xs
xsm
sm
md
lg

IFEC-POLAR กระอักค่าสอบบัญชี / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ถือหุ้นบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ออกโรงโวยวายมาแล้ว กรณีฝ่ายบริหารบริษัท ว่าจ้างบริษัทผู้สอบบัญชี ในอัตราที่แพงหูฉี่ และไม่รู้ว่าผู้บริหารบริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัด (มหาชน) หรือ POLAR จะถูกผู้ถือหุ้นโจมตีหรือไม่ เพราะกำลังว่าจ้างบริษัทผู้สอบบัญชีในราคาที่แพงลิบเหมือนกัน

IFEC ตกลงว่าจ้าง บริษัท เอ.เอ็ม.ที. แอสโซซิเอท จำกัด เป็นผู้สอบบัญชี ระหว่างปี 2560-2563 รวมเวลา 4 ปี เป็นเงินกว่า 48 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 12 ล้านบาท โดยรวมการสอบบัญชีบริษัทลูกอีกกว่า 40 แห่ง

ส่วน POLAR กำลังตกลงว่าจ้างบริษัทผู้สอบบัญชีระหว่างปี 2560-2653 รวมเวลา 4 ปี เป็นเงินกว่า 31 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละประมาณ 8 ล้านบาท โดยรวมการสอบบัญชีบริษัทลูกอีก 5 แห่ง

ทั้ง IFEC และ POLAR อยู่ระหว่างถูกขึ้นเครื่องหมาย SP เนื่องจากไม่ส่งงบการเงินตั้งแต่ปี 2560
โดยหุ้นอยู่ระหว่างพักการซื้อขาย ซึ่งผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนทั้ง 2 แห่ง กำลังเร่งฟื้นฟูการดำเนินงานพยายามแก้ไขเหตุแห่งการถูกเพิกถอนออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียน

การเร่งนำส่งงบการเงินให้ตลาดหลักทรัพย์ เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขเหตุแห่งการถูกเพิกถอน แต่ปัญหาที่ทั้ง 2 บริษัทฯ ประสบคือ บริษัทตรวจสอบบัญชีที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีบริษัทจดทะเบียน ส่วนใหญ่ไม่รับสอบบัญชี และบริษัทที่รับสอบบัญชีก็ตั้งราคาค่าสอบบัญชีไว้สูงมาก

แต่ทั้ง IFEC และ POLAR ไม่มีทางเลือก เพราะไม่รู้จะหาผู้สอบบัญชีที่ไหนอีกแล้ว

บริษัทตรวจสอบบัญชีที่สามารถตรวจสอบบัญชีบริษัทจดทะเบียนได้ ต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ซึ่งมีเพียง 29 บริษัทเท่านั้น ขณะที่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มีจำนวน 555 บริษัท และบริษัทจดทะเบียนในตลาด mai มีจำนวนทั้งสิ้น 169 บริษัท

ดังนั้น บริษัทตรวจสอบบัญชี 1 ราย เฉลี่ยแล้วจะต้องสอบบัญชีบริษัทจดทะเบียน 25 แห่ง จึงเกิดปัญหางานล้นมือ นอกจากนั้น การตรวจสอบบัญชีบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูการดำเนินงาน ยังมีความเสี่ยงในด้านชื่อเสียง และถ้าเกิดความผิดพลาดในการสอบบัญชี อาจถูกลงโทษจาก ก.ล.ต.ได้

บริษัทตรวจผู้สอบบัญชีส่วนใหญ่จึงปฏิเสธการรับสอบบัญชี IFEC และ POLAR ส่วนบริษัทตรวจสอบบัญชีที่รับงาน ก็เรียกค่าตัวสูงมาก และสูงกว่าบริษัทจดทะเบียนทั่วไปที่ยังดำเนินงานตามปกติ แม้เป็นบริษัทขนาดใหญ่และมีรายได้ปีละนับแสนๆ ล้านบาทก็ตาม

บริษัทจดทะเบียนใหม่ทยอยเข้าจดทะเบียนมากขึ้น แต่ไม่ปรากฏข่าว ก.ล.ต. เซ็นอนุญาติบริษัท ตรวจสอบบัญชีรายใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทจดทะเบียนหาผู้สอบบัญชียากขึ้น หรือต้องจ่ายค่าสอบบัญชีในราคาที่แพงขึ้น

ปัญหาการขาดแคลนผู้สอบบัญชีบริษัทจดทะเบียน เป็นหน้าที่ของ ก.ล.ต.ที่จะต้องหาแนวทางแก้ไข เพื่อให้สัดส่วนผู้สอบบัญชีกับบริษัทจดทะเบียนมีความสมดุลมากขึ้น และช่วยให้บริษัทจดทะเบียนไม่ถูกโขกราคาค่าสอบบัญชีมากเกินไป

โดยเฉพาะ IFEC และ POLAR ซึ่งอยู่ระหว่างฟื้นฟู และแทบไม่มีรายได้จากการดำเนินงาน โดยเฉพาะ POLAR แต่ต้องมีภาระจ่ายค่าสอบบัญชีอีกหลายสิบล้านบาทอีก

จะไม่เร่งนำส่งงบการเงิน ก็มีปัญหา ต้องรับแรงกดดันจากการถูกตลาดหลักทรัพย์เพิกถอน แต่เมื่อเร่งนำส่งงบการเงิน ก็มีปัญหาถูกโขกค่าสอบบัญชีอีก

น่าเห็นใจผู้บริหาร IFEC และ POLAR จริงๆ เพราะมีปัญหาที่ต้องสะสางรอบด้าน จนอาจท้อแท้ ถอดใจเสียก่อนจะฟื้นฟูกิจการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...