xs
xsm
sm
md
lg

JMART-JMT ควงแขนทำกำไร Q2 นิวไฮ ภาพรวมกลุ่มโตต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์JMART-JMT ควงแขนโชว์กำไรไตรมาส 2/63 นิวไฮ เติบโต 17% และ 53% ตามลำดับ แถมจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.45 บาทต่อหุ้น ผู้บริหาร JMART ระบุได้พลัง Synergy หนุนบริษัทในกลุ่มเติบโตอย่างแข็งแกร่งท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 พร้อมจัดทัพบุกตลาดครึ่งปีหลัง มั่นใจกลุ่มเจมาร์ทยังขยายตัวต่อเนื่อง และคาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรกได้ ขณะที่ JMT เดินหน้าประมูลหนี้ต่อเนื่อง

นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เปิดเผยว่า จากการ Synergy ภายในกลุ่มเพื่อสร้างความเข้มแข็ง และความได้เปรียบในการเติบโตในช่วงเวลานี้ ส่งผลให้ไตรมาส 2/63 บริษัทมีกำไรสุทธิ 161 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24 ล้านบาท หรือเติบโต 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 2,326 ล้านบาท ลดลง 330 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ยังคงรักษากำไรไว้ได้ โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 36% อัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 6.6%

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯ ในแต่ละสายธุรกิจหลักมีผลประกอบการเป็นกำไรในทุกบริษัท โดยธุรกิจบริหารหนี้ของบริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ทำผลงาน All Time High ได้ตามเป้าหมาย รวมถึงบริษัท เจ ฟินเทค จำกัด (J FINTECH) และ บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER ที่ขยายพอร์ตสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น รวมถึง โปรเจกต์ใหม่ๆ ในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัท เจเอเอส แอสเซ็ท จำกัด (มหาชน) หรือ J ที่จะรุกหนักในช่วงครึ่งปีหลังนี้ และ JAYMART MOBILE แม้ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ มีการปิดห้างสรรพสินค้าและต้องปิดสาขาตามมาตรการภาครัฐ แต่ก็สามารถบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้ทันที

แนวโน้มครึ่งปีหลังโตกว่าครึ่งปีแรก JMT ยังซื้อหนี้เพิ่มได้อีก

สำหรับแนวโน้มครึ่งปีหลัง ภาพรวมกลุ่มเจมาร์ทยังขยายตัวต่อเนื่องและคาดว่าจะเติบโตกว่าครึ่งปีแรกได้ โดย JMT มีโอกาสซื้อหนี้เพิ่มได้อีกมาก จากภาพรวม NPL ที่ล้นตลาดมากขึ้น ขณะที่ J Fintech ได้ประกาศร่วมลงทุนกับ KB Kookmin Card Co., Ltd บริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิตการ์ด และสินเชื่อส่วนบุคคลรายใหญ่ของเกาหลีใต้ในช่วงที่ผ่านมา คาดจะเริ่มเห็นความชัดเจน และสนับสนุนผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจในช่วงไตรมาส 3/63 ส่วน SINGER ปีนี้เราก็มองผลงานจะสามารถบันทึกสถิติใหม่ๆ ได้ จากการมุ่งเน้นปล่อยสินเชื่อรถทำเงินได้ตามเป้า เข้ามาเสริมทัพกำไรในปีนี้ให้เจมาร์ทโดดเด่นและแรงทุบทุกสถิติที่เคยทำมาได้

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติการจ่ายปันผลเป็นเงินสดจากผลประกอบการในงวดครึ่งปีแรก ในอัตราการจ่ายปันผล 0.45 บาทต่อหุ้น กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 26 ส.ค.63 วันกำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) วันที่ 27 ส.ค.63 วันที่จ่ายปันผลวันที่ 11 ก.ย.63

JMT โชว์กำไร Q2/63 ที่ 227 ล้านบาท โต 53%

นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT กล่าวว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/63 บริษัทมีกำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดรายไตรมาสอีกครั้ง สะท้อนความสามารถในการบริหารจัดการอย่างมืออาชีพ และเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งในทุกสภาวะเศรษฐกิจ โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 227 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 78 ล้านบาท หรือเติบโต 52% จากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน โดยมีรายได้รวม 762 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 66% และอัตรากำไรสุทธิเท่ากับ 30%

ส่วนครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิ 434 ล้านบาท เติบโต 48% จากช่วงเดียวกันปีก่อน มีรายได้รวม 1,527 ล้านบาท เติบโต 33%

“ในช่วงไตรมาส 2/63 บริษัทเดินหน้าซื้อหนี้เข้ามาบริหารเพิ่มอย่างต่อเนื่อง จากภาพรวมหนี้ด้อยคุณภาพ (NPL) ในระบบยังมีอยู่จำนวนมาก แม้ในท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บริษัทฯ มียอดจัดเก็บหนี้ (Cash Collection) ในช่วงครึ่งปีแรกเท่ากับ 1,699 ล้านบาท เติบโต 20% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว นอกจากนี้ มีกองหนี้ที่ Fully Amortized เพิ่ม ตัดมูลค่าเงินลงทุนหมด ทำให้สามารถรับรู้รายได้เข้ามาเต็มๆ ต่อเนื่องในครึ่งปีหลังนี้ หนุนการรับรู้กำไรอย่างมั่นคง” นายสุทธิรักษ์ กล่าว

ณ สิ้นไตรมาส 2/2563 บริษัทฯ มีพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพรวมประมาณ 189,156 ล้านบาท เติบโตจากไตรมาส 1/63 อยู่ที่ 180,300 ล้านบาท สะท้อนความสามารถในการซื้อหนี้เข้ามาบริหารได้เพิ่มขึ้น และใช้เงินในการซื้อหนี้แล้วประมาณ 1,983 ล้านบาท จากงบลงทุนซื้อหนี้ปีนี้ที่วางไว้ 4,500 ล้านบาท มองโอกาสซื้อหนี้ในช่วงครึ่งปีหลังต่อเนื่อง จากสถาบันการเงินจะเร่งทยอยขายหนี้ด้อยคุณภาพออกมาเพื่อปรับพอร์ตหนี้เสีย

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล จากผลการดำเนินงานงวด วันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.63 อัตราหุ้นละ 0.45บาท กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 26 ส.ค.63 และวันที่จ่ายปันผลวันที่ 9 ก.ย.63


กำลังโหลดความคิดเห็น...