xs
xsm
sm
md
lg

เอสวีไอชี้ธุรกิจปีนี้สดใส ดีมานด์ชิ้นส่วนอิเล็กฯ พุ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอสวีไอมั่นใจปีนี้ธุรกิจเติบโตแข็งแกร่ง รับอานิสงส์เศรษฐกิจโลกที่จะฟื้นตัวหลัง COVID-19 และผลดีจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ช่วยดันยอดขายชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เพิ่ม พร้อมขยายกำลังการผลิตโรงงานรองรับดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก ขณะผลงานครึ่งแรกปีนี้คาดเติบโตเด่นและมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง

นายสมชาย สิริปัญญานนท์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เอสวีไอ จำกัด (มหาชน) หรือ SVI เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ดี โดยได้รับผลกระทบจากวิกฤต COVID-19 เพียงเล็กน้อยและมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หลังนโยบายของรัฐบาลและธนาคารกลางในหลายประเทศดำเนินมาตรการอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับประโยชน์จากผลพวงสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทำให้มีลูกค้ารายใหม่จาก 2 ประเทศดังกล่าวโยกคำสั่งซื้อใหม่ๆ เข้ามาให้โรงงานในประเทศไทยเป็นผู้ผลิต ทำให้ยอดขายของบริษัทฯ พุ่งขึ้นตั้งแต่ต้นปีนี้และยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง ส่งผลให้บริษัทฯ สามารถผลิตสินค้าได้อย่างเต็มกำลังการผลิตจากโรงงานในประเทศไทย รวมถึงใช้จุดแข็งด้านฐานการผลิตในภูมิภาคต่างๆ อีก 4 แห่ง ได้แก่ ในประเทศออสเตรีย ฮังการี สาธารณรัฐสโลวัก และกัมพูชา เพื่อตอบสนองความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ลูกค้าภาคอุตสาหกรรมได้เป็นอย่างดี

นายสมชายกล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนลงทุนเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของโรงงาน เพื่อพัฒนาคุณภาพและความสามารถในการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ช่วยเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดและขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ ประเทศในแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น โดยมุ่งเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์เชิงระบบ (High-End System-Build) ที่มีความซับซ้อนในกระบวนการผลิตสูง รวมถึงการเพิ่มกำลังการผลิต รองรับความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในภาคอุตสาหกรรมที่สูงขึ้น

“แม้ทั่วโลกจะเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ธุรกิจของเรามีอัตราการเติบโตที่ดีจากความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตต่อเนื่อง โดยเรามีจุดแข็งด้านความชำนาญในการผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความหลากหลายด้วยการใช้เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง และความได้เปรียบเชิงการแข่งขันจากฐานการผลิตที่กระจายในหลายประเทศ และการบริหารซัปพลายเชนด้านการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เรามีขีดความสามารถทางการแข่งขันเหนือคู่แข่ง เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้เพิ่มเติม” นายสมชายกล่าว

ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานในครึ่งแรก (มกราคม-มิถุนายน 2563) คาดว่าจะเติบโตได้ดีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากไตรมาสแรกปีนี้บริษัทฯ มีรายได้รวม 3.39 พันล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 227 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 173% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีตลาดหลัก ได้แก่ ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย รองลงมาได้แก่ ตลาดยุโรป และสหรัฐฯ

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เติบโตได้ดี ได้แก่ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมและระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับการสื่อสาร ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Industrial Security Camera และระบบที่ใช้สื่อสารผ่านดาวเทียมเพื่อใช้ในเรือเดินสมุทร หรือใช้ในการส่งภาพและเสียงผ่านดาวเทียม รวมถึงผลิตอุปกรณ์ระบบสื่อสารที่ใช้รับข้อมูลผ่านเคเบิลใยแก้วนำแสง ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ของบริษัทฯ โดยมีตลาดสำคัญอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...