xs
xsm
sm
md
lg

ซิตี้ยันพร้อมช่วยลูกค้ารับมือโควิด-19 เผยกลุ่มออนไลน์-สุขภาพโตแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซิตี้ ประเทศไทย เผยช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคม 2563 ส่งผลกระทบต่อยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยรวมที่ลดลง แต่พบว่ายอดใช้บัตรเครดิตเกี่ยวกับสินค้าและบริการออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสั่งอาหารเดลิเวอรี เพิ่มขึ้นร้อยละ 51 การชอปปิ้งออนไลน์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 99 รวมถึงการใช้จ่ายเกี่ยวกับสุขภาพและประกันเพิ่มสูงขึ้น ร้อยละ 170 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังพบว่าลูกค้ามีความต้องการด้านสินเชื่อ รวมถึงบริการแบ่งเบาภาระการชำระเงินที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ด้านดิจิทัล แบงกิ้ง พบมีสัดส่วนการเติบโตของผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พร้อมกันนั้น ซิตี้ได้อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าบัตรเครดิตซิตี้ และบัญชีซิตี้ เรดดี้เครดิตในการขอสินเชื่อเพิ่มเติม รวมถึงสามารถใช้บริการแบ่งเบาการชำระยอดหนี้เป็นรายเดือนได้อย่างสะดวกรวดเร็วได้ผ่านทางซิตี้ โมบาย แอปพลิเคชัน โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม 

ด้านมาตรการช่วยเหลือด้านการชำระเงินสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา ได้จัดทั้งโครงการการพักชำระหนี้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล การยืดระยะเวลาผ่อนชำระสินเชื่อ ตลอดจนการลดอัตราดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้า ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าที่ได้รับความช่วยเหลือจากซิตี้แล้วเป็นจำนวนมาก

นางวีระอนงค์ จิระนคร ภู่ตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบุคคลธนกิจ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้ประเทศมีการล็อกดาวน์ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่ายอดใช้บัตรเครดิตซิตี้ลดลงในเดือนเมษายนถึง เดือนพฤษภาคม แต่หลังจากที่ภาครัฐที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ยอดใช้บัตรเครดิตก็กลับมาเพิ่มสูงขึ้นและเริ่มเติบโตอีกครั้ง นอกจากนี้ ในช่วงล็อกดาวน์ ซิตี้ พบว่า ยอดใช้บัตรเครดิตสำหรับสินค้าและบริการออนไลน์มีการเติบโตเพิ่มขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการสั่งอาหารเดลิเวอรี ที่เติบโตขึ้นร้อยละ 51 หรือการชอปปิ้ง ออนไลน์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 99 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งซิตี้มีการร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำ เช่น แกร็บ และลาซาด้า ในการนำเสนอโปรโมชันและสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า นอกจากนี้ยอดการจับจ่ายใช้สอยสิ่งของจำเป็น เช่น ซูเปอร์มาร์เกตพบมีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่งดการเดินทางออกไปสถานที่สาธารณะ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลง และมีความจำเป็นในการทำอาหารรับประทานกันเอง ในขณะที่ด้านยอดใช้จ่ายในหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับสุขภาพหรือประกันก็มีการเติบโตที่สูงขึ้นร้อยละ 170 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ส่วนยอดใช้จ่ายในหมวดหมู่ที่เกี่ยวกับการเดินทาง สายการบิน และโรงแรม โดยเฉพาะยอดใช้จ่ายในต่างประเทศนั้นได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งซิตี้ได้ดำเนินการปรับกลยุทธ์โดยมุ่งเน้นไปที่โปรโมชัน และสิทธิประโยชน์ที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมมาตรการของรัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

สำหรับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ซิตี้พบว่าผู้บริโภคมีความต้องการด้านสินเชื่อที่มากขึ้น รวมถึงต้องการแบ่งเบาภาระการชำระเงินในแต่ละเดือน โดยซิตี้ได้อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าปัจจุบันที่ถือบัตรเครดิตซิตี้ และ บัญชีซิตี้ เรดดี้เครดิตในการขอสินเชื่อเพิ่มเติมภายใต้วงเงินสินเชื่อที่มีอยู่ รวมถึงสามารถเลือกผ่อนชำระยอดหนี้ที่มีอยู่ให้เป็นยอดผ่อนชำระแบบรายเดือนได้ ซึ่งลูกค้าสามารถสมัครรับบริการได้อย่างสะดวกรวดเร็วได้ตลอดเวลาผ่านทางซิตี้ โมบาย แอปพลิเคชัน โดยไม่ต้องส่งเอกสารเพิ่มเติม นอกจากนี้ ซิตี้ยังมีมาตรการช่วยเหลือด้านการชำระเงินสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 เป็นต้นมา ไม่ว่าจะเป็นการพักชำระหนี้บัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล การยืดระยะเวลาผ่อนชำระสินเชื่อ ตลอดจนการลดอัตราดอกเบี้ยให้กับลูกค้า ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าที่ได้รับความช่วยเหลือจากซิตี้แล้วเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ไตรมาสที่ 2 ซิตี้พบว่าจำนวนลูกค้าที่หันมาใช้บริการดิจิทัล แบงกิ้ง มีจำนวนเติบโตสูงขึ้นมาก คิดเป็นร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยฟีเจอร์ที่ลูกค้าใช้บริการมากที่สุด ได้แก่ การดูรายละเอียดยอดใช้จ่ายบัตรเครดิต หรือสินเชื่อ การดูใบแจ้งยอดบัญชีผ่านทางซิตี้ โมบาย แอปพลิเคชัน อีกทั้งการรณรงค์ละเว้นการสัมผัสเพื่อเลี่ยงการติดเชื้อไวรัส ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่า ลูกค้าจำนวนมากหันมาใช้บริการชำระเงินผ่านทางโมบาย แอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆ แทนการไปชำระเงินตามช่องทางการชำระเงินต่างๆ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในช่วงระยะเวลาเพียง 2 เดือน ทั้งนี้ ซิตี้ได้มุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อนำเสนอสิทธิประโยชน์ หรือรูปแบบการบริการใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภค โดยยึดมั่นการทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุดจากบริการที่ได้รับ
กำลังโหลดความคิดเห็น