xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯ เผยสินเชื่อยังเติบโตดี พร้อมเดินหน้าช่วยลูกค้าต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสิกรไทยยอดสินเชื่อ 6 เดือนโต 6.23% ใกล้เคียงเป้าหมายที่ 6.7% พร้อมติดตามสถานการณ์ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิด

นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK)
เปิดเผยว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี ธนาคารมียอดสินเชื่อปล่อยใหม่โดยรวมเติบโต 10%เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือเติบโตได้ 6.23% จากสิ้นปีก่อน ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6.7% ซึ่งการปล่อยสินเชื่อเพื่อการลงทุน และการเสริมสภาพคล่องให้ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยขณะนี้ธนาคารเองอยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินถึงความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้าหลังจากหมดมาตรการพักชำระหนี้

"ขณะนี้ยังเร็วไปที่จะประเมินได้ว่าจะมีลูกหนี้กลับมาได้เท่าไหร่ เพราะจำนวนผู้เข้าโครงการมานั้น มีผู้ที่ยังจ่ายชำระตามปกติได้อยู่มาก แต่ขอเข้าโครงการเพื่อเผื่อรองรับสถานการณ์ที่ยังไม่รู้ ซึ่งเราพยายามแยกกลุ่มนี้อยู่ แต่ก็ยังไม่ชัดเจน แล้วก็ยังต้องรองรับลูกหนี้กลุ่มหนึ่งที่ไม่ผ่านเพราะสถานการณ์ในบางธุรกิจไม่น่าจะกลับมาได้เร็ว อย่างท่องเที่ยว ส่งออกยังพอทำได้อยู่บ้าง ดังนั้น ก็ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะสิ่งที่สำคัญคือการช่วยลูกค้าให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้"

ทั้งนี้ ปัจจุบันธนาคารมีการปล่อยสินเชื่อใหม่ในกลุ่มลผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) ไปแล้วทั้งสิ้น 73,000-74,000 ล้านบาท ส่วนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ธนาคารได้ปล่อยสินเชื่อช่วยลูกค้าไปแล้ว 20,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ธนาคารยังคงเดินหน้าในการช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยธนาคารได้เพิ่มทีมงานในการเข้าดูแลลูกค้า ทำให้ปัจจุบันธนาคารสามารถเสนอมาตรการช่วยเหลือแบบต่างๆ ได้มากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องรอลูกค้าติดต่อมาหาธนาคารเอง

ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา มียอดผู้เข้าร่วมโครงการพักชำระเงินต้น-ดอกเบี้ยทั้งในส่วนธุรกิจรายใหญ่ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และลูกค้ารายย่อยรวม 700,000 ราย คิดเป็น 900,000 ราย โดยเป็นส่วนของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 100,000 ราย มีวงเงิน 820,000 ล้านบาท

ล่าสุด ได้ร่วมกับไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) จัดงาน "ICONCRAFT Crafts & Creativity Celebration" พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจากช่างฝีมือทั่วประเทศ ที่ถ่ายทอดในมุมมองใหม่ลงบนงานหัตถศิลป์ของไทย โดยภายในงานเปิดตัวคราฟต์ฮีโร่นักออกแบบไทย ซึ่งสร้างแบรนด์และผลงานจากพื้นฐานความเป็นไทย ณ ไอคอนคราฟต์ ไอคอนสยาม โดยธนาคารจัดโปรโมชันพิเศษ 3 ต่อจากบัตรเครดิตกสิกรไทย ต่อที่ 1 รับส่วนลดสินค้าทุกชิ้น 20% ต่อที่ 2 แลกรับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 15% ต่อที่ 3 รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 900 บาท หรือรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 25,000 บาท เมื่อแบ่งจ่าย 0% นาน 6-10 เดือน ระหว่างวันที่ 23-28 ก.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...