xs
xsm
sm
md
lg

‘แสนสิริ’ ผนึกแบงก์ใหญ่สกรีนกู้ซื้อคอนโดฯ จัด "เครดิตเดย์" แต่งตัวลูกค้าป้องกันรีเจตก์เรต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แสนสิริ” ผนึกแบงก์ใหญ่สกรีนฐานะลูกค้าซื้อคอนโดฯ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยง กู้ไม่ผ่าน กับโปรแกรม เครดิตเดย์ ส่งผลยอดรีเจกต์เรตปรับสูงขึ้นไม่มากระดับ 15% ลั่นปีนี้พรีเซลส์คอนโดฯ ทะลุ 16,000 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวดีคอนโด ไฮด์เวย์ ตอบโจทย์เรียลดีมานด์ ใกล้มหาวิทยาลัย

นายปิติ จารุกำจร รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการแนวสูงและบริหารกลยุทธ์โครงการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแนวทางการลงทุนของบริษัทฯ ว่า ปัจจุบันแสนสิริยังมีที่ดินรอการพัฒนาอีกหลายแปลง ซึ่งแต่ละแปลงมีการศึกษาไว้เพื่อเตรียมพร้อมพัฒนาโครงการหากสถานการณ์และภาพรวมของตลาดและความต้องการซื้อปรับตัวดีขึ้น

สำหรับสถานการณ์เรื่องการบริหารสินเชื่อให้แก่ลูกค้าในการขอสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์นั้น ทางแสนสิริได้มีการทำหลายอย่างร่วมกัน โดยเฉพาะในกลุ่มของคอนโดมิเนียม เรามีการให้คำปรึกษาและแต่งตัวให้แก่ลูกค้า ซึ่งเราทำมาหลายปี แต่รอบที่จะเห็นชัดเจน จะเป็นปีที่ผ่านมาและปีนี้ ที่แสนสิริจับมือพันธมิตร 4 ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กรุงเทพ กรุงไทย และกสิกรไทย จัดงานเครดิตเดย์ โดยมีฝ่ายสินเชื่อและลูกค้ามาพบเพื่อรับข้อเสนอพิเศษ แนะนำเรื่องความสามารถในการซื้อโครงการคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นวิธีการบริหารลูกค้าล่วงหน้า 4-5 เดือน

“ภาพรวมของเราตัวเลขปฏิเสธสินเชื่อยังอยู่ในระดับต่ำ เพียงแต่มีการปรับขึ้นบ้าง จากระดับ 10 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ โดยการจัดงานเครดิตเดย์ จะเป็นวิธีในการช่วยลดความเสี่ยงและการเพิ่มขึ้นของรีเจกต์เรตจากสถาบันการเงิน”

ในด้านภาพรวมของยอดขายคอนโดมิเนียมช่วง 7 เดือนแรก สามารถทำได้ 11,000 ล้านบาท จากเป้า 16,000 ล้านบาท ซึ่งแนวโน้มแล้ว ตัวเลขยอดขายคอนโดมิเนียมอาจเกินเป้าหมายที่วางไว้ ขณะที่ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่จะมีผลต่อรายได้คาดว่าทั้งปีจะทำได้ตามเป้า 42,000 ล้านบาท

โดยในส่วนของการเปิดโครงการคอนโดมิเนียมในครึ่งปีหลัง ในเบื้องต้นเปิด 2 โครงการ ได้แก่ โครงการดีคอนโด ไฮด์เวย์ (โครงการที่ 4 ของแบรนด์ดีคอนโด) และโครงการ เดอะ เบส อีส-บางแค ส่วนโครงการที่รามคำแหง ยังไม่มีอยู่ในแผนที่จะเปิดโครงการปีนี้

สำหรับโครงการดีคอนโด ไฮด์เวย์ มีมูลค่าโครงการ 1,500 ล้านบาท อยู่ใกล้โซนรังสิต ใกล้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โครงการอยู่บนเนื้อที่ 10 ไร่ จำนวน 3 อาคาร 800 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.59 ล้านบาท ซึ่งในรอบ VVP มียอดพรีเซลส์ไปแล้ว 190 ยูนิต (คิดเป็น 24% ของยูนิตรวม) มูลค่าการขาย 320 ล้านบาท โดยวางเป้าสิ้นปีจะมียอดขายให้ได้ 50%

“ภาพรวมคอนโดมิเนียมในโซนรังสิต สินค้าคงค้างมีประรมาณ 15,000 หน่วย และเราคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา เนื่องจากเรามีการดูเรื่องแพกเกจราคา แบรนด์ของแสนสิริ เป็นที่ยอมรับของลูกค้า ซึ่งราคา 1.59 ล้านบาท เป็นราคาที่เหมาะสมในภาวะปัจจุบัน”