xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปิดเช้าร่วง 20.46 จุด วิตกโควิดระบาดระลอกสอง-ปรับลดคาดการณ์ ศก.กดดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นปิดเช้าร่วง 20.46 จุด วิตกโควิดระบาดระลอกสอง-ปรับลดคาดการณ์ ศก.กดดัน สำหรับแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่ายนี้คาดว่าตลาดคงจะยังติดลบอยู่ จากแรงขายทำกำไรในหุ้นที่ได้ปรับตัวขึ้นไปมากแล้ว

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบีเคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับตัวลงตามคาด เป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่เช้านี้ต่างติดลบกันตามตลาดในยุโรปที่ติดลบแรงเฉลี่ย 3% เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากวิตกสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่สหรัฐฯ ได้มีจำนวนผู้ติดเชื้อทำสถิติสูงสุดใหม่ ทำให้กังวลจะเกิดระลอกสอง โดยเฉพาะการเปิดเมือง อย่างไรก็ดี ตัวเลขการระบาดรอบสองอาจจะไม่มากกว่ารอบแรก เพราะคนมีความรู้มากขึ้นและรู้วิธีที่จะป้องกันตัวเอง แต่การปิดเมืองบางส่วนอาจทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบบ้าง

ส่วนบ้านเราแม้จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการแพร่ระบาดโควิดระลอกสอง แต่ก็อาจทำให้ไทยยังไม่สามารถเปิดท่องเที่ยวได้ตามปกติและคงจะอีกนานกว่าจะทำได้ ซึ่งไทยพึ่งพิงการท่องเที่ยวจากต่างประเทศมากเหมือนกัน ดังนั้น ตลาดจึงตอบรับในทางลบ นักลงทุนมีการปรับพอร์ตลงทุนเพื่อสะท้อนปัจจัยดังกล่าว

อีกทั้งก็มีข่าวว่าสหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากยุโรปอีก ซึ่งเรื่องนี้ไม่คิดว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะทำในช่วงโควิดแพร่ระบาดในสหรัฐฯ และคะแนนเสียงของ "ทรัมป์" ตอนนี้ก็ไม่ค่อยดี

นอกจากนี้ หลายสำนักยังมีการปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจโลก รวมถึงไทยด้วย ซึ่งเรื่องนี้ตลาดก็คิดไว้อยู่แล้วว่าจะต้องมีการปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่วนใหญ่ก็มองจะติดลบ 7-8% อย่างไรก็ดี ตลาดยังได้รับอานิสงส์จากสภาพคล่องโลกที่สูง

ทั้งนี้ หากมองการเทรด P/E ปีหน้า 15-17 เท่า ดัชนีฯ จะแกว่งอยู่แถว 1,260-1,430 จุด ซึ่งตลาดฯ แกว่งในโซน 1,400 จุดก็ถือว่าแพงไป ทำให้มีแรงขายทำกำไรออกมา แต่ถ้าตลาดจะถูกลงบ้างก็ต้องอยู่แถว 1,300 จุดลงไป จึงมีแรงขายทำกำไรทำให้ดัชนีฯ ลงไปอยู่ในจุดที่เหมาะสมอีกครั้ง แต่การจะลงทุนก็ให้พิจารณาเป็นรายตัว บริษัทใดมีโอกาสฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลังก็น่าสนใจลงทุน โดยได้มองน่าลงทุนหุ้นที่ปลอดภัยอย่างหุ้นในกลุ่มสื่อสาร และหุ้นในกลุ่มประกันภัย เพราะประกันภัยจะมีขายประกันโควิด ซึ่งจะรับรู้รายได้เต็มปีในช่วง มี.ค. 63-ก.พ. 64 จะเห็นได้ว่าหุ้น BKI, THRE มีการเคลื่อนไหวที่ดีกว่าตลาด

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,312.97 จุด ลดลง 20.46 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -1.53% มูลค่าซื้อขายราว 30,505 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่ายนี้ นายกิจพณกล่าวว่า ตลาดคงจะยังติดลบอยู่ จากแรงขายทำกำไรในหุ้นที่ได้ปรับตัวขึ้นไปมากแล้ว และในเดือนนี้อาจจะไม่มีการทำ Window Dressing ก่อนปิดงบฯ ไตรมาส 2/63 ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...