xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น 1,400 จุดอีกที / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตลาดหุ้นวันอังคารที่ผ่านมา ฟื้นคืนสู่ความคึกคักเต็มรูปแบบอีกครั้ง ดัชนีหุ้นทะยานขึ้นแรงเกือบ 20 จุด มูลค่าการซื้อขายขยับกว่า 6 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการดีดตัวขึ้นตามทิศทางตลาดหุ้นเพื่อนบ้านย่านเอเชีย ซึ่งได้รับ แรงกระตุ้นจากความคืบหน้าในการค้นคว้าวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ดัชนีหุ้นพุ่งขึ้นมาใกล้ระดับ 1,400 จุดหลายครั้งแล้ว แต่ก็ฝ่าไม่พ้น เกิดการปรับฐานลงทุนครั้ง แต่รอบนี้มีโอกาสที่จะทะลุ 1,400 จุดได้ เพราะข่าวร้ายคงที่ ขณะที่ข่าวดีเริ่มมีเข้ามา โดยเฉพาะความคืบหน้าในการคิดค้นวัคซีนป้องกัน “โควิด-19”

ก่อนหน้านักลงทุนกังวลว่า การประกาศผลประกอบการกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 2 จะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้น แต่ปรากฏว่า ผลกระทบเกิดขึ้นเพียงช่วงสั้นเท่านั้น

ธนาคารที่ประกาศผลประกอบการออกมา แม้ว่าธนาคารขนาดใหญ่หลายแห่ง กำไรจะลดลงเกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ แต่ราคาหุ้นก็ซึมซับรับข่าวเพียงวันแรกที่ประกาศงบฯ เท่านั้น ก่อนจะดีดตัวขึ้นใหม่

หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวลงล่วงหน้าแล้ว การประกาศผลประกอบการ แม้จะแย่เกินความคาดหมาย และแม้แนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้จะเพิ่มขึ้น แต่นักลงทุนรู้สึกว่า ราคาหุ้นธนาคารปรับตัวลึกมากแล้ว จึงมีแรงซื้อกลับ โดยมองว่า ผลประกอบการหุ้นธนาคารได้ผ่านจุดที่เลวร้ายสุดไปแล้วในไตรมาสที่ 2

ข่าวร้ายต่างๆ ที่เคยก่อกวนตลาดหุ้นเริ่มจะนิ่งขึ้น เว้นแต่จำนวนผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” ทั่วโลกเท่านั้นที่ยังน่าวิตกอยู่ อย่างไรก็ตาม การคิดค้นวัคซีนป้องกันมีความคืบหน้าไปมาก การทดลองเริ่มเห็นผล จนภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อาจจะมีวัคซีนที่เห็นผล และผลิตมาใช้ทั่วโลก

ข่าวดีชิ้นใหญ่ที่ นักลงทุนทั่วโลกรอคอยคือ ความสำเร็จในการคิดค้นวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” เพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นตัวเศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลก

ตลาดหุ้นทั่วโลกที่สดใสขึ้นในช่วงนี้ เพราะได้รับแรงกระตุ้นจากข่าววัคซีน รวมทั้งตลาดหุ้นไทย โดยดัชนีหุ้นขยับเข้ามาใกล้ 1,400 จุดอีกครั้ง ขณะที่ต่างชาติเริ่มทยอยกลับมาช้อนหุ้นควบคู่กับกองทุน

สถานการณ์แวดล้อมตลาดหุ้นกำลังเปลี่ยน นักลงทุนเริ่มมีความหวังกับข่าวดีการคิดค้นวัคซีนป้องกัน “โควิด-19” ขาลงรอบใหญ่ของตลาดหุ้นจะสิ้นสุดลง ถ้าการผลิตวัคซีนสำเร็จ

ประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้น ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ส่วนใหญ่มองไว้ที่ 1,400 จุดในปลายปีนี้ อาจจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาด

เพราะรอบนี้ได้ลุ้นดัชนีหุ้น 1,400 จุด ถ้าไม่มีข่าวร้ายอะไรแทรกซ้อนเข้ามาเสียก่อน ส่วน 1,400 จุดแล้วไปไหนต่อ คงต้องรอประเมินสถานการณ์กันอีกครั้ง

ข่าวการผลิตวัคซีนต้าน “โควิด-19” กำลังสร้างสีสันให้ตลาดหุ้นทั่วโลก ถ้าผลิตออกมาได้สำเร็จ ประมาณการเป้าหมายดัชนีหุ้นปลายปีนี้คงต้องปรับกันใหม่

แต่ตราบใดที่ยังไม่มีวัคซีน ยึดเป้าหมาย 1,400 จุดพอ ใกล้ๆ หรือแถว 1,400 จุด อาจเป็นช่วงจังหวะชิงขายทำกำไรที่ดีก็ได้

ท้ายคอลัมน์วันนี้ ขออนุญาตชี้แจงคอลัมน์ “ชุมชนคนหุ้น” ก่อนหน้า ในหัวข้อ “กองทุนประกันลงทุนฉาวโฉ่” ซึ่งระบุถึงกองทุนประกันวินาศภัย ที่เข้าไปลงทุนในหุ้นบริษัท นิวส์ เน็คเวิร์ค คอร์ปอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NEWS หุ้นบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG และหุ้นบริษัท แมกซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MAX

กองทุนวินาศภัยแจ้งว่า หุ้นทั้ง 3 บริษัท เดิมบริษัท เจ้าพระยาประกันภัย จำกัด เป็นผู้เข้าไปลงทุน แต่เนื่องจากบริษัท เจ้าพระยาประกันภัยถูกเพิกถอนใบอนุญาต ทรัพย์สินของบริษัทถูกอายัด รวมทั้งหุ้น 3 บริษัท และอยู่ระหว่างรอการขายทอดตลาด เพื่อนำเงินคืนเจ้าหนี้ บริษัท เจ้าพระยาประกันภัย รวมทั้งประชาชนผู้ทำประกัน

กองทุนประกันวินาศภัยจึงรับโอนหุ้นทั้ง 3 บริษัทมาถือแทน โดยไม่มีนโยบายการลงทุนในหุ้น
เพราะให้ความสำคัญการดูแลรักษาเงินกองทุนด้วยความระมัดระวัง จึงขอแจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...