัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.โกลเบล็ก หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังมีความผันผวนสูง โดยคาดว่าดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,250-1,300 จุด แม้จะได้ปัจจัยหนุนจากสภาพัฒน์เตรียมเสนอแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องจากแผนฯ ฉบับที่ 12 ภายใต้กรอบแนวคิด "ล้มแล้วลุกไว" รองรับการใช้ชีวิตแบบใหม่หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศในโครงการ "คนละครึ่ง" และโครงการเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มเปิดใช้ต้นเดือน ต.ค.

สำหรับปัจจัยในประเทศที่น่าจับตา เช่น วันที่ 23 ก.ย. ติดตามประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ครั้งที่ 6/2563 วิป 3 ฝ่าย ได้แก่ วิปรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสมาชิก (ส.ว.) นัดหารือก่อนสภาจะมีการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 24 ก.ย.

นอกจากนี้ ปัจจัยต่างประเทศที่น่าจับตาและมีผลต่อการลงทุนในขณะนี้ เช่น อียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือน ก.ย. ส่วนสหรัฐฯ เปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือน ก.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือน ก.ย.จากมาร์กิต และสต๊อกน้ำมัน เปิดเผยยอดขายบ้านมือสองเดือน ส.ค. และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือน ส.ค. และในวันที่ 24 ก.ย. ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานการประชุม สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และยอดขายบ้านใหม่เดือน ส.ค. ส่วนกลุ่มชุมนุมทางการเมืองนัดชุมนุม

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาส Sideway Down โดยประเด็นหลักยังอยู่ที่ปัจจัยการเมืองในประเทศ ประธานเฟดได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในวันข้างหน้ายังคงมีความไม่แน่นอนสูง และนักลงทุนกังวลมาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในยุโรป


ดังนั้น ประเมินกลยุทธ์การลงทุน ทางฝ่ายวิจัย แนะนำลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จาก iPhone 12 เตรียมขายในเดือน ต.ค. ได้แก่ COM7-SPVI-CPW-SYNEX-JMART เนื่องจากเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ Apple และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากนโยบายเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ เป็นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับโรงแรมและท่องเที่ยว โรงพยาบาลที่มีลูกค้าต่างชาติสัดส่วนสูง และบริการนวดสปา ได้แก่ AOT- MINT-ERW-CENTEL-BH-BDMS-SPA

ส่วนภาพรวมของการลงทุนในทองคำนั้น นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบจากสัปดาห์ก่อนโดยปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดที่ 1,973 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ และปรับตัวลงแตะจุดต่ำสุดที่ 1,932 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวขึ้นจากความคาดหวังก่อนการประชุมเฟดซึ่งคาดว่าจะมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำถูกเทขายทำกำไรจากความผิดหวังที่เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% และส่งสัญญาณว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2566 ซึ่งต่ำกว่าความคาดหวังของนักลงทุน

คาดกรอบราคาทองคำในสัปดาห์นี้ 1,900-1,970 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ หรือคิดเป็นราคาทองคำไทยที่ 27,860-28,990 บาทต่อบาททองคำ โดยหากราคาหลุดแนวรับที่ 1,900 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์ ให้ระวังแรงขายออกเพิ่มเติม


กำลังโหลดความคิดเห็น...