xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไตรมาส 2 เป็นจุดต่ำสุด ห่วงคนตกงานพุ่ง จับตาการระบาดรอบ 2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารแห่งประเทศไทยมองเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/63 เป็นจุดต่ำสุด ขณะที่ครึ่งปีหลังยังต้องติดตามการระบาดรอบ 2 ของประเทศขนาดใหญ่ พร้อมแสดงความเป็นห่วงตัวเลขคนว่างงานเพิ่มขึ้น ขณะที่หนี้เสียมีสัญญาณเพิ่มขึ้น แต่มั่นใจไม่กระทบระบบสถาบันการเงินไทยเหมือนปี 2540

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นเดือนที่ 2 ที่เข้าสู่ภาวะวิกฤตอย่างเต็มตัว โดยเศรษฐกิจไทยหดตัวสูงขึ้น แม้เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองในหลายประเทศรวมทั้งไทย แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยจากการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศ ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามาไทยต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ส่งผลกระทบรุนแรงต่อธุรกิจและแรงงานในภาคที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว มูลค่าส่งออกติดลบสูงถึง 23.6% แต่หากไม่รวมทองคำจะติดลบถึง 29% ซึ่งเป็นการหดตัวในทุกหมวดสินค้าส่งออกและเกือบทุกตลาด ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการนำเข้าสินค้าหดตัวสูงขึ้นตาม ทั้งนี้ การใช้จ่ายของภาครัฐขยายตัวต่อเนื่อง สะท้อนการเป็นตัวพยุงเศรษฐกิจในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ หดตัว

อย่างไรก็ตาม เสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ดีแม้มีความเปราะบางมากขึ้น อัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบมากขึ้นจากเดือนก่อน ขณะที่ตลาดแรงงานพบว่ามีความเปราะบางมากขึ้นจากการที่จำนวนผู้ขอรับสิทธิว่างงานในระบบประกันสังคมที่เร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยในเดือนพฤษภาคมมีจำนวนผู้ขอรับสิทธิว่างงาน 330,000 คน และผู้ถูกเลิกจ้างจำนวน 110,000 คน ทั้งนี้ ธปท.เห็นด้วยกับแผนใช้เงินฟื้นฟู 400,000 ล้านบาทซึ่งเน้นไปที่การจ้างงาน

ธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 เป็นจุดต่ำสุด และจะติดลบน้อยลงในไตรมาส 3 และ 4 และทั้งปีติดลบ 8.1% อย่างไรก็ตาม ยังต้องติดตามการระบาดรอบ 2 ในประเทศใหญ่ๆ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ซึ่งหากรุนแรงจนถึงขั้นมีการปิดเมืองเหมือนรอบแรกก็เสี่ยงที่จะฉุดเศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง นอกจากนี้ ยังต้องติดตามสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน รวมทั้งเสถียรภาพทางการเงินโลก เช่น ตลาดพันธบัตร และการผิดนัดชำระหนี้ ส่วนในประเทศต้องติดตามหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL มีสัญญาณเพิ่มขึ้น แต่เชื่อว่าระบบสถาบันการเงินไทยมีความแข็งแกร่งอันดับต้นๆ ในโลก รองรับเศรษฐกิจที่ติดลบได้ ไม่เหมือนวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540


กำลังโหลดความคิดเห็น...